Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm xác nhận kế hoạch chấm dứt kế hoạch kích thích tiêu biểu của mình trong quý thứ ba, lo ngại rằng lạm phát cao có thể trở nên cố hữu, ngay cả khi cuộc chiến ở Ukraine khiến triển vọng đặc biệt không chắc chắn.

ECB đã tháo gỡ hỗ trợ với tốc độ băng giá, chậm hơn nhiều so với các đồng nghiệp của mình, lo ngại rằng tăng trưởng có thể nhanh chóng sụp đổ khi chiến tranh, giá năng lượng cao ngất trời và nguy cơ mất quyền tiếp cận với khí đốt của Nga đang gây ra một nền kinh tế vốn đã mỏng manh.

Ngay cả hôm thứ Năm, nó vẫn duy trì một thái độ không cam kết, tránh bất kỳ cam kết chắc chắn nào ngoài thời điểm kết thúc mua trái phiếu, nhấn mạnh rằng chính sách là linh hoạt và có thể nhanh chóng thay đổi.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết: “Những rủi ro giảm đối với triển vọng tăng trưởng đã gia tăng đáng kể do hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ duy trì tính tùy chọn, dần dần và tính linh hoạt trong việc thực hiện chính sách tiền tệ của mình”, cô nói.

Nhưng Lagarde cũng đưa ra một cảnh báo rõ ràng về lạm phát, lưu ý rằng kỳ vọng lạm phát dài hạn có dấu hiệu sớm vượt lên trên mục tiêu 2% của ECB.

Một sự thay đổi như vậy, được gọi là giảm neo theo cách nói của ngân hàng trung ương, là một dấu hiệu đáng lo ngại, cho thấy thị trường mất niềm tin vào khả năng duy trì ổn định giá của ngân hàng.

Lagarde nói: “Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn là xem kỳ vọng lạm phát có nguy cơ giảm neo”, đồng thời cho biết thêm rằng cần phải có “giám sát chặt chẽ”.

Mặc dù Lagarde chủ yếu tránh thảo luận về bất kỳ đợt tăng lãi suất nào, nhưng nhận xét của bà rằng có thể đến “một tuần” hoặc vài tháng sau khi kết thúc mua trái phiếu cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp cuối tháng 7 của họ.

Các nguồn tin gần gũi với cuộc thảo luận đã đồng ý, lưu ý rằng một động thái lãi suất tháng Bảy vẫn còn trên bàn nhưng đã có sự phân chia trong Hội đồng điều hành về rủi ro, bao gồm cả về triển vọng lạm phát dài hạn. 

THÁNG BẢY?

Trong khi đó, các nhà kinh tế đã bắt tay vào một động thái sau đó nhưng lưu ý rằng Lagarde không loại trừ việc thay đổi lãi suất tiền gửi trừ 0,5% trong mùa hè, ngay trước khi các nhà hoạch định chính sách nghỉ lễ.

Chiến lược gia Frederik Ducrozet của Pictet cho biết: “Chúng tôi vẫn tin rằng ECB không có khả năng tăng trong tháng 7, nhưng Lagarde muốn nói rõ rằng tùy chọn này có sẵn.

ECB đã tăng lãi suất lần cuối hơn một thập kỷ trước và đã giữ lãi suất tiền gửi của mình ở mức âm kể từ năm 2014.

Thị trường hiện định giá 63 điểm cơ bản trong đợt tăng lãi suất trước khi kết thúc năm, một mức giảm nhẹ so với 70 điểm cơ bản được định giá trước cuộc họp.

Đồng euro trong khi đó giảm mạnh do một số người dự kiến ​​Lagarde sẽ công bố một lịch trình quyết định hơn để thắt chặt chính sách.

Carsten Brzeski, một nhà kinh tế tại ING, cũng coi tháng 9 là ngày khả thi hơn.

Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ ngừng mua tài sản ròng vào tháng 7 và bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 9. ECB chắc chắn sẽ không sớm vượt qua gói của các ngân hàng trung ương trong điều kiện bình thường hóa chính sách. Nó sẽ được bình thường hóa theo tốc độ của ốc sên. “

Nằm trong số các ngân hàng trung ương thận trọng nhất thế giới, ECB đã bị tụt hậu xa so với gần như tất cả các ngân hàng trung ương lớn của mình, nhiều ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất vào năm ngoái.

Chỉ trong hai ngày qua, các ngân hàng trung ương của Canada, Hàn Quốc và New Zealand đều đã tăng chi phí đi vay. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất từ ​​8 lần trở lên trong vòng 2 năm tới, dẫn đầu thế giới về thắt chặt chính sách.

Một phần cảnh báo của ECB là các nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao hiện nay có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng giá hơn nữa.

Giá năng lượng tăng cao do chiến tranh Ukraine đang tiêu tốn tiền tiết kiệm của các hộ gia đình và sự không chắc chắn do xung đột gây ra đang khiến đầu tư của các công ty bị ngừng trệ. Các ngân hàng cũng đang thắt chặt khả năng tiếp cận tín dụng như thường lệ trong thời kỳ chiến tranh, có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái.

Vì lạm phát này gần như hoàn toàn là kết quả của cú sốc nguồn cung bên ngoài, nên tăng trưởng giá có thể sẽ tự giảm theo thời gian, một số nhà hoạch định chính sách lập luận.

Trên thực tế, giá năng lượng cao làm giảm tiết kiệm, do đó, cú sốc cuối cùng sẽ đè nặng lên tăng trưởng và do đó kéo lạm phát trở lại dưới mục tiêu, họ lập luận.