Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đẩy đồng yên xuống mức thấp mới trong nhiều thập kỷ, bất chấp sự thay đổi toàn cầu theo hướng lãi suất cao hơn và cam kết giữ lợi suất trái phiếu ở mức 0. Trong vòng vài giờ sau quyết định chính sách của BoJ vào thứ Năm, đồng yên đã giảm 1,7% xuống còn 130,62 yên so với đồng đô la vì ngân hàng trung ương hứa sẽ tiến hành các hoạt động hàng ngày để bảo vệ mục tiêu “quanh 0” đối với lợi suất trái phiếu 10 năm. Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất nhanh chóng , quyết định nhanh chóng của BoJ sẽ làm trầm trọng thêm sự phân hóa toàn cầu về lợi suất, vốn đã đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1970 tính theo giá thực tế. BoJ cho rằng nền kinh tế cơ bản của Nhật Bản quá mỏng manh để thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng nó có nguy cơ làm mất lòng các chính trị gia và công chúng khi đồng yên yếu làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu. “BoJ không chỉ tái khẳng định lập trường ôn hòa của mình, mà còn tăng cường bảo vệ kiểm soát đường cong lợi suất bằng cách cam kết mua [trái phiếu] hàng ngày – điều này thúc đẩy hiệu quả câu chuyện phân kỳ chính sách,” Benjamin Shatil, chiến lược gia FX tại JPMorgan ở Tokyo cho biết . BoJ giữ lãi suất qua đêm ở mức âm 0,1%. Nó cho biết họ sẽ tiến hành mua hàng ngày trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lợi suất 0,25%, cho thấy không sẵn sàng để trái phiếu giao dịch trong một biên độ rộng hơn.

Việc đồng yên trượt xuống mức thấp nhất trong 20 năm phù hợp với những gì mà các nhà giao dịch tiền tệ cho là “tính dễ bị tổn thương” của nó theo chính sách hiện tại của BoJ. Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Năm, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda cho biết ngân hàng trung ương không thay đổi quan điểm rằng đồng yên yếu là điều tích cực cho nền kinh tế. “Nhưng cũng đúng rằng sự biến động tiền tệ quá mức sẽ tạo ra sự không chắc chắn lớn hơn cho các công ty. . . và sẽ tiêu cực cho nền kinh tế, ”Kuroda nói. Khi đồng yên tăng gần mức 130 yên trong những tuần gần đây, một cuộc khảo sát về các công ty Nhật Bản của Tokyo Shoko Research cho thấy ngày càng nhiều ngành và công ty bắt đầu coi việc giảm giá của đồng yên là tiêu cực . Các nhà giao dịch tiền tệ đã gợi ý rằng đồng yên ở mức 130 yên so với đồng đô la có thể vượt qua “ranh giới trên cát” đối với các nhà hoạch định chính sách và kích hoạt sự can thiệp bằng lời nói để ngăn chặn sự trượt giá của đồng tiền này trở nên quá dốc và đột ngột. Nhưng các nhà phân tích FX đã đặt câu hỏi liệu các nhà chức trách có tham gia vào một nỗ lực như vậy hay không, với khả năng thành công thấp miễn là BoJ duy trì lập trường chính sách của mình.

Trong triển vọng hàng quý của mình, ngân hàng trung ương cho biết nền kinh tế Nhật Bản “dự kiến ​​sẽ chịu áp lực đi xuống” do giá hàng hóa tăng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga. BoJ đã điều chỉnh dự báo lạm phát tăng từ 1,1% lên 1,9% cho năm tài chính đến tháng 3 năm 2023, phản ánh cú sốc từ việc tăng giá hàng hóa. Rủi ro đối với giá nghiêng về “xu hướng tăng trong thời điểm hiện tại, chủ yếu phản ánh những bất ổn về giá năng lượng”, nó nói, “nhưng nhìn chung sau đó sẽ được cân bằng”. Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Singapore, nói rằng BoJ khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với lập trường ôn hòa của mình cho đến khi Kuroda nghỉ hưu vào tháng 4 năm 2023. “Kuroda có cơ hội cuối cùng để đưa Nhật Bản vào con đường lạm phát ổn định 2%. Do đó, lập trường của BoJ có khả năng đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong 20 năm từ ¥ 130 đến 135 so với đồng đô la, ”Mohi-uddin nói.