Các nhà điều hành quỹ đầu cơ hàng đầu tin rằng các điều kiện thị trường trong thập kỷ qua đã thay đổi theo chiều hướng tốt
Các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao gây ra cuộc khủng hoảng coronavirus đã gia nhập thị trường giá xuống khi thói quen tiêu dùng thay đổi và viễn cảnh lãi suất Mỹ tăng mạnh buộc các nhà đầu tư phải rời khỏi một trong những giao dịch sinh lợi nhất trong những năm gần đây. Chỉ số Tăng trưởng Thế giới MSCI, theo dõi các cổ phiếu có mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập cao, bao gồm những cái tên như Amazon, Tesla và Nvidia, trong tuần này đã giảm xuống mức 22% so với mức đỉnh vào tháng 11. Sự sụt giảm đó khiến nó rơi vào thị trường gấu kỹ thuật, được định nghĩa là mức giảm 20% trở lên so với mức cao gần đây. Ngoài một đợt giảm ngắn vào tháng 3 năm 2020, nó đánh dấu mức giảm từ đỉnh xuống đáy lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Tháng Tư đặc biệt tàn bạo. Chỉ số Tăng trưởng đã công bố một trong những màn trình diễn tồi tệ nhất trong ít nhất 20 năm vào tháng này, với Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ giảm 4% chỉ trong ngày thứ Ba. Với lạm phát của Mỹ đang ở mức 8,5% và Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn 2,25 điểm phần trăm vào cuối năm, một số nhà giao dịch hiện tin rằng các điều kiện lành mạnh đã tạo nền tảng cho một cuộc biểu tình lên tới 250% trong Chỉ số tăng trưởng trong thập kỷ qua đã thay đổi theo chiều hướng tốt. Một số người cho rằng thời kỳ thu được lợi nhuận khổng lồ từ việc mua cổ phiếu đầu cơ với một câu chuyện tăng trưởng hấp dẫn nhưng ít ảnh hưởng đến thu nhập hiện tại có thể đã qua. Barry Norris, giám đốc đầu tư tại Argonaut Capital, người quản lý cho biết: “Giờ đây mọi người nhận ra rằng có nhiều thứ để đầu tư hơn là giao vốn như kẹo mút ở trường học cho bất kỳ ai có ý tưởng về taxi bay hoặc xúc xích không carbon,” Barry Norris, giám đốc đầu tư tại Argonaut Capital, người quản lý một quỹ đầu cơ và là người đã dự đoán thị trường giá xuống ở hầu hết các loại tài sản.

Ông nói: “Mỗi khi có đợt bán tháo trên thị trường, ngân hàng trung ương sẽ so sánh các gói kích thích tiền tệ với các lựa chọn bảo vệ khỏi sự sụt giảm của thị trường. “Các ngân hàng trung ương sẽ không ra tay giải cứu lần này.” Trong số những thương vong chính trong năm nay có quỹ Đổi mới Ark của Cathie Wood, quỹ đầu tư hậu duệ của việc đầu tư vào các công ty tăng trưởng, nắm giữ các cổ phiếu như Coinbase, Block và Spotify, và quỹ này đã giảm 48% trong năm nay tính đến ngày 28 tháng 4. Quỹ tín chấp thế chấp Scotland. , được biết đến với các khoản đặt cược táo bạo vào các nhóm công nghệ, giảm 34%. Một số quỹ phòng hộ được gọi là “Tiger Cub ”, sinh ra từ Tiger Management của Julian Robertson và thường là các nhà đầu tư lớn vào cổ phiếu công nghệ, cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng gần đây. Một chỉ số của Goldman Sachs về các cổ phiếu công nghệ không sinh lời, đạt đỉnh vào đầu năm ngoái, đã giảm 39% trong năm nay. Trong một thị trường tăng giá mà đôi khi dường như không bao giờ kết thúc, các cổ phiếu tăng trưởng thường vượt trội hơn các cổ phiếu giá rẻ, được gọi là giá trị. Các nhà đầu tư nắm giữ hoặc mua vào trong thời gian thị trường phục hồi, đáng chú ý nhất là đợt đại dịch lao dốc vào tháng 3 năm 2020, đã được đền đáp xứng đáng khi các ngân hàng trung ương đưa ra các biện pháp kích thích, đẩy cổ phiếu lên mức đỉnh cao hơn nữa. Nhưng triển vọng tăng lãi suất đã ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao, lợi nhuận thấp vì dòng tiền trong tương lai của các công ty đó trông tương đối kém hấp dẫn hơn. Trong khi đó, lạm phát tăng cao đang hạn chế khả năng ứng phó với khủng hoảng của các ngân hàng trung ương, cũng như lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc ngày càng gia tăng. Một số nhà đầu tư tỏ ra miễn cưỡng buông tay, bất chấp việc giá trái phiếu chính phủ Mỹ chuẩn bị giảm nhanh chóng. Brian Bost, đồng trưởng bộ phận phái sinh vốn cổ phần ở Châu Mỹ tại Barclays, cho biết cổ phiếu tăng trưởng vẫn được các nhà đầu tư ưa chuộng, bất chấp đợt bán tháo gần đây, với một số nhà quản lý quỹ vẫn phủ nhận.

“Thực tế là [cổ phiếu tăng trưởng] vẫn đang giao dịch ở mức bội số rất cao,” ông nói. “Nếu thứ gì đó giảm 50%, tâm lý tự nhiên là rất khó để bán một kẻ thua cuộc. Nhưng tôi nghĩ có nhiều nỗi đau sẽ đến ”. Một số ngôi sao của thị trường tăng giá hiện đang cảm thấy sức nóng. Ark’s Wood, chẳng hạn, đã viết trên Twitter trong tuần này rằng đồng đô la Mỹ tăng “cho thấy rằng chính sách của Fed đã quá hạn chế”, mặc dù lãi suất cho vay vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu là 0,50%. Một số giám đốc điều hành quỹ đầu cơ đã phải chuẩn bị cho một thời gian khó khăn hơn ở phía trước. Luke Ellis, giám đốc điều hành của Man Group có tài sản 151 tỷ đô la, nói với Financial Times vào tháng trước rằng ông dự kiến ​​”một năm khó khăn cho cổ phiếu”, trong khi Sir Michael Hintze, người sáng lập CQS, đã đặt cược vào các cổ phiếu công nghệ không sinh lời, theo tài liệu về nhà đầu tư được FT xem. “Đó là một chế độ mới cho thị trường. Michele Gesualdi, người sáng lập Infinity Investment Partners có trụ sở tại London, cho biết sẽ khó kiếm tiền hơn đối với các nhà đầu tư truyền thống. Các quỹ đầu cơ đang điều chỉnh để có triển vọng khó khăn hơn. Ví dụ, các quỹ đầu cơ của Mỹ đang chạy các vị thế ròng – số dư của cược vào giá tăng trừ đi cược vào giá giảm – gần với mức thấp nhất trong 5 năm, theo ghi chú của Morgan Stanley cho các khách hàng môi giới hàng đầu. Và trong khi một số nhà đầu tư sử dụng việc bán tháo thị trường sau khi Nga xâm lược Ukraine như một cơ hội mua, thì Lansdowne Partners, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất của London, cho biết họ đã “bối rối” trước phản ứng này. “Chúng tôi cảm thấy điều này là sai lầm sâu sắc”, nó viết trong một bức thư nhà đầu tư mà FT nhìn thấy, nói thêm rằng “động lực thị trường trong 12 năm qua kể từ [cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu] về cơ bản đã thay đổi”.

Nguồn : Financial Times