– Lạm phát hàng năm ở Nga tăng lên 17,49% vào ngày 8 tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2002 và tăng từ 16,70% một tuần trước đó, Bộ Kinh tế cho biết hôm thứ Tư, khi đồng rúp biến động khiến giá tăng vọt trong bối cảnh phương Tây các biện pháp trừng phạt.

Giá của hầu hết mọi thứ, từ rau quả, đường cho đến quần áo và điện thoại thông minh đã tăng mạnh trong những tuần gần đây sau khi Nga vào ngày 24 tháng 2 bắt đầu cái mà nước này gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Ngân hàng trung ương cảnh báo hôm thứ Tư rằng lạm phát tiêu dùng ở Nga sẽ tiếp tục tăng nhanh theo các kỳ hạn hàng năm do tác động của cơ sở, đồng thời cho rằng sự biến động của đồng rúp sẽ dẫn đến áp lực lạm phát tăng.

Lạm phát hàng tuần ở Nga giảm xuống 0,66% trong tuần tính đến ngày 8 tháng 4 từ 0,99% một tuần trước đó, đưa mức tăng giá tiêu dùng hàng năm lên 10,83%, dữ liệu từ dịch vụ thống kê Rosstat cho thấy hôm thứ Tư.

Cùng kỳ năm trước, giá tiêu dùng tăng 2,72%.

Vào tháng 3, giá tiêu dùng ở Nga đã tăng 7,61%, mức tăng trong tháng lớn nhất kể từ tháng 1 năm 1999, do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt và đồng rúp giảm kỷ lục, điều này đã bù đắp cho khoản lỗ của nó kể từ đó.

Ngân hàng trung ương, đặt mục tiêu lạm phát hàng năm là 4%, đã cắt giảm tỷ lệ chủ chốt xuống 17% từ 20% vào thứ Sáu và cho biết có thể cắt giảm trong tương lai.

Alexei Kudrin, người đứng đầu cơ quan kiểm toán của Nga, cho biết lạm phát ở Nga có thể đạt từ 17% đến 20% trong năm nay. Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​vào cuối tháng 3 đã dự báo lạm phát trung bình năm 2022 sẽ tăng tốc lên 23,7%, mức cao nhất kể từ năm 1999