Sau một thời gian bận rộn, các nhà giao dịch (và các phóng viên) sẽ mong chờ kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài nhưng trước tiên họ phải vượt qua những gì hứa hẹn sẽ là một ngày Thứ Năm sôi động.

Ngay tại châu Á, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc bình thường đã thực hiện một đợt tăng lãi suất bất ngờ – mặc dù không có thống đốc tại vị – và cảnh báo lạm phát có thể lên tới 4%, tăng so với dự báo tháng 2 là 3,1 % .

Nó cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế, một phần của mô hình mà hầu hết các ngân hàng trung ương đang hành động chống lại lạm phát, ngay cả với chi phí tăng trưởng. Canada và New Zealand vào thứ Tư đã tăng lãi suất nửa điểm, trong khi sau đó vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể ấn định ngày kết thúc việc mua trái phiếu, ngay cả khi giá năng lượng cao đe dọa suy thoái kinh tế .

Bất chấp dữ liệu cho thấy lạm phát tăng vọt, lợi suất trái phiếu đã giảm trong những ngày gần đây do lo ngại rằng cuộc chiến lạm phát của các ngân hàng trung ương sẽ kéo các nền kinh tế vào tình trạng suy thoái hoặc thậm chí là suy thoái.

Thị trường không khỏi lo lắng trước thông điệp lạc quan hôm thứ Tư từ Giám đốc điều hành Jamie Dimon của JPMorgan về “những đám mây bão trên đường chân trời” đối với nền kinh tế. Ngân hàng của ông cũng báo lợi nhuận sụt giảm 42% trong quý đầu tiên.

Thu nhập quý 1 luôn có chút sụt giảm sau đợt hồi phục sau COVID vào đầu năm 2020, nhưng khoản phí từ 30% -70% của JPM từ hoạt động giao dịch, vốn chủ sở hữu và ngân hàng đầu tư vẫn có khả năng gây sốc. 1 tỷ đô la mà nó dành ra để chống lại các khoản lỗ cho vay.

Với việc mua lại cổ phiếu hiện đang được đề cập, cổ phiếu JPM đã giảm 3%.

Các nhà đầu tư rõ ràng lo sợ những thông điệp tương tự từ các ngân hàng khác báo cáo vào thứ Năm. Theo dõi Goldman Sachs, cho thấy doanh thu giảm 32% trong Q1. Với việc Goldman đã đánh bại các dự báo trong tám quý vừa qua, bất cứ điều gì tồi tệ hơn có thể ảnh hưởng nặng nề đến cổ phiếu đã giảm 16% trong năm nay.

Vì vậy, muốn xem lợi nhuận ở đâu? Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor (2330.TW) đã công bố lợi nhuận ròng quý 1 tăng 45%, hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng chip toàn cầu.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm đang nâng thị trường chứng khoán; Thị trường chứng khoán Châu Âu và Hoa Kỳ có vẻ sẽ theo sau Châu Á cao hơn.