Hedera Hashgraph là gì?

Hedera Hashgraph là một sổ cái phân tán công khai, có cơ quan chủ quản hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung chạy ở quy mô web. Dữ liệu trên Hedera sẽ được ghi lại trên DAG (Directed Acyclic Graph), thay vì trên chain như những nền tảng Blockchain thông dụng hiện nay.

Mạng Hedera Hashgraph bao gồm bốn thành phần hoặc dịch vụ chính, hoạt động cùng nhau để cho phép chuyển giao giá trị, tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh, truyền tệp, v.v. Cụ thể là:

  • Cryptocurrencies: Đồng coin HBAR được sử dụng để kích hoạt các giao dịch có mức phí thấp, có thể tùy chỉnh cao trên Hedera.
  • Hợp đồng thông minh: Được sử dụng để tự động thực thi logic và xây dựng các ứng dụng phi tập trung nhắm vào nhiều trường hợp sử dụng có thể có.
  • Dịch vụ tệp: Để lưu trữ tệp dự phòng, phân tán với các điều khiển chi tiết, như nối thêm và xóa.
  • Dịch vụ đồng thuận: Để đạt được sự đồng thuận nhanh chóng, công bằng và an toàn trong bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu sự tin cậy.

Mạng được tạo thành từ các Node được cấp phép do Hội đồng quản trị Hedera điều hành, một nhóm các doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn, dẫn đầu chỉ đạo của mạng. Theo thời gian, mạng sẽ chuyển sang mô hình permissionless model.

Hội đồng quản trị Hashgraph

Hội đồng quản trị Hedera bao gồm tối đa 39 tổ chức và doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn và đa dạng hóa cao, phản ánh tới 11 lĩnh vực độc đáo, học viện và phi lợi nhuận trên toàn cầu. Các thành viên hội đồng cam kết quản lý các thay đổi phần mềm, đồng thời mang lại sự ổn định và tiếp tục phân quyền cho mạng lưới công khai.

Nếu anh em ở trong thị trường tiền điện tử thì sẽ biết đến một dự án tên Hyperledger Fabric do các tập đoàn công nghệ và các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới liên kết để lập ra modun blockchain dành cho các doanh nghiệp của họ. Hedera là một trong những blockchain ứng dụng mã nguồn từ thư viện code của dự án này.

Hashgraph là gì?

Hedera Hashgraph không phải là một blockchain theo nghĩa của nó, nó được xây dựng trên một chuỗi các khối. Tốt nhất hãy tưởng tượng nó như một biểu đồ, theo đó tốc độ xác minh các giao dịch sẽ tăng lên khi có nhiều giao dịch hơn được thêm vào mạng lưới. Trên thực tế, tên của công nghệ này được gọi là DAG, viết tắt của Directed Acyclic Graph. Hashgraph là một thuật toán đồng thuận phân tán và cấu trúc dữ liệu nhanh chóng, công bằng và an toàn. Điều này gián tiếp tạo ra một cộng đồng đáng tin cậy, ngay cả khi các thành viên không nhất thiết phải tin tưởng lẫn nhau. Hedera là mạng công khai duy nhất được phép sử dụng hashgraph.

Công nghệ này được thiết kế để giúp Hedera Hashgraph đạt được hơn 100.000 giao dịch mỗi giây, khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự với Visa và các hệ thống thanh toán trên thị trường đại chúng khác.

Hedera Hashgraph hoạt động như thế nào?

Cấu trúc của Hedera Hashgraph được thiết kế như sau:

  • Layer 1 là Internet
  • Layer 2 là lớp đồng thuận Hashgraph
  • Layer 3 là lớp dịch vụ bao gồm cryptocurrency, file storage và smart contracts

Hashgraph sử dụng giao thức truyền thông điệp là “gossip about gossip protocol” và thuật toán đồng thuận qua bỏ phiếu ảo “virtual voting consensus algorithm” để vận hành nền tảng.

Hệ thống được vận hành bởi hơn 39 tổ chức và tập đoàn hàng đầu trên thế giới. Thông qua cơ chế truyền tin bằng “gossip” các Node giao tiếp với nhau. Thay vì mint như các blockchain Proof of Work thì các Node của Hedera lựa chọn một “famous Witneses” để xác minh cho toàn bộ giao dịch, vì đây là các giao dịch được chọn được truyền nhanh đến các dự án còn lại, từ đó truyền tin nhanh đến các Node còn lại.

Khi các nút giao tiếp Gosssip, họ chọn một vài nhân chứng nổi tiếng ““famous witnesses.”.” Mỗi nhân chứng là một sự kiện hoặc một giao dịch và chúng trở nên nổi tiếng vì chúng được truyền thông tới các nút sớm trong quá trình. Sau đó, cácNode được chọn sẽ so sánh gossip về những nhân chứng nổi tiếng này trong phần lớn các nút.

Hệ sinh thái Hedera

Vào tháng 2, Hedera đã ra mắt Dịch vụ token Hedera, cho phép mọi người tạo token trên nền tảng. Chuyển token sẽ chỉ mất 0,001 đô la. Đã có một số dự án xây dựng token trên Hedera nhưng điều này sẽ được bổ sung trong những tháng tới.

Token Hashgraph (HBAR coin) là gì?

HBAR là token của nền tảng Hedera Hashgraph, nó có vai trò năng lượng của mặng lưới cung sử dụng cho các ứng dụng phi tập trung và bảo vệ mạng lưới khỏi tác nhân độc hại. Các nhà phát triển sử dụng HBAR để thanh toán cho các dịch vụ mạng, chẳng hạn như trao đổi HBAR, quản lý các token có thể thay thế và không thể thay thế cũng như ghi nhật ký dữ liệu. Đối với mỗi giao dịch được gửi đến mạng, các HBAR được sử dụng để bù đắp cho các node  mạng về băng thông, tính toán và lưu trữ.

Mạng công khai bằng chứng cổ phần của Hedera sử dụng các HBAR cho phép stake hoặc ủy quyền (sắp ra mắt) vào một Node mạng, thể hiện trọng lượng phiếu bầu đối các giao dịch khi đạt được sự đồng thuận.

Việc bỏ phiếu có trọng số với những người sở hữu HBAR khiến một tác nhân xấu ảnh hưởng xấu đến sự đồng thuận gây khó khăn và tốn kém – nó sẽ yêu cầu họ sở hữu và cổ phần trên một phần ba tổng nguồn cung cấp HBAR của mạng lưới, điều này sẽ không thể thực hiện được trong 5 năm đầu tiên.

Đội ngũ sáng lập

Hai nhà sáng lập dự án ban đầu là: Tiến sĩ Leemon Baird và Mance Harmon.

Tiến sĩ Leemon Baird được biết đến là nhà đầu tư của thuật toán đồng thuận phân tán hashgraph và hiện đang làm việc với tư cách là nhà khoa học chính của Hedera.

Trước khi thành lập Hedera Hashgraph, Baird đã có hơn 1 thập kỷ kinh nghiệm với nhiều vai trò bảo mật và khoa học máy tính khác nhau. Ông từng là nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Học viện của Cyberspace Research. Đồng thơi, ông cũng từng giữ vị trí đồng sáng lập và CTO tại Swirlds Inc., một nền tảng để xây dựng DApps.

Mance Harmon là Giám đốc điều hành của Hedera, đồng thời là một giám đốc điều hành công nghệ và doanh nhân dày dạn kinh nghiệm. Harmon có khoảng hai thập kỷ kinh nghiệm nắm giữ các vai trò điều hành tại các công ty nổi tiếng — nhiều công ty trong số đó thuộc ngành bảo mật CNTT. Giống như Tiến sĩ Leemon Baird, Mance Harmon cũng giữ vị trí thứ hai tại Swirlds Inc., với tư cách là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành.

Ngoài những người sáng lập, đội ngũ lãnh đạo của Hedera còn bao gồm hơn một chục cá nhân, nhiều người trong số họ đã có sự nghiệp nổi bật.

Nhà đầu tư

Kể từ khi hoàn thành ICO của mình hơn ba năm trước, Hedera Hashgraph đã xây dựng quan hệ đối tác và thỏa thuận làm việc với nhiều công ty và tổ chức trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm Boeing, LG, IBM và University College London (UCL).

Kể từ khi hoàn thành ICO của mình hơn ba năm trước, Hedera Hashgraph đã xây dựng quan hệ đối tác và thỏa thuận làm việc với nhiều công ty và tổ chức trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm Boeing, LG, IBM và University College London (UCL).

Gần đây, công ty thanh toán eftpos, Standard Bank và công ty năng lượng khổng lồ EDF đã tham gia vào hội đồng của nó.

Hedera Hashgraph là một nền tảng sổ cái phân tán được xây dựng trên layer của Internet, loại bỏ các nhược điểm proof of work của các blockchain trước đây và tạo ra một nền tảng cho phép phát triển các ứng dụng dapp. Đây là một trong dự án khá thành công ico 2018 cho đến hiện tại, mặc dù token vẫn chưa phản ánh đúng giá trị thực của nó, nhưng những bước phát triển của dự án này đáng kể trong thời gian gần đây. Các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đang liên kết với Hedera để triển khai các dịch vụ blockchain cho hệ thống của họ. Điều này sẽ tạo ra một hệ sinh thái cực kỳ lớn cho Hedera trong tương lai.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại: