Avalanche (AVAX) là gì? 

Avalanche là một nền tảng được thiết kế theo cấu trúc mạng lưới ô tô. Mạng lưới này cho phép các ứng dụng tài chính phi tập trung, các giao dịch, tài sản tài chính hay các dịch vụ khác khởi chạy trong hệ sinh thái của chính nó.

Mục đích của dự án là trở thành một nền tảng giao dịch mang tính toàn cầu. Điều này có nghĩ bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy hoặc giao dịch loại tài sản nào, và có thể kiểm soát nó theo cách phi tập trung thông qua Hợp đồng thông minh kết hợp với các công nghệ hiện đại khác.

Avalanche ra mắt vào tháng 9/ 2020 với token nền tảng là AVAX. Khi ra mắt, các nhà phát triển đã tuyên bố đây chính là nền tảng có hợp đồng thông minh đầu tiên trên toàn cầu có thể hoàn tất giao dịch chưa đến 1 giây. Vậy nên, đã có rất nhiều người trông đợi về điều này.

Avalanche hoạt động như thế nào? 

Như chúng ta đã biết, BTC và ETH đang sử dụng công nghệ với giao thức cũ POW. Vậy nên, 2 đồng coin này cần rất nhiều năng lượng và sức mạnh để có thể khởi chạy hay nâng cấp.

Đối với Avalanche, hiện tại blockchain đang sử dụng thuật toán giao thức đồng thuận POS lấy cảm hứng từ thuật toán gossip algorithms. Giao thức này sẽ khắc phục hiệu quả vấn đề về năng lượng cũng như sức mạnh một cách tối ưu nhất có thể.

Vì sao Avalanche lại đặc biệt?

Avalanche trở nên nổi bật nhờ tốc độ xử lý nhanh vượt bật hoàn thành giao dịch trong vòng chưa đầy 1 giây cùng chi phí cực kì thấp. Giải quyết được phần lớn các nhược điểm như tộc độ chậm nhưng chi phí lại quá cao.

Ưu điểm nổi bật của Avalanche

  • Tốc độ cao: Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh tốc độ cao mang đến tính hữu hạn thứ 2 và thông lượng cấp Visa. Tốc độ xử lý các giao dịch của Avalanche siêu nhanh có thể tính bằng giây, khoảng 4,500 tps/ Subnets.
  • Khả năng mở rộng vô hạn: Avalanche có thể xử lý hàng ngàn giao dịch và tương thích với hàng loạt validator mà không làm giảm hiệu năng, không hạn chế số lượng Subnets được tạo ra.
  • Bảo mật tốt: Avalanche luôn đảm bảo tính năng bảo mật tuyệt đối và an toàn.
  • Latency: Độ trễ thấp (dưới 3s)
  • Avalanche hỗ trợ các smart contracts được tạo lập và sử dụng bởi cùng nhiều công cụ trên Ethereum như: Remix, Metamask, Trufle,…
  • Cho phép người dùng tự tạo ra các Blockchain chung hoặc riêng tư tùy ý.
  • Phục vụ thị trường tài chính, hỗ trợ tạo và giao dịch các tài sản số với nhiều điều khoản phức tạp rất tốt. Các tài sản có thể đại diện như: Vốn, cổ phiếu, nợ, bất động sản và hàng loạt thứ khác,..

Hệ sinh thái Avalanche 

Bên trong hệ sinh thái Avalanche có 3 blockchain tích hợp cùng với nhau, đó là: Chuỗi trao đổi X-chain; Chuỗi hợp đồng C-chain và Chuỗi nền tảng P-chain. Cả 3 blockchain này đều có tính bảo mật và xác nhận thông qua mạng chính.

Trên nền tảng Avalanche được tích hợp sẵn 3 Blockchain là: chuỗi trao đổi (X-Chain), chuỗi nền tảng (P-Chain) và chuỗi hợp đồng (C-Chain) và được xác nhận, bảo mật bởi mạng chính (Primary Network), Được biết, mạng chính là một mạng con đặc biệt mà tất cả thành viên của những mạng con tùy chỉnh sẽ thành thành viên của mạng chính này bằng cách Staking ít nhất 2.000 AVAX

Chuỗi trao đổi (X-Chain)

Hoạt động của X-Chain như một nền tảng phi tập trung để tạo và giao dịch các tài sản thông minh kỹ thuật số, đại diện cho tài nguyên trong thế giới thực (vốn sở hữu, trái phiếu) với một bộ quy tắc nhằm chi phối hành vi của nó. Ví dụ như “không thể được giao dịch được cho đến ngày mai” hoặc “quy định chỉ được gửi cho công dân Hoa Kỳ”.

Mỗi tài sản được giao dịch trên X-Chain đều được gọi là AVAX. Do đó, khi bạn giao dịch cho một Blockchain trên Avalanche, bạn bắt buộc phải trả một khoản phí bằng AVAX.

Chuỗi nền tảng (P-Chain)

Đây là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche thực hiện điều phối các trình xác thực, theo dõi hoạt động của các mạng con và cho phép tạo ra những mạng con mới. Ngoài ra, P-Chain còn thực hiện giao thức đồng thuận Snowman.

Chuỗi hợp đồng (C-Chain)

Thông qua cách sử dụng API của C-Chain, bạn được phép tạo ra những hợp đồng thông minh. Và C-Chain chính là một ví dụ điển hình của máy ảo Ethereum được cung cấp bởi Avalanche.

Token Avalanche là gì?

Avalanche (AVAX) là Token chính gốc của Avalanche Platform xây dựng và phát triển dựa trên cơ chế đồng thuận với thuật toán Snow. Và Token Avalanche còn được xem là Coin của mạng lưới này.

Nhiệm vụ cơ bản của Token Avalanche

  • Thanh toán

Token Avalanche có thể dùng trong một số ứng dụng DeFi trên nền tảng như một khoản chi phí phải trả khi thực hiện mọi giao dịch trên smart contract của Ava Labs.

  • Staking và nhận thưởng

Xuất phát từ cơ chế Staking, khi tham gia tối thiểu 2.000 AVAX, người dùng có thể trở thành những nhà khai thác và xây dựng Token con của Avalanche dựa trên nền tảng AVAX.

  • Cơ chế quản trị

So với những nền tảng khác trên Blockchain, Avalanche có điểm khác biệt lớn về cơ chế quản trị. Đó là phần thưởng đặt cọc có thể thay đổi năng động khi hệ thống phát triển. Ở năm đầu tiên, phần thường Staking hàng năm sẽ dồn mục tiêu vào tỷ lệ đào tiền từ 7% – 12%.

Token AVAX là Token có tổng cung giới hạn. Nguồn cung cấp cho mạng chinhs sẽ là 360 triệu Token và tổng giới hạn được đặt ở 720 triệu Token. Trong khi đó, hệ thống sẽ liên tục mint các Token mới đến khi chúng đạt giới hạn tối đa, các khoản phí cho những hoạt động khác sẽ bị tiêu hủy. Toàn bộ hoạt động trên Avalanche chính sẽ trả phí trong AVAX nên củng cố AVAX là đơn vị tài khoản trung tâm trong hệ thống.