Cardano (ADA) là gì?

Tương tự như EthereumCardano là một blockchain phân quyền, mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh trên mạng lưới để triển khai các ứng dụng mà không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề bảo mật và mở rộng.

Cardano blockchain được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum và BitShares. Vào năm 2017, Cardano đã thành công gọi vốn thông qua ICO được 60 triệu USD. Đây là con số rất lớn cho thấy cộng đồng đặt niềm tin vào Cardano rất lớn.

Dù trải qua bối cảnh điều chỉnh như hiện tại của thị trường nói chung và sự sụt giảm về giá nói riêng của hệ sinh thái Cardano, nhưng dường như dự án vẫn hoạt động vô cùng tích cực để chuẩn bị cho sự ra mắt smart contract vào ngày 12/09/2021. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới cho toàn bộ hệ sinh thái nói chung và ADA nói riêng.

Các dự án trên nền tảng của Cardano sẽ chính thức được di chuyển để chạy trên nên tảng chính sau một khoản thời gian chạy tạm trên nền tảng Ethereum.

Trước khi chính thức có Smart Contract thì trong tháng 8/2021 Cardano (ADA) đã có bước tiến vượt bậc khi giá của ADA tăng mạnh đặt ATH 3$. Song song đó ADA đã vươn lên vượt qua BNB và lọt Top 3 đồng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường.

TOÀN CẢNH VỀ HỆ SINH THÁI CARDANO

Ưu điểm của Cardano

 • Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội.
 • Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống.
 • Dự án sử dụng PoS, tránh tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
 • ADA – Native token của Cardano là token nằm trong top 10 Marketcap dù không ứng dụng nhiều ở DeFi.
 • Số lượng token được staking chiếm 70% cung lưu thông, thể hiện cộng đồng rất tin tưởng vào tương lai của Cardano.
 • Cardano là tổ chức có tầm nhìn tập trung vào ứng dụng thực ở ngoài đời hơn trong không gian blockchain và DeFi.
 • Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.
 • Nhóm phát triển bao gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới.

Đối tác & Backers

Hiện tại, đứng sau hệ sinh thái Cardano chính là 3 tổ chức Cardano Foundation, Emurgo và IOHK. Ba tổ chức trên không công bố nhiều thông tin về vai trò đối với Cardano, thông tin chỉ được tiết lộ sơ lược họ là tổ chức về tài chính và công nghệ blockchain đã support Cardano từ giai đoạn đầu cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, cộng đồng còn biết đến Cardano nhiều qua Charles Hoskinson, ông là đồng sáng lập Ethereum và đã tách ra phát triển Cardano từ 2015 (chính thức launch 2017).

Các dự án trong hệ sinh thái Cardano

Mặc dù đã có thời gian phát triển khá dài nhưng tính tới thời điểm hiện tại, đa phần các dự án có ý định phát triển trên mảnh đất của Cardano vẫn chưa thể triển khai vì Cardano chưa hoàn thiện Smart Contract của mình.

Cardano có hướng đi thiên về ứng dụng ngoài đời thực nhiều hơn về DeFi, chính vì các partner của Cardano đều là những tổ chức lớn thuộc nhiều lĩnh vực như giáo dục, nông nghiệp, bán lẻ,…

Tiềm năng và những mảnh ghép của Cardano

Phần lớn thành công trong tương lai của Cardano sẽ phụ thuộc vào khả năng thiết lập hệ sinh thái dApp. Về mặt lý thuyết, mạng có một số tính năng nổi bật, như kiến trúc linh hoạt, ví, chi phí giao dịch thấp và khả năng tương tác, hiện tại không có nhiều người dùng hoặc nhà phát triển sử dụng nền tảng này.

Tuy nhiên, cả giao dịch thanh toán và không gian chuyển tiền rõ ràng là những con đường tiềm năng cho mạng. Thị trường toàn cầu cho các giao dịch thanh toán không tiếp xúc được dự báo sẽ tăng 801 tỷ USD vào năm 2025. Hơn nữa, quy mô của lĩnh vực chuyển tiền kỹ thuật số dự kiến sẽ vượt quá 8,5 tỷ USD vào năm 2025.

Thị trường dApp có thể còn non trẻ, nhưng đã có một vài dự án lớn đang chạy đua để thu hút sự chú ý của người dùng. Ethereum đã là một nhà lãnh đạo thực sự về số lượng dApps, và bây giờ là EOS. Hơn nữa, với việc Stellar giới thiệu các hợp đồng thông minh, mức độ cạnh tranh hứa hẹn sẽ trở nên khốc liệt trong thời gian tới.

AMM DEX Liquidity

Về AMM DEX Liquidity, đây là mảng được mọi người người quan tâm khá nhiều ở Ideascale – forum dành cho các nhà phát triển của Cardano.

Một số dự án tiêu biểu: Cardswap (DEX của Cardstarter), Ray Exchange (Ray Wallet), SundaeSwap, YaySwap, DeFIRE, Vy Finance, MinSwap,…

Synthetic

Indigo Protocol là giao thức algorithmic synthetic dành cho tác vụ tổng hợp, định giá các tài sản ngoài đời vào Cardano blockchain. Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa ra mắt Testnet.

Stablecoins

AgeUSD là một giao thức algorithmic stablecoin được back bởi Cryptocurrency. Đây cũng là sản phẩm được tạo ra với sự hợp tác của Ergo Foundation và EMURGO trên nền Ergo Blockchain.

Derivative DEX

Matrix Swap là dự án sàn giao dịch phái sinh phi tập trung xây dựng trên hai chuỗi Cardano và Polkadot, tuy nhiên đây đều là hai hệ sinh thái chưa ra mắt Testnet để các dự án có thể triển khai trên họ.

Oracle

Hiện tại, Cardano đang sử dụng chủ yếu giải pháp Oracle từ Ergo và họ chưa có ý định sẽ tích hợp những Oracle khác phổ biến như ChainLink hay Band Protocol.

Vừa rồi, Charli3 – nền tảng Oracle được launch trên Cardstarter đã được phát triển để trở thành Oracle phi tập trung đầu tiên dành cho các dApp trên Cardano, tuy nhiên chưa rõ liệu Charli3 có được ứng dụng nhiều không.

Lending & Borrowing

Liqwid Finance là dự án duy nhất hoạt động trong lĩnh vực Lending. Tuy nhiên, họ chỉ vừa công bố website, đội ngũ và một ít thông tin về cách thức hoạt động chứ chưa ra mắt bản thử nghiệm cho dự án.

IDO Platform

IDO Platform là một trong những lĩnh vực mũi nhọn giúp thu hút dòng tiền đến với hệ sinh thái nếu như các dự án launching trên đó có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Cardano góp mặt với hai dự án là:

 • Cardstarter: Dự án hoạt động khá sôi nổi trong thời gian vừa rồi. Đã launch 5 dự án bao gồm: Charli3, SoMee Social, Alpha Impact, Gero Wallet và Definity.
 • OccamFi: Dự án đã thành công phát hành native token của mình là OCC và chưa có những động thái tiếp theo.

NFT

Lĩnh vực NFT đã được nhiều dự án chú ý (khoảng 8 dự án), tuy nhiên chất lượng sản phẩm và quá trình tiến triển vẫn là dấu chấm hỏi vì đa số các dự án chỉ nằm trong giai đoạn lập ra ý tưởng.

Lĩnh vực khác

Ngoài ra, hệ sinh thái Cardano vẫn còn nhiều đối tác hoạt động trong những lĩnh vực khác như Thanh toán, Mạng xã hội, Bảo hiểm, Định danh,… Tuy nhiên đa số đều là đối tác nhỏ và không có tác động trực tiếp đến Cardano.

Tổng kết

Dưới đây sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Cardano:

 • Cardano cần hoàn thành TestnetMainnet của Cardano blockchain để các dự án có thể deploy dự án của họ lên smart contract.
 • Thị trường DeFi đã đi đường một quãng đường dài, để rút ngắn thời gian phát triển, Cardano nên tìm cách hợp tác với các dự án có tiềm lực lớn thay vì xây dựng lại từ đầu.
 • Triển khai các chương trình để thu hút developer xây dựng các dự án nền tảng: Lending, Stablecoin, Synthetic Asset,…
 • Hiện tại Cardano đang có phần Centralized về các dự án Infrastructure, họ cần phi tập trung hóa Cardano blockchain – đây là điều kiện bắt buộc nếu như muốn thu hút các dev giỏi.
 • Cardano cần chú trọng nhiều hơn về các hoạt động xã hội. Chính vì thế mình chưa thấy họ chú ý quá nhiều vào DeFi và thị trường cryptocurrency.