Livepeer là gì?

Livepeer là một dự án được các nhà phát triển bỏ ra nhiều công sức để xây dựng lên. Dự án này được coi là một dịch vụ phi tập trung cung cấp cho người dùng nhiều tính năng đặc biệt. Để từ đó có thể giảm bớt chi phí cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng Streaming hoặc video theo yêu cầu.

Lịch sử phát triển

Dự án Livepeer chính thức được ra mắt trên thị trường vào năm 2017 bởi nhà sáng lập Doug Petkanics. Con người chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển bậc nhất từ trước cho tới nay. Các nền tảng, ứng dụng phát trực tiếp như Youtube hay Twitch đều trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, có một điều mà các bạn không biết rằng, việc phát sóng hay tạo ra một ứng dụng phát sóng trực tuyến gây tốn rất nhiều chi phí. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc chi trả các khoản thanh toán cho những công ty phân phối và chuyển mã tập trung.

ELI5: What is Livepeer?. TL;DR: Livepeer is a protocol for… | by Token Terminal | Token Terminal | Medium

Để giải quyết được vấn đề này, Livepeer đã ra đời. Các nhà phát triển xây dựng Livepeer với mục đích cung cấp lớp dịch vụ cơ sở hạ tầng với chi phí tiết kiệm, giúp phát video trực tiếp phi tập trung một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.

Livepeer coin (LPT coin) là gì?

LPT coin chính là đồng tiền điện tử của dự án Livepeer. Nhận ra được thị trường tiền ảo ngày càng trở nên phát triển, Livepeer đã chính thức ra mắt mạng chính của nền tảng Ethereum và giao thức với 63% tổng số LPT coin. Ở thời điểm hiện tại, giao thức đã mang đến 6.3 triệu mã thông báo cho các tài khoản sở hữu 0.1 ETH. Nhờ đó mà đã có khoảng 2.6 triệu tài khoản Ethereum đạt đủ điều kiện cho LPT ban đầu.

Mã thông báo Livepeer chính là mã thông báo giao thức. Chúng được sử dụng với mục đích đặt cược do những người muốn thực hiện công việc chuyển mã trên mạng. Bên cạnh đó, LPT còn được đặt cược bởi người dùng bất kỳ đối với người chuyển mã bằng hình thức cổ phần dược ủy quyền.

Mã thông báo cũng được giao nhiệm vụ giống như cơ chế điều phối. Điều này sẽ giúp chúng định tuyến hoạt động qua mạng bằng với số tiền đặt cọc và ủy quyền.

Điểm khác biệt của dự án Livepeer

Về bản chất thì dự án Livepeer không phải là một nền tảng video với mục tiêu hướng tới người tiêu dùng. Đồng thời, đây cũng không phải là một giải pháp thay thế phi tập trung cho các nền tảng phát video nổi tiếng như Twitch hay Youtube.

Mà nói một cách chính xác thì Livepeer là một giải pháp BTS (Behind – The – Scene) dành cho những nhà phát triển ứng dụng. Chúng có trách nhiệm phân phối nhiệm vụ Transcoding video hoặc converting video qua nhiều định dạng trước khi trình chiếu trên mạng

Những đặc điểm độc đáo của dự án Livepeer

Dự án Livepeer không hề giống với các dự án phi tập trung khác trên thị trường. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn khiến các nhà đầu tư hết sức khen ngợi. Và chúng ta có thể kể tới một vài đặc điểm độc đáo về dự án như sau:

Mạng công cộng của LPT coin

Mạng công cộng của LPT coin được xây dựng với 3 đặc điểm cực kỳ nổi bật bật. Điểm đầu tiên đó chính là phi tập trung. Hiện nay, không có công ty hay bất kỳ cá nhân nào có quyền kiểm soát, quản lý mạng Livepeer. Do đó, mạng sẽ trực tiếp xây dựng các ứng dụng video nhằm hỗ trợ người tham gia kết nối trực tiếp với khán giả của mình.

Thêm vào đó, những người sử dụng Livepeer sẽ được hỗ trợ về chi phí thanh toán. Họ có thể sử dụng LPT coin để thanh toán nhằm chuyển mã với một mức giá thấp nhất. Và cuối cùng là tính linh hoạt trong việc kiểm soát và sử dụng PMNM.

Stake Livepeer Token

Với tính năng stake, người dùng sẽ có quyền thực hiện hoặc ủy thác công việc trên mạng lưới Livepeer. Đồng thời, người dùng cũng sẽ được phép bỏ phiếu đề xuất cho các giao thức. Bên cạnh đó, tính năng này cũng sẽ bảo vệ mạng trước những nguy hiểm từ cuộc tấn công bên ngoài bằng cách cắn xén phạm vi giao thức.

Đối tượng khách hàng của Livepeer

Đối tượng khách hàng của dự án Livepeer rất đa dạng. Cụ thể đó là những đối tượng bao gồm:

 • Những nhà phát triển có ý định xây dựng ứng dụng kèm theo video trực tiếp.
 • Những người dùng muốn phát trực tiếp video về nội dung game, khoa học giáo dục,…
 • Các đài truyền hình có số lượng khán giả lớn cần tìm nơi để phát sóng trực tiếp với mức giá tốt
Các đối tượng khách hàng của Livepeer
Các đối tượng khách hàng của Livepeer

Tính năng

Để trở nên nổi bật trên thị trường nơi mà các nền tảng nổi tiếng như Youtube, Twitch đang thâu tóm, Livepeer phải sở hữu một số tính năng độc đáo để thu hút người dùng như:

 • Transcoding: Livepeer hỗ trợ người dùng Transcoding chất lượng cao với chi phí rẻ. Nhờ đó mà việc khởi động nền tảng UGC tập trung vào video với hàng triệu người trở nên khả thi hơn.
 • Kiểm duyệt nội dung: Dự án sử dụng GPU processing pipeline để kiểm duyệt các nội dung cần thiết khi khởi chạy nền tảng UGC.
 • Tương tác: Tính năng chính nhằm kích hoạt các nền tảng UGC bao gồm low latency và object detection.
 • API tích hợp: Dễ dàng triển khai API tích hợp liền mạch với nền tảng UGC.

Cách thức hoạt động của dự án Livepeer

Trong dự án Livepeer, các node sẽ được gọi với cái tên là Broadcasters, chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi các luồng video đến mạng với mục đích transcoding. Orchestrators (Ám chỉ những user có đóng góp CPU, GPU hay băng thông mạng) sẽ tiếp nhận những stream nhằm đổi lấy đồng tiền có mệnh giá là ETH tính vào các node.

Để trở thành một Orchestrators thì người dùng phải biết cách stake Livepeer. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý một điều rằng khi trở thành Orchestrator thì LPT stake của bạn có thể bị cắt trong trường hợp bạn vi phạm.

Cách thức hoạt động của Livepeer
Cách thức hoạt động của Livepeer

Orchestrators là một người điều phối, phải đảm bảo cho video được transcoding một cách chính xác nhất. Các video sẽ được chuyển đến Transcoder Hardware để mã hóa và định dạng lại trước khi chuyển về tay của các Orchestrators. Và công việc sẽ được phân phối theo tỷ lệ LPT được stake.

Thông thường, Transcoder sẽ thực hiện GPU mining tiền ảo. Nhưng đôi khi cũng có trường hợp ASIC mã hóa video trong quá trình mining. Dự án sẽ cho phép các ASIC hoạt động nhằm mang lại doanh thu bổ sung cho những người vận hành mà không gây ảnh hưởng tới quá trình mining.

Nếu bạn là một người nắm giữ LPT coin mà không muốn tham gia với tư cách là Orchestrator hay Transcoder thì bạn có thể stake LPT token với Orchestrators. Bằng cách trao đổi, bạn sẽ có được phần thưởng của Orchestrators.

Thông tin chi tiết về LPT coin

LPT coin là đồng tiền điện tử của dự án Livepeer.

Những điều cần nắm rõ về LPT coin

Một số thông tin cơ bản về LPT coin mà các bạn cần phải chú ý tới như sau:

Ticker LPT
Blockchain Ethereum
Token Standard ERC-20
Contract 0x58b6a8a3302369daec383334672404ee733ab239
Dạng Token Governance
Tổng nguồn cung 23.682.044 LPT
Tổng cung lưu thông 23.682.044 LPT

The Livepeer Development Stack — Technology Behind Live Streaming Built on Ethereum | by Doug Petkanics | Livepeer Blog | Medium

LPT coin Allocation

Số lượng LPT coin của dự án được phát hành không nhiều. Vì thế, chúng cần được phân bổ một cách hợp lý nhất để ai cũng có thể tiếp cận và sở hữu đồng tiền điện tử này. Và các nhà phát triển của dự án đã đưa ra quyết định phân bổ như sau:

 • Airdrop: Chiếm 63.4% trên tổng số coin
 • Pre Sale: Chiếm 19% trên tổng số coin
 • Team: Chiếm 12.3% trên tổng số coin
 • Development Fund: Chiếm 5% trên tổng số coin
 • Early Advisors, Contributors: Chiếm 0.3% trên tổng số coin

Các trường hợp sử dụng LPT coin

LPT coin được phát hành với mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, những người tham gia dự án chủ yếu sử dụng đồng tiền điện tử này để trao đổi phần thưởng và phí kiếm được từ các Orchestrators. Bên cạnh đó, đồng tiền điện tử cũng được sử dụng để thanh toán cho các chi phí trong nền tảng hay chi trả phí livestream,…

Đánh giá LPT coin

Với một dự án tiềm năng như Livepeer thì chắc chắn đồng tiền LPT rất được mong chờ trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trên thế giới. Để đánh giá một cách chính xác tiềm năng trong tương lai của LPT coin thì tìm hiểu những thông tin về dự án thôi là chưa đủ. Các bạn cần phải nắm rõ những thành viên trong đội ngũ phát triển dự án là ai, kế hoạch, tầm nhìn của Livepeer như thế nào,…

Và nhằm giúp tiết kiệm thời gian của các bạn, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin quan trọng đó ở dưới đây để đánh giá đồng tiền LPT một cách tốt nhất.

Đội ngũ phát triển Livepeer

Những thành viên chủ chốt của dự án Livepeer có tổng cộng là 8 người tất cả. Họ đều là những gương mặt có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kinh tế số. Vào năm 2017, những người sáng lập của Livepeer đã họp bàn với nhau để giới thiệu dự án Livepeer tới cho người dùng trên thế giới.

Bằng cách thành lập công ty mang tên Livepeer, Inc. các nhà phát triển đã đặt nền móng đầu tiên cho một thời kỳ phát triển công nghệ mạnh mẽ. Sự có mặt của Livepeer đã khởi động các bên cung, cầu trên mạng và mở ra con đường đi tới sự phân quyền.

Và những cái tên đã giúp cho Livepeer phát triển như ngày hôm nay đó chính là:

Đội ngũ phát triển của dự án Livepeer
Đội ngũ phát triển của dự án Livepeer

Roadmap

Dự án được xây dựng bởi đội ngũ các chuyên gia có tầm nhìn xa trong tương lai nên Roadmap của Livepeer sẽ là điều khiến các nhà đầu tư chú ý tới.

Livepeer mong muốn được đóng góp vào hệ sinh thái nhằm phát triển nền tảng streaming phi tập trung và hỗ trợ xây dựng các ứng dụng phi tập trung với các công cụ mạnh mẽ nhất. Dự án sẽ bắt đầu với giai đoạn Snowmelt và kết thúc với Oceanic Phase.

Livepeer sẽ cố gắng đưa ra con đường chuyển tiếp từ cơ sở hạ tầng streaming cho tới một hệ sinh thái có đầy đủ các dịch vụ video phi tập trung. Chắc chắn đây sẽ là một điều rất đáng để mong chờ trong tương lai

Investors

Vì là một dự án nhận được khá nhiều sự quan tâm trên thị trường hiện nay nên Livepeer đã thu hút thành công các nhà đầu tư lớn về với đội của mình. Cụ thể đó là: Multicoin Capital, Notional Capital,…

How To Get Livepeer Token During the Claim Period Starting July 26th | by Doug Petkanics | Livepeer Blog | Medium

Cơ hội trên thị trường

Cơ hội thành công của Livepeer sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng mở rộng quy mô của dự án. Chỉ khi mạng lưới của dự án phát triển thì mới có thể thu hút và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng.

Nếu mạng phân tán của Livepeer được cải tiến dịch vụ giống như các lựa chọn thay thế tập trung. Đồng thời, tiến hành thực hiện với chi phí thấp thì chắc chắn đây sẽ là một điều đáng vui mừng. Bởi như vậy, Livepeer sẽ được các chuyên gia đánh giá cao và có thể trở thành một sự lựa chọn đáng tin cậy khi càng ứng dụng nền tảng của Web3 đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Kết luận

Qua những thông tin được tìm hiểu ở trên, chắc hẳn các bạn đã thấy được rằng Livepeer là một dự án tiềm năng như thế nào rồi đúng không. Một dự án tiềm năng như vậy thì chắc chắn đồng coin của chúng cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiền ảo. Từ đó ta có thể suy luận ra rằng LPT coin là một đồng tiền có khả năng sinh lời tốt, giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận.