FILECOIN (FIL) LÀ GÌ?

Filecoin (FIL) hay được biết đến là một giao thức phi tập trung, nó cho phép mọi người có thể thuê những không gian lưu trữ dự phòng ở trên máy tính. Người thuê không gian lưu trữ dự phòng này sẽ trả một số tiền tương ứng để có thể lưu trữ các file của họ. Và trong khi thì những người giữ vai trò khai thác bộ nhớ trên sẽ được nhận một mức thưởng tương xứng cho công việc của họ.

Bằng việc cho phép toàn bộ mọi người trên khắp thế giới tham gia mạng, mà nó có thể tạo ra được một nguồn để lưu trữ dữ liệu vô cùng lớn. Kéo theo việc ngày càng có nhiều hệ thống được máy tính hóa, thì nó sẽ càng cần thiết hơn để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng này.

 

NGUỒN GỐC CỦA FILECOIN (FIL) 

Giao thức Filecoin được tạo ra từ Protocol Labs – được biết đến là một nhà khoa học nổi tiếng về máy tính và kỹ sư. Giao thức Filecoin này đồng thời cũng có thể trở thành nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ file dành cho các nền tảng phi tập trung khác. Hơn thế nữa, nó còn cho phép diễn ra sự tương tác giữa giao dịch với các nền tảng blockchain khác nữa, từ đó có thể thúc đẩy khả năng tương tác.

 

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ SỬ DỤNG FILECOIN MANG LẠI  

Giao thức Filecoin có các giải pháp được xem là tuyệt vời đối với việc lưu trữ dữ liệu tập trung như sau:

  • Về mặc chi phí: Với việc tạo ra hẳn một thị trường hoàn toàn miễn phí và lớn hơn để giúp lưu trữ dữ liệu, điều này sẽ thúc đẩy làm giảm chi phí.
  • Về quy mô: Việc tập hợp hàng triệu máy tính trên thế giới đã tạo ra một mạng lưới lưu trữ cực kỳ khổng lồ.
  • Về nền kinh tế: Thay thế cho việc xây dựng nên các máy tính lưu trữ hoàn toàn mới, thì Filecoin cho phép sử dụng các tài nguyên hiện có sẵn.
  • Về tính an toàn: Không giống như Dropbox và iCloud đã từng bị tấn công qua, thì một mạng phi tập trung như filecoin sẽ không có một điểm tấn công duy nhất nào, mà thay vào đó sẽ khiến cho việc xâm nhập trở nên khó khăn hơn.

 

NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG FILECOIN LÀ GÌ?

Song song với những ưu điểm nổi bật trên, thì việc sử dụng filecoin cũng tồn tại một số vấn đề tiềm ẩn phải đối diện như sau:

  • Tạo ra cản trở để gia nhập vào: Cụ thể là do các giao dịch được xử lý chỉ bằng tiền điện tử Filecoin, từ đó nó tạo ra rào cản để tất cả mọi người đều có thể gia nhập vào. Bởi vì người dùng bắt buộc phải mua một đồng coin khác và trao đổi để lấy filecoin, để có thể sử dụng dịch vụ của giao thức này.
  • Phức tạp: Người dùng cần phải tiến hành truy cập nhiều máy chủ khác nhau để có thể ghép các tài liệu lại với nhau, thay vì chỉ cần truy cập một máy chủ duy nhất, khi nhận được yêu cầu. Điều này sẽ dẫn đến việc phụ thuộc vào máy chủ đang trực tuyến và cả tốc độ Internet của người dùng.

 

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA FILECOIN (FIL) DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO? 

Cách thức hoạt động của filecoin sẽ bao gồm của người dùng, nhà cung cấp miner. Mỗi thành phần sẽ có cách hoạt động riêng, tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Đối với người dùng Filecoin

Người dùng trên nền tảng này sẽ phải chịu một mức phí lưu trữ file. Tuy nhiên, mức phí để lưu trữ file này sẽ được tính khác nhau. Nó sẽ tùy thuộc vào việc người dùng có chọn tốc độ vượt mức dự phòng hay không và ngược lại. Ngoài điều trên, thì mức giá lưu trữ còn được ảnh hưởng từ tính có sẵn và nguồn cầu của người dùng nữa nhé.

Đối với nhà cung cấp và miner

Đối với giao thức Filecoin, cá nhân hoặc tổ chức đều có thể trở thành một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nhưng họ phải thỏa mãn tiêu chí duy nhất của giao thức này chính là bắt buộc phải có dung lượng đĩa cứng trống và có thể được với kết nối internet. Bên cạnh đó, những miner cũng sẽ có quyền được phép truy cập vào toàn bộ nhóm người dùng giao thức Filecoin này.

Mạng sẽ cung cấp các giao diện lập trình ứng dụng tiêu chuẩn cho miner và những quảng cáo tính khả dụng. Nơi đây sẽ không diễn ra bất kỳ hoạt động marketing riêng lẻ nào, mà các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ phải dựa vào tốc độ, dung lượng lưu trữ của mình và độ tin cậy để  làm ảnh hưởng đến người dùng, từ đó thu hút phần thưởng về.

Danh tiếng của các miner càng tốt sẽ có thể giúp cho họ có thêm được những cơ hội lưu trữ. Chính vì vậy mà sẽ có nhiều phần thưởng hơn cho miner. Hệ thống sử dụng theo cơ chế của proof-of-file và proof-of-storage. Nó không tốn quá nhiều năng lượng, cũng tương tự như cơ chế proof of work được sử dụng bởi Bitcoin vậy.

Bên cạnh đó, còn có một số công cụ để giúp khai thác truy xuất. Những miner để sử dụng, điều cần thiết là phải có kết nối internet thực sự mạnh mẽ. Vì tìm nạp trước file có lượng tải xuống nhiều nhất. Sau đó là phân phối lại cho những người dùng nào ở gần đấy. Miner này sẽ được nhận phần thưởng vì đã tạo điều kiện cho luồng lưu lượng được thông suốt trên mạng.

 

TOKEN FIL

Token FIL được biết đến là loại token tiện ích của hệ sinh thái filecoin. Token này được dùng vào những chức năng khác nhau.

 

TOKEN FILECOIN ĐƯỢC DÙNG LÀM GÌ?

Filecoin có công dụng làm phương tiện thanh toán cho những việc như: lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong mạng.

Những ai sở hữu token đều có thể sử dụng FIL để tham gia và giao dịch trong mạng Filecoin này. Đặc biệt là những người dùng dùng để trả tiền cho người khai thác trong FIL, để có thể lưu trữ được hoặc phân phối dữ liệu và lấy thông tin.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thì họ cũng thực hiện đăng FIL để làm tài sản thế chấp, để có thể cung cấp mức đảm bảo tối thiểu cho dịch vụ của mình. Và mức FIL này sẽ bị cắt giảm đi nếu như thỏa thuận với khách hàng được thông qua.

TOKEN FIL CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

  • Nguồn cung của token FIL bịhạn chế, so với tổng số lượng token FIL được thiết lập bởi việc bán ra.
  • Được đúc tiền tương tự như phần thưởng block trong Bitcoin.
  • Được hỗ trợ bởi vì là dịch vụ hữu ích: Nhu cầu của người dùng về dịch vụ lưu trữ sẽ thúc đẩy nhu cầu khách hàng về token, từ đó dẫn đến token FIL sẽ được tăng cao.

 

TƯƠNG LAI CỦA FILECOIN NHƯ THẾ NÀO?

Những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây như là Amazon và Google, mỗi ngày đều kiếm được rất nhiều tiền. Điều này cho thấy rằng nhu cầu về vấn đề này của thị trường là rất lớn.

Nếu như được sự tin tưởng của khách hàng về các dịch vụ phi tập trung. Thì họ có thể tiết kiệm được rất là nhiều tiền. Và số tiền này cũng sẽ được chuyển thẳng vào nền kinh tế. Bởi vì nó sẽ được chuyển giao đến những cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Chính vì thế, sẽ dẫn đến những tác động tích cực đáng kể đến cuộc sống của người dân.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại: