Cosmos là gì? Cosmos là một dự án có thể giúp giải quyết được một số các vấn đề của hệ sinh thái Blockchain nên rất được quan tâm. Đồng cosmos coin ra đời đã giúp cho nhà phát triển có thể xây dựng mọi thứ dễ dàng trên Blockchain.

Cosmos là gì?

Cosmos là gì thì đây chính là một mạng lưới những blockchain giao tiếp thông qua Inter – Blockchain – Communication (viết tắt là IBC). Đây là một loại giao thức với khả năng tương tác mô phỏng dựa trên TCP/IP để truyền dữ liệu một cách an toàn.

Nói một cách dễ hiểu thì Cosmos là một nền tảng công nghệ cho phép xây dựng cũng như phát triển Blockchain như là Binance coin (BNB), Cosmos Hub (ATOM), TERRA (LUNA), Thorchain (RUNE)…

Cosmos chính là một mạng lưới phân quyền, nó có khả năng kết nối những Blockchain độc lập với nhau nhằm mục đích mở rộng được quy mô cũng như khả năng tương tác giữa những Blockchain với nhau.

Thời điểm hiện tại thì những Blockchain khác nhau này không thể kết nối lại được với nhau, do đó không thể mở rộng thêm được và mỗi giây chỉ xử lý được một lượng giao dịch nhỏ. Chính vì thế Cosmos có thể giải quyết được một trong các vấn đề phức tạp nhất của Blockchain.

Cosmos là gì? Tất cả thông tin về ATOM Coin & dự án Cosmos

Thông tin cơ bản về đồng Cosmos Hub (ATOM)

Ngoài Cosmos là gì thì Cosmos Hub (ATOM) chính là một Blockchain Proof of Stake và được xây dựng dựa vào thuật toán Byzantine Fault Tolerant. Đây là Blockchain đầu tiên được xây dựng trên Cosmos, và cũng sẽ là trung tâm lưu chuyển toàn bộ dữ liệu giữa những Blokchain.

Token chính của mạng lưới Cosmos Hub chính là ATOM, nó có vai trò tương tự với hầu hết những mạng lưới Proof of stake khác như:

 • Chức năng thanh toán: Nhận và gửi ATOM ngay trên ví Blockchain.
 • Stake ATOM chạy node Validator, duy trì được tính năng bảo mật mạng cao.
 • ATOM hay là trung tâm Inter – Chain, việc sử dụng những dịch vụ hoặc là truy cập Cosmos Hub tương lại sẽ phải được thanh toán bằng đồng tiền số ATOM.

Blockchain Models | Blockchain Technology Fundamentals

Tương lai của Cosmos Hub (ATOM)

Đã trải qua 2 năm phát triển kể từ lúc ra mắt năm 2019, giờ đây Cosmos Hub (ATOM) đã thiết lập được một hệ sinh thái trên Cosmos và có tên gọi là Interchain, cung cấp một loạt những dịch vụ quan trọng như là:

 • Marketplace: Thiết lập và vận hành sàn giao dịch, thực hiện hoán đổi các tài sản kỹ thuật số khắp cả Interchain, đồng thời xác nhận các giao dịch rất nhanh, mức phí lại cực kỳ thấp.
 • Cung cấp bảo mật: Nhờ tính năng Stake liên chuỗi thì ATOM sẽ sớm bảo mật được nhiều chuỗi và đổi phần thưởng stake bổ sung.
 • Router: Là nhiệm vụ cốt lõi của Trung tâm, thực hiện kết nối những chuỗi với nhau bằng việc thiết lập các kết nối IBC cùng với các chuỗi tương thích với nó, vận hành những cầu nối phi tập trung cùng với những chuỗi như là Bitcoin và Ethereum.
 • Trung tâm lưu ký: Cực kỳ an toàn và chính là nơi tốt nhất để lưu trữ các loại tài sản kỹ thuật số cũng như quản lý tài khoản với nhiều chuỗi.

Hiện nay thì Interchain của Cosmos Hub đang hướng đến việc phát triển những tính năng DeFi nhằm tạo nên một hệ sinh thái cho riêng mình như là:

 • Interchain Accounts: Sử dụng một tài khoản với tất cả các Blockchain.
 • Liquidity Pool: Cung cấp thanh khoản.
 • DEX Exchange: Swap token & collectibles.
 • Và những Wrap Assets của BTC hoặc là ETH…

Đội ngũ phát triển Cosmos Network

Cosmos Network có một đội ngũ làm việc khá lớn, do những nhà đồng sáng lập Peng Zhong, Ethan Buchman và Jae Kwon dẫn dắt:

 • Peng Zhong: Chính là người đứng đầu của bộ phận thiết kế, hơn 7 năm kinh nghiệm là một nhà phát triển JavaScript cho công ty phát triển web Nylira
 • Ethan Buchman: Là CTO, đồng sáng lập dự án.
 • Jae Kwon: Là CEO, đồng thời là người sáng lập Tendermint. Ngoài ra, ông là người có nhiều đóng góp cho những dự án như là Flywheel Network, Scramble.io và Yelp.

Ngoài ra thì dự án Cosmos đang được một số các quỹ đầu tư lớn như là Bain Capital và Paradigm. Tổ chức Interchain Foundation thuộc Thụy Sĩ hiện cũng được cho là sẽ hợp tác phát triển dự án này.

Introduction | IRISnet Documents

Lộ trình phát triển của Cosmos

Lộ trình Cosmos là gì đã hoàn thành từ năm 2019 tới 2020:

 • Cosmos SDK.
 • Cosmos Hub.
 • Cosmos Voyager.
 • Tendermint Core.

Đánh giá dự án Cosmos

Blockchain Cosmos Hub chính là một chuỗi BFT đầu tiên công khai các giao thức Proof – of – Stake thay cho Proof – of – Work. Dù đã khởi chạy năm 2016 nhưng mất 3 năm mới ra được Blockchain cho mình. Về cơ bản thì những cấu trúc của nền móng Cosmos hiện đang dần hoàn thiện, cùng với đó thù Cosmos Hub (ATOM) đã tăng trưởng cực kỳ tích cực trong thời gian trở lại đây.

Nhiều đội ngũ hiện nay đã rất thành công kể từ lúc kế thừa những công nghệ cốt lõi từ Cosmos, có thể kể tới mội số tên tuổi nổi bật đó là Thera, Solana, ThorChain, Terra, Binance Chain…cùng rất nhiều các dự án khác.

Hiện DeFi đang nở rộ và Cosmos Hub sẽ còn rất nhiều việc cần phải làm. Muốn ATOM có thể đến với người dùng, cần phải có nhiều hơn nữa các ứng dụng được xây dựng dựa trên nền tảng mình.

Hiện Cosmos có tốc độ phát triển khá là chậm, đồng thời cần nhiều thời gian để theo dõi chứng minh tầm nhìn từ dự án. Tuy vậy thì họ đã có thể đạt được những cột mốc thành công rất đáng kể.

Ngoài Cosmos là gì thì đồng ATOM hiện đã rất quen thuộc trên tất cả những sàn giao dịch phổ biến. Đây cũng là một trong các đồng Coin kỳ cựu, người dùng cũng đã bắt đầu quan tâm cũng như đặt kỳ vọng vào sự tăng trưởng dài hạn của Cosmos với những gì nó đã thể hiện thời gian qua.