VeChain là gì? 

VeChainThor hay còn được gọi tắt là VET, là một nền tảng blockchain được thiết kế để tăng cường các quy trình quản lý chuỗi cung ứng cho tất cả các doanh nghiệp. Đồng thời, tích hợp với các thiết bị IoT nhằm thúc đẩy quy trình vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Theo nguồn thông tin chính thức thì nền tảng Vechain được thành lập chính thức vào năm 2015 bởi một nhóm các chuyên gia về công nghệ tại Trung Quốc. Sau một thời gian hoạt động, đội ngũ phát triển đã cho ra mắt Vechain coin được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum với nhiều cải tiến khác trong giao thức.

Cho tới thời điểm hiện nay, Vechain đã hoàn tất mainnet để cho ra mắt blockchain riêng và cũng chính tại đây công ty đã đổi tên blockchain thành VechainThor Blockchain.

Mục đích ra đời của Vechain

Chúng ta đang sinh sống trong thời đại công nghệ 4.0, nơi con người làm việc, hoạt động hầu hết ở trên Internet. Việc này vừa mang ý nghĩa tích cực, vừa mang ý nghĩa tiêu cực đối với nhiều người dùng, nhất là khi lưu trữ thông tin trên mạng. Do đó, việc bảo mật thông tin ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và đây cũng chính là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp mắc phải.

Nếu không được trang bị hệ thống bảo mật cẩn thận, hacker có thể dễ dàng xâm nhập và đánh cắp thông tin bất cứ lúc nào.

Với những vấn đề như vậy, đội ngũ phát triển của Vechain đã tạo ra một nền tảng có thể đảm bảo an toàn cho các thông tin được lưu trữ. Đó chính là nền tảng VechainThor.

Các nhà phát triển không chỉ giúp người dùng lưu trữ thông tin an toàn, minh bạch mà còn thực hiện những thay đổi, nâng cấp và điều chỉnh những yếu tố sao cho nền tảng có thể đáp ứng được trọn vẹn những nhu cầu của người dùng.

Nhờ đó mà Vechain đã trở thành đối tác với nhiều thương hiệu lớn trên toàn thế giới như Coca Cola, Alibaba, IBM,…

Ứng dụng của Vechain 

Nền tảng Vechain được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể tới như:

  • Xác minh nguồn gốc hàng hóa: Khi kết hợp công nghệ blockchain và con chip thông minh độc quyền, Vechain cho phép các nhà sản xuất theo dõi các sản phẩm một cách tối ưu nhất.
  • Logistics: Nền tảng cung cấp khả năng cải thiện hệ thống Logistic bằng cách theo dõi sản phẩm. Đồng thời, giúp doanh nghiệp luôn được cập nhật thông tin chi tiết về hàng hóa một cách chính xác, nhanh chóng và đầy đủ nhất.

VeThor Token (VTHO) là gì?

VeThor token (VTHO) chính là token năng lượng của nền tảng. Chúng thực hiện chức năng giao dịch trên hệ sinh thái Vechain. Bất kỳ ai khi sở hữu VET đều có thể tạo token VTHO để sử dụng trên nền tảng blockchain VechainThor.

Một số thông tin cơ bản về VTHO như sau:

Tên Vector
Ticker VTHO
Blockchain VeChainThor
Token Standard VIP18
Địa chỉ Contract 0x0000000000000000000000000000456E65726779
Tổng token lưu thông 35,79B VTHO
Tổng cung cấp token tối đa 35.790.195.546 VTHO

Lịch sử phát triển VechainThor (VET) 

Hệ sinh thái VechainThor được khởi xướng vào năm năm 2015 bởi nhà sáng lập Sunny Lu. Chỉ sau chưa một năm sau đó, phiên bản Vechain 1 chính thức hoạt động trên mạng chuỗi khối Ethereum.

Hệ sinh thái VechainThor được khởi xướng vào năm năm 2015 bởi nhà sáng lập Sunny Lu
Hệ sinh thái VechainThor được khởi xướng vào năm năm 2015 bởi nhà sáng lập Sunny Lu

Đến năm 2017, nền kinh tế số của Vechain cũng đi vào khởi động. Trong giai đoạn này nhóm phát triển của dự án đã thực hiện phát hành mã thông báo VEN phân phối trên trên hệ thống của Ethereum. Trong đợt mở bán mã thông báo đầu tiên, dự án ngay lập tức huy động thành công 20 triệu USD.

Sau này mã thông báo VEN đã được thay thế bằng VET. Tỷ lệ hoán đổi từ token VEN sang VET là 1 : 100. Đến tháng 2/2018, blockchain độc lập của VechainThor bắt đầu đi vào khởi chạy. Kể từ đây, nền tảng này không còn phụ thuộc vào Ethereum như trước nữa. Đây cũng là điều kiện để hệ sinh thái VechainThor phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.

Đội ngũ phát triển Vechain

Đứng đầu nhóm phát triển của dự án Ve Chain là Sunny Lu, ông từng giữ vai trò cựu giám đốc thông tin cho hãng thời trang danh tiếng Louis Vuitton chi nhánh tại Trung Quốc. Đồng thời, Sunny cũng từng tham gia nhóm sáng lập BitSE.

Ngoài Sunny Lu, nhóm phát triển và ban cố vấn của Vechain còn khá nhiều các anh tài khác.

  • Richard Fu: Đảm nhận chức vụ giám đốc marketing
  • Chin Qian: Đảm nhận chức vụ giám đốc bán hàng
  • Jay Zhang: Đảm nhận chức vụ giám đốc tài chính
  • Scott Brisbin: Thành viên trong ban cố vấn của Vechain
  • Jerome Grilleres: Phụ trách mảng phát triển kinh doanh

Mục đích ra đời

Vechain được thiết kế nhân vật phần mềm khuyến khích mọi người dùng cùng tham gia vận hành mạng máy tính phi tập trung. Từ đó đó hình thành một nền tảng cho phép khởi chạy nhiều ứng dụng dApp.

Theo đó mục tiêu của Vechain là hỗ trợ hợp tác kỹ thuật giữa các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain trở nên hiệu quả hơn. Nền tảng này cung cấp đến người dùng hệ thống công cụ truyền tải dữ liệu một cách an toàn và dễ dàng quản lý trên trên chuỗi cung ứng.

Cách hoạt động của Vechain ( Vet) 

Vechain hỗ trợ mọi doanh nghiệp tham gia xây dựng dApp mới. Nhóm phát triển của dự án này Cách triển khai hệ thống công cụ mang tên Vechain ToolChain.

Blockchain Vechain hoạt động không khác là mấy so với những nền tảng blockchain hỗ trợ doanh nghiệp khác. Theo đó phía doanh nghiệp cần sử dụng sản phẩm Blockchain-as-a-Service (BaaS) tích hợp đầy đủ chức năng của Vechain, thực chất đó chính là bộ công cụ Vechain ToolChain. Bộ công cụ này cho phép triển khai dễ dàng tác khai thác ngay trên blockchain.

Ngoài ra, nền tảng Vechain còn tích hợp cả hợp đồng thông minh. Mọi giao dịch trên nền tảng này đều có thể thực hiện cùng lúc nhiều tác vụ.

Đặc biệt, Vechain không yêu cầu người dùng phải nắm giữ bất kỳ loại tiền điện tử nào nhưng vẫn được phép giao dịch. Nhờ đó, trải nghiệm của người dùng sẽ hoàn hảo hơn.

Blockchain của Vechain ứng dụng thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA). Đây là thuật toán cho phép người dùng ủy quyền cho những nút nhất định để xác nhận giao dịch. Có nghĩa nếu muốn trở thành nút ủy quyền bạn phải sở hữu tối thiểu 25.000.000 VET.

Blockchain của Vechain ứng dụng thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA)Blockchain của Vechain ứng dụng thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA)

Cách tìm kiếm và sở hữu đồng Vechain(VET)

Vechain Coin thực chất không phải là một đồng coin mà chỉ là một dạng mã thông báo token. Nếu muốn sở hữu loại tiền điện tử này, người dùng cần hold VET để nhận VTHO hoặc trở thành Validator của Vechain.

  • Hold VET để nhận VTHO: Khi hold VET, người dùng có cơ hội nhận VTHO theo tỷ lệ 0.000432 VTHO. Số VTHO sẽ được hệ thống phân phát đến người dùng vào ngày mùng 5 mỗi tháng.
  • Trở thành Validator của Vechain: Mỗi nút xác thực trên blockchain của Vechain đều có cơ hội nhận 30% trích từ phí giao dịch.

Vet Coin (Coin Vet) là gì?

VET coin hay chính là VET token chính là đồng tiền của nền tảng. Mọi giao dịch được thực hiện trên Vechain đều phải sử dụng VET coin để chi trả. Không chỉ vậy, đồng VET cũng được sử dụng với mục đích đầu cơ thị trường nữa.

Thông tin cơ bản về vechain coin ( VET)

Ký hiệu token VTHO VET Coin
Ticker VET
Blockchain VeChainThor
Thời gian tạo khối 10s
Tốc độ giao dịch 10,000 TPS
Giao thức đồng thuận PoA
Tổng token lưu thông 55,454,734,800 VET
Tổng cung cấp token tối đa 86,712,634,466 VET

Tính năng của Vechain coin

Vechain coin được tạo ra dùng để theo dõi Identity hoặc VID để theo dõi các sản phẩm. Các sản phẩm có thể được viết bằng mã QR, con chip độc quyền RFID hoặc thẻ NFC (Near Field Communication).

Với việc sử dụng công nghệ VID, các nhà sản xuất có thể tích hợp thế giới kinh doanh ở đời thực vào nền tảng của Vechain. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng sẽ được biết rõ mọi thông tin về sản phẩm mà mình đang dùng từ nguồn gốc xuất xứ cho tới thời gian vận chuyển, giao hàng.

Ngoài ra, Vechain coin còn có tính năng độc đáo khác đó là báo cáo cho người dùng biết khi có vấn đề liên quan tới chất lượng của sản phẩm, gây hại tới người tiêu dùng.