HONG KONG, ngày 13 tháng 4 – Chứng khoán châu Á tăng hôm thứ Tư được thúc đẩy bởi số liệu lạm phát của Mỹ tốt hơn so với kỳ vọng tồi tệ nhất của thị trường – và khiến lợi suất của Mỹ tạm dừng tuần hành cao hơn – mặc dù cổ phiếu Trung Quốc vẫn bị áp lực bởi COVID-19.

Tâm lý thị trường chứng khoán cũng bị giới hạn bởi sự tăng giá của dầu và các hàng hóa khác sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình đang và đang diễn ra “một lần nữa trở lại tình thế bế tắc đối với chúng tôi”, điều này cũng làm tổn hại đến đồng euro

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,5% và Nikkei của Nhật Bản (.N225) tăng 1,54%.

S & P500 hợp đồng tương lai tăng 0,2% và Nasdaq tương lai tăng 0,57% trong giao dịch châu Á.

Dữ liệu được công bố hôm thứ Ba cho thấy giá tiêu dùng hàng tháng của Mỹ tăng nhiều nhất trong vòng 16-1 / 2 năm vào tháng 3 do chiến tranh ở Ukraine khiến chi phí xăng dầu tăng lên mức cao kỷ lục, củng cố cho trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát cơ bản hàng tháng được điều chỉnh lại khi giá hàng hóa, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, giảm nhiều nhất trong hai năm. đọc thêm

Dữ liệu lạm phát đã đưa lợi suất của Hoa Kỳ xuống thấp hơn vào thứ Ba, ghi nhận bảy phiên tăng liên tiếp, mặc dù họ đã lấy lại một chút nền tảng vào cuối ngày và bắt đầu giao dịch vào thứ Tư.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 2,7498%, so với mức đỉnh hơn ba năm là 2,836%, trước khi có dữ liệu lạm phát.

Lợi suất hai năm là 2.4362%.

Clara Cheong, chiến lược gia tại JPMorgan Asset Management, cho biết những động thái về lợi suất “đã cho thấy lạm phát của Mỹ có thể đã đạt đỉnh hoặc rất gần với nó”.

“Mặc dù điều này khó có thể thay đổi quỹ đạo của Fed từ việc tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5, nhưng nếu lạm phát tiếp tục trên con đường này, sẽ có ít áp lực hơn đối với họ khi phải quá khích trong nửa cuối năm.”

“Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã tăng trở lại khi dầu tăng trở lại trên 100 USD thùng khi tiến trình đàm phán hòa bình Nga-Ukraine đi vào bế tắc và Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại Thượng Hải dần dần.”

Dầu thô Brent trong thời gian ngắn giảm xuống dưới 100 USD vào đầu tuần này, nhưng tăng mạnh vào thứ Ba và đà tăng tiếp tục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Dầu thô Brent giao sau tăng 0,38% trong ngày thứ Tư lên 105,09 USD và US West Texas Middle tăng 0,55% lên 101,12 USD.

Các nhà phân tích hàng hóa tại CBA cho rằng việc tăng giá dầu trong tuyên bố của ông Putin, điều này cũng khiến các mặt hàng nông nghiệp tăng giá, vì “rủi ro vốn đã nhỏ mà nguồn cung ở Biển Đen có thể bình thường hóa ở bất kỳ mức độ nào đến giữa năm nay có khả năng giảm xuống bằng không.”

Giá ngô kỳ hạn tăng lên mức cao nhất một tháng và lúa mì kỳ hạn đạt mức cao nhất trong ba tuần.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng trở lại từ chiều thứ Ba khi cổ phiếu ngành du lịch và hàng tiêu dùng tăng vọt khi có báo cáo rằng các quy định về COVID-19 có thể được nới lỏng ở một số khu vực thí điểm.

Các blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) giảm 0,7% và Hồng Kông (.HSI) mất 0,2%. Chúng ít thay đổi bởi dữ liệu hải quan hôm thứ Tư cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tăng 13,4% tính theo đồng nhân dân tệ trong năm từ tháng 1 đến tháng 3, trong khi nhập khẩu tăng 7,5%.

Trung Quốc đã báo cáo 26.525 trường hợp coronavirus không triệu chứng mới và 1.513 trường hợp có triệu chứng vào thứ Tư.

Phát biểu của Putin là động lực chính thúc đẩy thị trường tiền tệ khi đồng euro bị ghim xuống mức thấp nhất trong 5 tuần và các đồng tiền hàng hóa tìm được sự hỗ trợ khi giá dầu tăng. FRX

Đồng đô la New Zealand ở mức 0,6873 đô la, tăng 0,33%, sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Nó đã tăng cao trong một thời gian ngắn lên tới 0,6901 đô la

Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.968 USD / ounce.