Các nhà giao dịch đang chuyển đổi các phần bù cũ hơn, chất lượng thấp hơn thành tài sản ảo

Những người đam mê tiền điện tử đang gấp rút mang lại cuộc cách mạng xanh cho blockchain, nhưng các chuyên gia môi trường lo ngại sự bùng nổ mới trong việc số hóa lượng bù trừ carbon có thể làm suy yếu các nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu.

Kể từ tháng 10, gần 20 triệu khoản bù đắp carbon – đơn vị mà các công ty sử dụng để bù đắp lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính – đã được chuyển đổi thành mã thông báo kỹ thuật số. Các mã thông báo có thể được sử dụng để bù đắp lượng phát thải hoặc chuyển đổi thành một loại tiền điện tử mới, Klima. Hoạt động điên cuồng diễn ra trong bối cảnh giá của các phần bù cơ bản tăng mạnh, mỗi phần trong số đó được cho là đại diện cho một tấn carbon đã được tránh hoặc loại bỏ khỏi bầu khí quyển. Theo S&P Global Platts, khoản bù đắp được gọi là bù đắp ‘dựa vào tự nhiên’, chẳng hạn như những khoản được tạo ra từ các kế hoạch trồng cây, đã tăng từ 4,65 USD / tấn lên hơn 14 USD trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 4 năm nay. Háo hức tận dụng giá cả tăng và những lời kêu gọi rộng rãi hơn cho một quá trình chuyển đổi toàn cầu sang các nền kinh tế sạch hơn, các nhà giao dịch tiền điện tử đã lùng sục thị trường carbon để tìm những khoản bù đắp cũ hơn, rẻ hơn để mua và tokenise – hợp nhất hai thị trường không được kiểm soát là tài sản kỹ thuật số và bù đắp carbon. Các nhà phân tích carbon cho biết các khoản tín dụng ‘rác’ được các nhà giao dịch tiền điện tử mua hàng loạt trong những tháng gần đây trước đó đã bị hao mòn trong nhiều năm. Những người mua tiềm năng đã bị ngăn cản bởi lo ngại rằng những khoản tín dụng cũ này, nhiều khoản được tạo ra trước năm 2010, có thể không thực sự đại diện cho mức tiết kiệm carbon mà họ đã hứa. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm 2021, chúng đột nhiên phổ biến, khi các cộng đồng tiền điện tử được xây dựng trên bảng nhắn tin trực tuyến bắt tay vào mua sắm.

Hoạt động như vậy đã khiến các chuyên gia khí hậu lo lắng. Gilles Dufrasne, quan chức chính sách tại Carbon Market Watch, cho biết ông lo ngại hệ thống mới sẽ dẫn đến việc “rửa” các phần bù chất lượng kém. Người dùng muốn sử dụng các khoản tín dụng mã hóa để bù đắp lượng khí thải của họ có thể quên hoặc không biết rằng các đơn vị cơ bản là “rác”, ông nói. Những người ủng hộ nói rằng các khoản tín dụng được mã hóa đồng đều hơn các khoản bù đắp truyền thống, có thể được tạo ra từ nhiều loại dự án khác nhau và rất khó so sánh. Nhưng các nhà phê bình nhấn mạnh rằng chất lượng bù đắp là vấn đề cấp bách hơn. Vaughan Lindsay, giám đốc điều hành của công ty bán hàng bù trừ Natural Capital Partners, cho biết những nỗ lực để làm cho các khoản tín dụng trở nên khả thi “nhắc nhở tôi về các công cụ nợ có thế chấp. . . Nếu bạn tiếp tục cuộn lại, bạn sẽ không biết mình đang mua gì ”. Phần lớn sự cường điệu gần đây tập trung vào tiền tệ kỹ thuật số Klima, nơi mà các nhà giao dịch thu được bằng cách giao dịch các khoản bù đắp được mã hóa. Lời chào hàng của những người sáng lập Klima khẳng định rằng thế giới tiền điện tử có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách thúc đẩy nhu cầu bù đắp và – đến lượt nó – giá carbon. Giá Klima đã tăng lên mức cao kỷ lục hơn 3.600 USD vào tháng 10 năm 2021, trước khi giảm xuống còn khoảng 20 USD trong tháng này. Giá của phần bù được mã hóa dao động trong khoảng từ 2 đô la đến 9 đô la trong thời kỳ đó.

Các cuộc thảo luận trên web cho thấy động cơ mua các tài sản kỹ thuật số mới của các nhà giao dịch rất khác nhau. “Hy vọng tôi có thể giàu lên nhờ biến đổi khí hậu,” một thành viên viết trên một chủ đề về Klima trên ứng dụng trò chuyện Discord. Ở một nơi khác, người dẫn chương trình YouTube JCrypto giải thích với 8.000 người đăng ký của mình rằng “các khoản tín dụng carbon đột nhiên trở nên cực kỳ quan trọng” vì các công ty gây ô nhiễm “đang bị phản đối”. Các khoản bù trừ mã hóa được “định giá quá thấp” và sẽ “tạo ra các triệu phú”, ông nói và nói thêm: “Chỉ cần nhớ tôi là một nhà tư bản. . . Tôi không giống như một gã khổng lồ về môi trường ”. Người ta cũng lo ngại về tính ẩn danh của những người sáng lập Klima, những người sử dụng các bút danh như ‘Archimedes’ và ‘Dionysus.’ Sự bí mật “cho phép chúng tôi tập trung vào việc cung cấp một sản phẩm tốt,” Archimedes nói và từ chối tiết lộ danh tính của họ. Archimedes cho biết nhóm “không thực sự quan tâm” đến sự hiểu biết của các nhà giao dịch về thị trường cơ sở. “Mọi người tham gia bất kể sự hiểu biết và đặt câu hỏi sau đó,” ông nói thêm. Các chuyên gia thị trường carbon đã phải vật lộn để giải mã tác động của các token có thể có đối với thị trường bù đắp và vai trò của nó trong việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Một số lo sợ rằng trọng tâm là tiền điện tử đầu tiên, khí hậu thứ hai và chỉ ra cường độ năng lượng của một số phần nhất định của vũ trụ tiền điện tử. Eli Mitchell-Larson, nhà nghiên cứu tại Oxford Net Zero, cho biết: “Tất cả những điều này đều nhẹ về khí hậu, nặng về blockchain. Ông nói, sự phức tạp của các hệ thống, “có thể làm xáo trộn câu hỏi quan trọng [đối với bất kỳ ai mua bù đắp]: bạn đã loại bỏ hoặc giảm thiểu một cách rõ ràng một tấn carbon chưa?”