Ngày 18 tháng 4 – Đồng rúp dao động quanh mốc 80 so với đồng đô la vào thứ Hai, trong khi các chỉ số chứng khoán nhích thấp hơn do thị trường thiếu động lực mới và theo dõi những diễn biến xung quanh cái mà Nga gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết cuối tuần qua không có bất kỳ liên lạc ngoại giao nào gần đây giữa Nga và Ukraine ở cấp bộ ngoại giao của họ.

Dmitry Polevoy, người đứng đầu bộ phận đầu tư của LockoInvest, cho biết: “Việc tiếp tục giao tranh tích cực và các cuộc đàm phán bị đình trệ rõ ràng là rủi ro chính đối với tài sản của Nga trước những rủi ro từ các lệnh trừng phạt mới”.

Đến 07:30 GMT, đồng rúp ít thay đổi trong ngày ở mức 79,65 so với đồng đô la và thêm 0,2% lên 85,15 so với đồng euro.

Biến động của đồng rúp bị hạn chế một cách giả tạo bởi các biện pháp kiểm soát vốn mà Nga áp đặt vào cuối tháng 2 khi khu vực tài chính và nền kinh tế của nước này phải hứng chịu những đòn trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm trừng phạt Moscow vì đã gửi hàng chục nghìn quân đến Ukraine vào ngày 24/2.

Trong tháng này, đồng rúp có thể được hỗ trợ từ các khoản thanh toán thuế khi các công ty sắp phải trả mức thuế kỷ lục 3 nghìn tỷ rúp (37,50 tỷ USD), mà một số công ty tập trung vào xuất khẩu cần phải bán ngoại tệ, theo các nhà phân tích được khảo sát bởi Reuters.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số MOEX Nga (.IMOEX) tính theo đồng rúp giảm 1% xuống 2.402,0 điểm, trong khi chỉ số RTS tính theo đồng đô la (.IRTS) giảm 0,9% xuống 946,7 điểm.

Cổ phiếu của Nga tại Petropavlovsk, cũng được niêm yết ở London (POG.L) , đã vượt trội so với thị trường khi tăng 3,4% sau khi thua lỗ lớn vào tuần trước sau khi công ty cho biết họ đang xem xét bán mình sau các lệnh trừng phạt đối với Nga và rủi ro của các biện pháp đối phó.

(1 đô la = 80,0050 rúp)