Zcash (ZEC) là gì?

Zcash (ZEC) được biết đến là đồng tiền mã hóa mã nguồn mở được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng thông qua thuật toán mã hóa, giữ kín thông tin. Mọi giao dịch trên Zcash đều được công khai trong cuốn sổ cái Blockchain, nhưng thông tin người nhận, gửi và số lượng tài sản giao dịch đều được ẩn danh.

Đến với hệ sinh thái Zcash, người dùng có thể thực hiện các giao dịch một cách hiệu quả và an toàn với mức phí thấp. Shielded Zcash sẽ đảm bảo cho giao dịch thực hiện an toàn, bảo mật tốt trong khi người dùng được quyền chia sẻ có chọn lọc thông tin địa chỉ và giao dịch để kiểm toán hoặc tuân thủ quy định.

Zcash được xem như một bản Hard Fork của Bitcoin khi xây dựng dựa trên mã Code của Bitcoin. Đồng thời, Zcash cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work. Nếu Bitcoin sử dụng thuật toán đồng thuận SHA-256 thì Zcash cơ chế Equihash.

zcash-la-gi

Zcash được hình thành như thế nào?

Thực tế, Zcash là một sản phẩm của dự án ZeroCoin, được gọi là giao thức Zerocash (Zerocash Protocol). Vào năm 2016, Zerocash chính thức đổi sang tên gọi ngắn gọn hơn là Zcash và sử dụng đến hôm nay. Tổ chức đứng sau phát triển dự án Zcash được biết đến là Zerocoin Electric Coin Company (ZECC)

Trong lịch sử các loại tiền mã hóavới độ tin cậy cao, có thể xem là bắt nguồn từ sự xuất hiện của giao thức mật mã Zerocash. Đây là sản phẩm được đánh giá rất cao, phát triển bởi giáo sư Matthew Green và các sinh viên sau đại học của ông là Christina Garman và Lan Miers từ đại học Johns Hopkins ở Maryland.

Ban đầu, Zerocash được sử dụng như một tiện ích bổ sung cho Bitcoin. Vào ngày 20/01/2016, Zcash chính thức được giới thiệu đến cộng đồng như một tài sản tiền mã hóacó chủ quyền.

Đến tháng 09/2016, Zcash đã thiết lập được vị trí của mình là tài sản được sử dụng như một dạng mật mã bí mật chuyên nghiệp. Đến tháng 10/2021, công ty ZECC chính thức tuyên bố Zcash là đơn vị tiền tệ mã nguồn mở hiếm hoi được sử dụng trong các giao dịch trên thị trường. Đồng tiền sẽ thay đổi tầm nhìn của những người còn phụ thuộc vào Fiat hoặc các đồng tiền mã hóakhác như Bitcoin. Từ đó, Zcash tạo tiền đề cho quá trình chuyển đổi từ BTC sang ZEC Token.

Đặc điểm nổi bật của Zcash

So với Bitcoin, Zcash nổi bật khi có thể tùy biến quyền riêng tư cho tài khoản người dùng. Nghĩa là, người dùng có thể lựa chọn việc thực hiện giao dịch ZEC Token trên Zcash ở mức độ riêng tư hoặc công khai.

 • Đối với địa chỉ bắt đầu bằng chữ ‘’t’’: Đây là địa chỉ minh bạch, cho phép nhìn thấy thông tin địa chỉ và số dư trong ví. Tùy chọn mà chủ sở hữu có quyền cho người khác xem các thông này để đảm bảo vấn đề pháp lý (nếu cần).
 • Đối với địa chỉ bắt đầu bằng chữ ‘’z”: Đây là địa chỉ được che giấu (Shielded Address). Mọi thông tin về địa chỉ cùng số dư sẽ được ẩn đi. Tất nhiên, ZEC Token đều có thể gửi và nhận giữa hai loại địa chỉ ví này.

Về mặt công nghệ, như đã trình bày phía trên, Zcash được triển khai từ giao thức của Zerocash, tích hợp thuật toán Zero Knowledge. Từ đó, dự án cho phép các giao dịch dữ liệu diễn ra nhanh chóng, bảo mật tốt, toàn bộ thông tin cá nhân và tài sản của các bên tham gia đều được ẩn danh.

Bên cạnh đó, Zcash còn tối ưu tốc độ thanh toán giao dịch nhanh chóng và dễ dàng. Người tham gia có thể thanh toán đơn giản mà không phải thông qua bất kỳ tài liệu, thẻ tín dụng hoặc địa chỉ của tổ chức, người nhận tiền nào cả. Hơn nữa, việc xử lý khá nhanh, chỉ mất khoảng vài giây.

zcash-la-gi

Hệ sinh thái của Zcash

Phương thức hoạt động của Zcash

Là phiên bản thứ 2 từ một nhánh của Bitcoin khi dựa trên Bitcoin Core v0.11, Zcash nổi bật và tiến xa hơn rất nhiều trên đường đua Crypto. So với Ethereum và Bitcoin, Zcash có sự bổ sung thêm nhiều tính năng chất lượng, giúp giao dịch hoàn toàn riêng tư và bảo mật tốt.

Để các giao dịch diễn ra tự nhiên, Zcash ứng dụng công nghệ ‘’Zero Knowledge Proof’’. Thậm chỉ, những nhà toán học và nhà nghiên cứu thiên tài nhất cũng khó để hiểu tường tận về cách thức hoạt động của công nghệ này.

Hiểu đơn giản, Zero Knowledge Proof là một thuật toán chứng minh mà không cần tiết lộ thông tin. Khi người dùng thực hiện xong phép toán, họ không cần bất kỳ ai khác thực hiện lại phép toán đó mà vẫn có thể khẳng mệnh đề này đúng 100% và không tiết lộ cho ai.

Nhờ Zero Knowledge Proof, Zcash không xảy ra các trường hợp theo dõi và đánh cắp thông tin của người dùng. Các giao dịch cá nhân trên Blockchain công khai của Zcash đều không thể theo dõi dưới mọi hình thức, chúng đều được mã hóa để che giấu địa chỉ người nhận/ gửi cũng như các giao dịch từ địa chỉ này sang địa chỉ khác.

Tương tự như Bitcoin, Zcash hạn chế về nguồn cung là 21 triệu đồng. Giai đoạn đầu, phần thưởng của mỗi khối là 50 ZEC Token/ 10 phút. Trong đó, 80% Token sẽ trao tay các Miner còn 20 % còn lại dành cho nhà sáng lập.

Cứ sau 4 năm, Zcash sẽ giảm phát một lần nên ZEC nhận được sẽ là 25. Tuy nhiên, 4 năm đầu tiên thì các Miner nhận được 100% ZEC Token.

Sau đó, 50% lượng ZEC Token được khai thác sẽ dành 10% tổng số lượng ZEC cung ứng ra thị trường để chi trả cho nhà đầu tư và đội ngũ phát triển dự án. Người hưởng lợi nhất trong giao dịch này chính là Zcash Foundation – tổ chức phi lợi nhuận tập trung duy trì, phát triển giao thức và phần mềm, còn lại là công ty Zcash.

zcash-la-gi

Ứng dụng của Zcash

 • Giao dịch ẩn danh: Zcash hướng đến mục tiêu bảo mật thông tin người nhận, gửi và thông tin giao dịch.
 • Có vị trí trong thị trường tiền mã hóa: Zcash được Circle thêm vào danh sách những đồng tiền mã hóacó thể giao dịch trên ứng dụng đầu tư. Ví dụ như Jaxx là một nền tảng ví điện tử đa nền tảng, hỗ trợ cho Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Dash. Mới đây, Zcash đã hỗ trợ ví lưu trữ ZEC Token cho người dùng trên cả iOS lẫn Android.

2 chế độ xem khác nhau trên Zcash

 • Khóa để xem: Đây là chế độ mà bạn có thể xem giao dịch của bất kỳ người nào đó một cách đầy đủ. Tuy nhiên, thông tin chỉ dừng lại ở các khoản chi tiết đã hoàn thành trong tài khoản.
 • Khóa để chi tiêu: Sau khi sở hữu mã khóa, bạn mới có thể xem chi tiết số tiền tương ứng trên từng giao dịch của một người. Zcash tạo ra chức năng ghi nhớ mã hóa, mở tin nhắn riêng giữa người nhận và gửi. Bạn chỉ có thể truy cập vào tài khoản khi sở hữu đúng mã giao dịch.

ZEC Token là gì?

ZEC Token là đồng tiền mã hóa chính thức trong hệ sinh thái của Zcash

Thông tin cơ bản về ZEC Token

 • Token Name: Zcash Token.
 • Ticker: ZEC.
 • Blockchain: Zcash Blockchain
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 11,877,787.
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 21,000,000
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 21,000,000
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (08/12/2021): $422,789,426.
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $2,005,717,262.

zcash-la-gi

ZEC Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

ZEC Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 19.50% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán ZEC Token nhé.

ZEC Token có thể lưu trữ an toàn trên các ví điện tử có hỗ trợ như: MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, Atomic Wallet, imToken, Coin98 Wallet, Ledger, Trezor, Jaxx, Exodus,…

ZEC Token được sử dụng để làm gì?

 • Thanh toán: Người tham gia có thể sử dụng ZEC Token để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các Merchant.
 • Quản trị: Chủ sở hữu ZEC Token có thể tham gia vào dịch vụ của Custody Bitgo Custody, Coinbase Custody, Digital Asset Custody.