Golem (GLM) là gì?

Golem (GLM) được biết đến là một nền tảng mã nguồn mở linh hoạt và phân cấp, cho phép các mạng lưới ngang hàng giao tiếp và cung cấp cho chủ sở hữu ứng dụng cùng người dùng thuê tài nguyên của nhà cung cấp. Dự án Golem liên quan đến việc kết nối nhiều máy tính với một siêu máy tính lớn và mạnh mẽ. Hiện tại, Golem có mặt trên toàn cầu và tất cả mọi người đều có thể truy cập được.

Về cơ bản, Golem được tạo thành từ sức mạnh kết hợp máy của người dùng, từ máy tính xách tay cá nhân đến toàn bộ trung tâm dữ liệu. Siêu máy tính của Golem cho phép người dùng thực hiện mọi phép tính từ đơn giản đến phức tạp. Người dùng có thể nghiên cứu trên nhiều nền tảng khác nhau, và có thể hiển thị hình ảnh cụ thể. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Golem để tính toán mọi chương trình, đề xuất, nghiên cứu, thậm chí là cả chạy các trang web theo một cách hoàn toàn phi tập trung và không tốn kém nhiều chi phí.

golem-la-gi

Đặc điểm nổi bật của Golem

Golem là siêu máy tính tập trung trên toàn thế giới, tích hợp sức mạnh của mọi máy tính trong mạng lưới của mình. Đến với hệ sinh thái Golem, người dùng có thể thuê tài nguyên dự phòng của máy tính cho những người cần thêm sức mạnh để thực hiện các phép tính và nhiệm vụ phức tạp. Nối tiếp xu hướng của Uber và Airbnb, Golem chắc chắn sẽ đem lại cơ hội tìm kiếm lợi nhuận, giúp người dùng kiếm thêm số tiền từ tài nguyên không dùng hoặc không được sử dụng của họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng thuê sức mạnh tính toán từ mạng lưới để thực hiện. Thậm chí, bạn có thể tăng tốc độ để xử lý các tác vụ mà máy tính của bạn gặp sự cố khi xử lý chúng. Điều này thật sự lý tưởng nếu bạn thực hiện các phép tính chuyên sâu cho hoạt động xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), trí thông minh nhân tạo (AI) hoặc chỉ là học máy để thăm dò DNA.

Tầm nhìn của đội ngũ phát triển dự án Golem là xây dựng một mạng lưới ngang hàng thực sự được tạo lập và hỗ trợ từ các máy tính đang chạy ứng dụng Golem. Ứng dụng của Golem có lợi thế nổi bật là bất cứ người dùng nào cũng có thể tham gia sử dụng để gửi Task tính toán đến mạng lưới của Golem hoặc người khác có thể mượn máy trong mạng lưới.

Tính đến thời điểm hiện tại, không có Task nào làm khó khả năng giải quyết của Golem Project, chỉ cần chúng được phân phối. Dự án Golem ra đời đã mở ra nhiều cơ hội thú vị, hấp dẫn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là Startup, từ lĩnh vực khoa học đến kinh doanh, chiếm sóng cả thị trường chứng khoán.

golem-la-gi

Bản chất vận hành của dự án Golem

Sứ mệnh của Golem khi được xây dựng để trở thành mạng lưới phi tập trung mà ở đó, người dùng có thể tìm kiếm nhiều khoản lợi nhuận từ việc chia sẻ, cho thuê tài nguyên máy tính của họ.

3 yếu tố cốt lõi trong mạng lưới tính toán của Golem

 • Người cung cấp: Đây là những người chia sẻ, cho thuê tài nguyên máy tính.
 • Người tác vụ: Đây là người gửi yêu cầu, nhiệm vụ đến mạng lưới Golem khi cần thuê sức mạnh tính toán.
 • Đội ngũ phát triển phần mềm.

Ví dụ: A là một họa sĩ thiết kế hiệu ứng để Render ra sản phẩm thì máy tính của A đảm bảo phải mạnh mới đủ để thực hiện. Thực tế, máy của A khá yếu, để rút ngắn thời gian xuất ra sản phẩm thì A sử dụng Golem để thuê sức mạnh tính toán.

B là người phát triển phần mềm Render trên mạng lưới Golem còn C là người sở hữu một máy tính có cấu hình mạnh mẽ mà không sử dụng nhiều đến tài nguyên của máy. Do đó, C đã đăng ký cho thuê nguồn tài nguyên này trên Golem.

A thấy rằng ứng dụng mà B phát triển phù hợp với dự án mà A đang làm nên đã đưa ra yêu cầu chi tiết về Project và số chi phí sẽ trả cho ai hoàn thành nhiệm vụ này lên trên mạng của Golem. C và một số người cung cấp khác được chọn để giải quyết nhiệm vụ của A thông qua sử dụng ứng dụng của B. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, B, C cùng những người cung cấp khác sẽ chia đều số tiền mà A đã trả cho nhiệm vụ này.

golem-la-gi

Các tính năng bổ sung trên Golem

Bên cạnh việc trở thành một siêu máy tính tập trung trên toàn cầu, mở ra không gian thuê và cho thuê sức mạnh tính toán linh hoạt và tiện ích với nhu cầu người dùng, Golem còn bổ sung thêm hai tính năng cho cộng đồng là:

 • Đăng ký ứng dụng – Application Registry: Một Smart Contract Ethereum dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng Golem của riêng họ. Các hợp đồng này có nhiệm vụ hỗ trợ nhà phát triển dễ dàng tìm thấy nhiều người dùng và người yêu cầu hơn, tìm ra các công cụ mà họ đang tìm kiếm.
 • Khuôn khổ giao dịch – Transaction Framework: Đây là tập hợp những yêu cầu mà nhà phát triển phải tuân thủ theo khi triển khai mô hình giao dịch cho ứng dụng Golem mà họ tự tạo ra.

GLM Token là gì?

GLM là một Token chính thức trong hệ sinh thái của Golem, được phát hành thông qua đợt bán Crowd Sale vào tháng 11/2016. Token được xây dựng và phát triển trên nền tảng Ethereum, dựa trên tiêu chuẩn ERC20.

GLM Token được sử dụng như một đơn vị tiền tệ để thanh toán trong các giao dịch mà người dùng thuê sức mạnh tính toán. Nếu ở vị trí nhà cung cấp, bạn được tự do đặt giá thuê GLM theo ý muốn với bất kỳ mức giá nào bạn cho là phù hợp. Bởi vì, Golem là một thị trường nên những mức giá cần có sự cân bằng nhất định theo thời gian.

golem-la-gi

Thông tin cơ bản về GLM Token

 • Token Name: Golem Token.
 • Ticker: GLM.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Type: Utility Token.
 • Token Standard: ERC20.
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 1.000.000.000 GLM.
 • Contract: 0x7dd9c5cba05e151c895fde1cf355c9a1d5da6429

GLM Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

GLM Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 27.95% tổng khối lượng giao dịch.