SERUM LÀ GÌ ?

Serum là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên Solana blockchain. Serum được cho là dạng “thuần” DeFi và sẽ chỉ có một sổ lệnh giới hạn hoàn toàn không dựa trên niềm tin, khiến sàn có khả năng mở rộng cao, chi phí rẻ và tốc độ nhanh.

 • On-Chain Orderbooks: Orderbooks giới hạn đầy đủ với giao diện quen thuộc với giao diện của các sàn giao dịch tập trung.
 • Chi phí: Chi phí giao dịch thấp hơn sàn DEX nào khác: chỉ với 0,00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Tốc độ: Cực nhanh; >65.000 TPS

Serum hoàn toàn phi tập trung ngay từ giao thức lõi. Là một sàn giao dịch không lưu ký với hỗ trợ giao dịch chuỗi chéo và không yêu cầu KYC ( Xác minh danh tính). Do vậy, người dùng sẽ có trải nghiệm về giao diện người dùng tương đối giống với các sàn giao dịch tập trung hiện tại.

Serum được thiết kế để hoàn toàn tương thích với Ethereum và Bitcoin, điều này chính là điểm cộng lớn đối với đa số người dùng, bởi người dùng muốn giao dịch với nhiều coin khác nhau thay vì chỉ mình các token ERC20.

Bên cạnh đó Serum còn cho phép những nhà vận hành node có cơ hội nhận thêm phần thưởng khuyến khích từ hệ thống giới thiệu với các “đại diện”, lạm phát và phí giao dịch.

LÝ DO MÀ SERUM RA ĐỜI

DeFi hiện tại đang phát triển một cách nhanh chóng để tạo nên một nền tài chính ưu việt hơn, vượt qua những hạn chế của nền tài chính truyền thống. Tuy nhiên, DeFi vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề cần giải quyết khiến nó không thể phát huy hết khả năng của mình. Theo Serum, những vấn đề còn tồn đọng và hướng giải quyết mà Serum mang đến:

 • Centralization

Các nền tảng DeFi ra đời với mục đích tạo nên một nền tài chính phi tập trung nhưng hầu như các dự án hiện tại đều cần tới một oracle tập trung để cung cấp dữ liệu.

–> Serum cho phép các dự án DeFi lấy dự án từ các oracle phi tập trung, không bị phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào khác.

 • Cross-Chain

Những nền tảng DeFi khác nhau, sử dụng những giao thức hoặc blockchain khác nhau dẫn tới việc giao dịch chuỗi chéo (cross-chain) trở nên rất khó khăn.

–> Serum DEX cũng tích hợp Cross-chain vào nền tảng giúp user trao đổi dữ liệu, crypto giữa các blockchain khác nhau mà không cần bên thứ 3.

 • Stablecoin

Stablecoins luôn được ấn định với mức giá 1 USD. Tuy nhiên chúng phụ thuộc vào ngân hàng phát hành stablecoins đó. Liệu ngân hàng phát hành đóng cửa thì ai sẽ bảo trợ, đảm bảo giá trị cho stablecoin?

–> Serum ra mắt mô hình stablecoin mới: SerumBTC và SerumUSDa, sản phẩm tokenized không bị phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng nào.

 • Orderbooks

Hiện nay thị trường DeFi sử dụng hệ thống tạo thị trường tự động (AMM – Automated Market Making). Hệ thống này cho phép người dùng giao dịch mà không cần đặt lệnh, mọi thứ diễn ra hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt trái của nó. Nếu thị trường biến động, người dùng cần limit-order để bảo vệ tài sản của mình.

–> Serum sẽ cho ra mắt Serum DEX dựa trên Solana. Serum DEX kế thừa tính năng phi tập trung và tự động hóa của AMM, đồng thời cho phép user sử dụng limit order.

 • Tốc độ và khả năng sử dụng

Có một nhược điểm cố hữu của DeFi đó là khi hệ thống càng nhiều người sử dụng, phí mạng sẽ rất đắt đỏ, tốc độ giao dịch chậm hơn rất nhiều khi so với sàn CEX.

–> Xây dựng trên Solana blockchain giúp Serum xử lý các giao dịch nhanh gấp nhiều lần và phí giao dịch cũng cực kỳ rẻ.

Có thể tóm gọn, sứ mệnh ra đời của Serum nhằm mục đích cải thiện trạng thái của các sàn giao dịch phi tập trung bằng cách mang tất cả các lợi ích của sàn giao dịch tập trung vào không gian DeFi.

Những lợi ích này bao gồm việc có đủ thanh khoản cho mọi giao dịch, một trở ngại phổ biến đối với các DEX mới. Để đảm bảo rằng điều này không bao giờ xảy ra với Serum, nhóm đã sử dụng Jump Trading ,một trong những nhà cung cấp thanh khoản hàng đầu thế giới cho các ứng dụng tài chính. Nó cũng được hỗ trợ bởi Alameda Research của Bankman-Fried , công ty cung cấp các dịch vụ tạo lập thị trường để đảm bảo rằng thông tin giá chính xác luôn có sẵn.

Ngoài ra, Serum được thiết kế với một sàn giao dịch theo kiểu sổ đặt hàng ( Order books) , mang đến một giao diện quen thuộc có thể thu hút các nhà giao dịch thích trải nghiệm. Người dùng của các sàn giao dịch tập trung hơn trải nghiệm được cung cấp trên các DEX của nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) như Uniswap.

Các tính năng này cũng phù hợp với lợi ích của các sàn giao dịch phi tập trung, chẳng hạn như tính minh bạch hoàn toàn và tính bảo mật của kiến ​​trúc nút phi tập trung (không để lại một điểm tập trung nào bị lỗi).

Điều này có nghĩa là không có yêu cầu KYC và người dùng có thể thêm thị trường của riêng họ (thay vì các dự án phải trả khoản phí lớn để tài sản của họ được niêm yết trên sàn giao dịch).

VÌ SAO SERUM LỰA CHỌN SOLANA BLOCKCHAIN ?

Các mã thông báo giao dịch trên Serum được điều chỉnh bởi tiêu chuẩn mã thông báo SPL của Solana , tương tự như tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum và cho phép họ đúc các mã thông báo mới đồng thời tận dụng chi phí giao dịch thấp của Solana.

Các sàn giao dịch DEX diễn ra trên Solana sau đó được hưởng lợi từ thực tế là các giao dịch chỉ có giá 0,00001 đô la, làm cho phí trao đổi trở nên dư thừa khá nhiều.

Tốc độ của Solana cũng khiến nó trở thành ngôi nhà lý tưởng cho các sàn giao dịch phi tập trung, với thông lượng giao dịch ước tính từ 50.000 đến 65.000 TPS (Giao dịch mỗi giây). Ngoài ra, nhóm Solana tin rằng trong tương lai, về mặt lý thuyết, blockchain có thể mở rộng quy mô lên tới 710.000 TPS.

Một số ví không giám sát có thể tương tác với Solana, bao gồm Phantom Wallet, thiết bị Ledger và ví Sollet.io của chính hệ sinh thái Solana, điều này cũng tạo điều kiện cho chuyển đổi mã thông báo ERC-20 – SPL. Các ví không giám sát dựa trên Ethereum, chẳng hạn như Metamask phổ biến, vẫn chưa thể tương tác với các dApps dựa trên Solana.

Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy USDC di chuyển sang Solana, với hơn 50 triệu USDC-SPL được đúc trên Solana cũng như Tether . Nguồn cung cấp stablecoin rất quan trọng đối với các ứng dụng DeFi và đây là hai trong số các stablecoin lớn nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem liệu việc sử dụng chúng trên mạng Solana có hiệu quả hay không.

Serum không phải là DEX duy nhất dựa trên Solana, với Raydium cung cấp một giải pháp thay thế giống Uniswap hơn, nhưng nó được đặt tốt để trở thành một phần trung tâm của chuỗi khối Solana, vì các dApps dựa trên Solana khác có thể kết hợp với Serum để hưởng lợi từ tính thanh khoản của nó.

HỆ SINH THÁI SERUM

Serum cung cấp cơ sở hạ tầng nền tảng, cho phép các ứng dụng như giao diện giao dịch ‘plug’ vào hệ sinh thái có thể kết hợp của Serum. Serum tồn tại ở trung tâm của hệ sinh thái, với nhiều ứng dụng khác xung quanh nó, mỗi ứng dụng có công nghệ và nhóm người dùng riêng. Bất kỳ ai cũng có thể tạo một ứng dụng đối mặt với người tiêu dùng để thúc đẩy tính thanh khoản của Serum và mạng lưới phát triển mạnh mẽ của nó.

Sàn giao dịch, AMM, Người giao dịch thuật toán đều có thể kết nối với Serum và tận dụng tính thanh khoản được chia sẻ của nó. Các nền tảng trò chơi và NFT có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của Serum để giao dịch các vật phẩm trong trò chơi hoặc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hiếm.

SERUM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ?

Order books ( Sổ đặt hàng)

Trong các sàn giao dịch truyền thống, Order Books đề cập đến danh sách các lệnh mua và bán được sắp xếp theo các mức giá và được duy trì bởi một tổ chức trung tâm. Sàn giao dịch phi tập trung của Serum nhằm mục đích tự động hóa quy trình này trên chuỗi bằng cách kết hợp người bán và người mua dựa trên đơn đặt hàng của họ.

Không giống như việc tạo lập thị trường tự động, nơi các nhà giao dịch mua và bán tiền điện tử từ các nhóm thanh khoản, Serum cung cấp cho người tham gia toàn quyền kiểm soát các lệnh của họ. Điều này mang lại cho họ khả năng chọn mức giá mà họ muốn mua và bán tài sản của mình và khả năng chọn bất kỳ kích thước đơn hàng nào mà họ mong muốn.

Giống như trong bất kỳ sàn giao dịch nào, có một khoản phí liên quan đến mỗi giao dịch, được tính bằng SRM. Serum nhằm mục đích đưa tất cả các khoản phí ròng vào mô hình mua và đốt, có nghĩa là các mã thông báo được sử dụng cho phí giao dịch sẽ bị loại bỏ khỏi lưu thông.

Cross Chain Swaps

Một trong những tiện ích chính của Serum là khả năng mang các giao dịch hoán đổi chuỗi chéo vào sàn giao dịch của nó, cho phép bất kỳ người tham gia nào giao dịch các mã thông báo tồn tại trên các nền tảng khác.

Sử dụng Cross Chain Swaps giữa các token Ethereum (ERC-20) làm ví dụ, cơ chế Cross Chain Swaps xảy ra khi cả hai bên gửi ETH đến một hợp đồng thông minh làm tài sản thế chấp. Nếu người gửi gửi mã thông báo của họ cho người nhận để đổi lấy mã thông báo của họ, cả hai bên sẽ nhận lại tài sản thế chấp ETH của họ.

Trong trường hợp có tranh chấp, hợp đồng thông minh giữ tài sản thế chấp sẽ xác định ai đúng bằng cách kiểm tra sổ cái blockchain. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ gửi lại tài sản cho bất kỳ ai mà họ cho là chính xác, cộng với một phần tài sản thế chấp của người khác, nhằm khuyến khích hành vi tốt.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ SERUM TOKEN ( SRM)

Srm token là gì ?

SRM là mã thông báo quản trị của Serum dựa trên chuỗi khối Solana nhưng cũng có phiên bản Ethereum hoặc ERC-20.

SRM token được dùng để:

 • SRM được dùng để trả phí giao dịch trên cross-chain. Phí giao dịch sẽ được đốt trong tương lai.
 • Người sở hữu SRM token có quyền tham gia vote các quyết định phát triển của dự án.
 • Giữ SRM sẽ được giảm 1-50% các khoản phí trên Serum. Bên cạnh đó tài khoản sở hữu 1 MSRM (1 MSRM = 1,000,000 SRM) sẽ được giảm 60% các khoản phí trên Serum.
 • Các node tham gia có nhiệm vụ hỗ trợ xử lý các giao dịch trên cross-chain. Điều kiện để tham gia staking là sở hữu ít nhất 10,000,000 SRM token.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại: