GIỚI THIỆU VỀ KUSAMA (KSM)

Kusama (KSM) là gì?

Theo Team Dev, định nghĩa Kusama như sau “Kusama (KSM) được biết đến là một mạng lưới Polkadot chuyên dụng với vai trò hỗ trợ phát hiện và báo cáo các lỗ hổng của hệ thống hay bất kỳ một điểm yếu nào đó trong mạng lưới của Polkadot (DOT)”.

Còn đối với các nhà phát triển dự án lại cho rằng: Kusama là một nền tảng sáng tạo, minh chứng cho việc nâng cấp thời gian chạy và quản trị trên chuỗi.

Như vậy, Kusama (KSM) có thể hiểu là một Permissionless Network (Mạng lưới mở, không cần cấp cấp phép) của Polkadot với vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào đó xảy ra trên mạng lưới Pokadot. Nền tảng cho phép các nhà phát triển Blockchain xây dựng và triển khai parachains hoặc thử nghiệm chức năng quản trị, Staking, đề cử (Nominator) cũng như người xác thực của Polkadot trong môi trường thực thế.

Vào năm 2019, Kusama được sáng lập bởi Gavin Wood. Đồng thời, ông cũng là người đồng sáng lập Polkadot và cựu CTO của Ethereum.

Sự khác nhau giữa Kusama (KSM) và Polkadot (DOT)

Kusama sẽ chạy thử các mã code chưa được kiểm duyệt trước khi nó được khởi chạy trên Polkadot.

Các sự khác biệt giữa Kusama và Polkdot bao gồm:

 • Tốc độ của hệ thống quản trị. Ở Kusama, mất bảy ngày để bỏ phiếu thông qua cho một đề xuất và tám ngày để thực hiện những thay đổi sau cuộc bỏ phiếu, so với một tháng cho mỗi cuộc biểu quyết ở Polkadot.
 • Trở thành validator trên Kusama dễ hơn trên Polkadot, vì các yêu cầu staking tối thiểu thấp hơn so với Polkadot.

 

KUSAMA CÓ NHIỆM VỤ GÌ?

Khả năng mở rộng

Những Blockchain được bảo vệ và quản trị mở của Kusama sẽ tham gia hỗ trợ các cơ sở hạ tầng giúp các doanh nghiệp và tổ chức có thể mở rộng và ứng dụng để triển khai, phát triển.

Khả năng tương tác

Kusama tập hợp các Blockchain lại với nhau và tạo thành một mạng lưới mới được phân chia, giúp các nhà phát triển giải phóng khỏi Node mạng cũ được tạo bởi các Blockchain cũ.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển cũng có thể xây dựng nền tảng Blockchain dành riêng cho sản phẩm ứng dụng của mình và sử dụng chúng để kết nối với Kusama bằng các Substrate.

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA KUSAMA

Tiết kiệm chi phí

Những dự án Blockchain được khởi chạy bởi Kusama có chi phí rất hạn hẹp. Thậm chí khởi chạy những dự án không đủ nguồn vốn.

Vòng lặp siêu tốc độ

Với quy trình quản lý nâng cao, các nhà phát triển có thể xử lý giao dịch trên Kusama một cách nhanh chóng.

Công nghệ hiện đại

Kusama được xây dựng trên mạng lưới có nhiều thế hệ Blockchain đi trước bảo vệ, sử dụng các tính năng mới, tiên tiến trước khi triển khai trên Polkadot.

Quản trị mở

Cộng đồng tham gia vào Kusama chủ yếu là các thành viên trong hội đồng quản trị dự án. Họ có chức năng theo dõi, quản trị dự án. Mọi quyết định của người tham gia đều được tôn trọng và thực hiện trong các hoạt động phát triển mạng lưới.

Tương tác với cộng đồng mạnh mẽ

Nhà phát triển có thể tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot để thu hút sự chú ý của công chúng về các sản phẩm của mình như Parachains, dApp, Parathreads.

Kinh nghiệm đắt giá

Đối với các nhóm phát triển, trước khi triển khai trên mạng lưới Polkadot, hãy bắt đầu xây dựng và phát triển thương hiệu, cộng đồng người dùng trên Kusama làm nền tảng trước khi khởi chạy.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA KUSAMA

The Relay Chain

The Relay Chain được xem là Blockchain chính thống của Kusama. Đây là nơi các giao dịch diễn ra được hoàn tất. Để đạt được tốc độ cao hơn, Relay Chain đã tách rời việc bổ sung những giao dịch mới ra khỏi quá trình xác thực các giao dịch đó.

Kusama Relay Chain sử dụng NPoS để chỉ định việc xác thực cho hệ thống. Đây là một biến thể của giao thức đồng thuận (PoS).

Trong hệ thống này, người dùng được phép Stake Kusama Token bằng cách khóa Token trong hợp đồng thông minh (Smart Contract) đặc biệt để tham gia vào mạng lưới với 1 trong 2 vai trò sau:

 • Validator (Người xác thực): Tham gia xác thực dữ liệu có trong các khối Parachain. Đồng thời, Validator cũng tham gia đồng thuận và bỏ phiếu về những thay đổi được đề xuất đối với mạng lưới.
 • Nominator (Người đề cử): Tham gia bảo mật Relay Chain thông qua những đóng góp và bầu chọn Validator. Những người đề cử sẽ ủy quyền Kusama Token đã Stake của họ cho người xác thực nhằm phân bổ phiếu bầu.

Những người tham gia Stake Kusama Token vào hệ thống và thực hiện các vai trò trên sẽ đủ điều kiện để nhận phần thưởng của Kusama Token.

Parachain

Đây là các Blockchain tùy chỉnh được sử dụng tài nguyên tính toán từ Relay Chain để xác nhận các giao dịch đã thực hiện chính xác.

KUSAMA TOKEN (KSM) LÀ GÌ?

KSM là đồng tiền điện tử chính thức của hệ sinh thái Kusama phát hành vào ngày 22/08/2019 thông qua Stake và Reward. Đây được xem là nguồn nhiên liệu quan trọng, cung cấp năng lượng cho hầu hết các cơ chế vận hành của cả mạng lưới Kusama.

KSM được sử dụng vào chức năng quản trị, giao dịch và vận hành hoạt động trên nền tảng. Các nhà đầu tư đã mua DOT trong ICO của Polkadot đủ điều kiện để nhận một lượng KSM tương đương trên mạng Kusama.

VAI TRÒ CỦA KUSAMA TOKEN TRONG MẠNG LƯỚI

 • Governance: Đây là nơi người tham gia có thể quản lý các phiên bản cập nhật và sửa lỗi giao thức của Kusama thông qua hình thức bỏ phiếu.
 • Staking: Để nhận được các phần thưởng trên Kusama, người tham gia phải Stake một số lượng KSM nhất định vào hệ thống.
 • Bonding: Các Parachain mới sẽ được hỗ trợ bởi các Bonding Token.
 • Fee: Những giao dịch trên Kusama sẽ được trả phí bằng KSM.

LÀM SAO ĐỂ SỞ HỮU KUSAMA TOKEN AN TOÀN?

 • DOT Indicator Token Holder: Kusama sẽ phân phối Token đến cộng đồng và DOT Holder. Những người tham gia đợt bán công khai của DOT sẽ được nhận Kusama Token Test.
 • Grants from Web3 Foundation: Những người tham gia xây dựng và quản trị dự án đều được nhận phần thưởng là Kusama Token Test từ Web3 Foundation.
 • Bug Bounty Program: Nếu người dùng hoặc nhà phát triển phát hiện những lỗ hổng bên trong mạng Kusama sẽ được nhận phần thưởng từ dự án.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại: