HIVE LÀ GÌ?

Hive là nền tảng blockchain phi tập trung được thiết kế để trở thành mạng lưới Web 3.0 sử dụng bởi người dùng trên toàn cầu

Hiện tại HIVE là 1 blockchain mã nguồn mở và hướng tới việc xây dựng 1 nền tảng về mạng xã hội dựa trên Blockchain. Theo đó nó cho phép tất cả người dùng tạo ra nội dung và được nhận phần thưởng dựa vào số lượt bình chọn bằng token HIVE. Nội dung được tạo ra sẽ được lưu trữ 1 cách bất biến trên blockchain.

Bên cạnh đó đây là nền tảng còn cho phép chạy và tạo những dApp.

Hiện có rất nhiều người đã cho rằng Hive coin có nhiều điểm tương đồng với STEEM và chúng cũng không có không có quá nhiều điểm khác biệt do đây giống hệt như 1 bản sao từ STEEM. Tuy nhiên Hive coin hiện tại vẫn sẽ có 1 số những giá trị về cốt lõi nhất định.

Theo như những chuyên gia về Blockchain dự đoán, cả STEEM và Hive Coin sẽ là 2 nền tảng có nhiều tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Lý do là do cả 2 đều có chung xuất phát điểm từ 1 nền tảng phi tập trung.

Do Hive Coin là 1 bản fork từ STEEM vì vậy Blockchain đã phân Hive cụ thể ra thành ba  loại tiền ảo khác nhau như sau.

 • Hive Dollar (HBD).
 • Hive Power (HP).

NGUYÊN NHÂN RA ĐỜI CỦA HIVE

Ra đời vào ngày 20/03/2020, thực tế Blockchain Hive là 1 bản fork từ blockchain STEEM. Bản fork này có mục đích là tạo ra 1 nền tảng mới phân cấp hoàn toàn và tách khỏi ra công ty Steemit.

Theo đó nguyên nhân chính là xuất phát từ mua lại Steemit Inc của Tron Foundation. Steem cùng 80% ninja đã khai thác cổ phần Steem, đồng thời bắt đầu sử dụng chúng nhằm gây ảnh hưởng tới việc quản trị trên Blockchain hiện tại.

ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA HIVE VÀ STEEM

Tính đến thời điểm hiện tại, không có quá nhiều điểm khác biệt so với STEEM, do đây như 1 bản copy từ Steem. Tuy nhiên dù vậy nhưng nó vẫn có 1 điểm khác biệt cốt lõi và đó chính là cộng đồng Hive đã cố gắng hướng tới 1 nền tảng phi tập trung hoàn toàn, so với việc Steem thì đã ngày càng tập trung hơn.

MỤC TIÊU CỦA DỰ ÁN HIVE

Hiện tại những người sáng tạo nên nội dung tại những trang mạng xã hội lớn như Ređit, Twitter và Facebook hầu hết đều được nhận rất ít lợi nhuận từ những công việc của họ và phần lớn số tiền này lại rơi vào túi của những nền tảng.

Hive trước tình trạng này mong muốn tạo ra 1 nền tảng mạng xã hội minh bạch hơn, hiện đại hơn và công bằng hơn nhờ vào công nghệ blockchain. Bên cạnh đó là 1 cơ chế tặng thưởng dành những người đóng góp. Hive ngoài ra còn dùng cơ chế phần thưởng dành cho người có đóng góp tại nền tảng.

1 trong những đặc điểm nổi bật nhất hiện nay của mạng xã hội Hive đó chính là tốc độ nhanh, khả năng phân quyền cũng như có thể mở rộng hoàn toàn.

Hive Review: What You NEED to Know About The Steem Fork

CÔNG NGHỆ CỦA HIVE

Hiện tại Hive đang dùng mô hình đồng thuận DPoS – Delegated Proof of Stake mà trước đó đã được Steem sử dụng. Chính điều này đã cho phép tất cả những đại biểu hoạt động được bình chọn vào trực tiếp vai trò của họ vì những người hiện đang nắm giữ token. Theo đó quyền biểu quyết của người đang giữ token sẽ được xác định thông qua số lượng token nền tảng hiện tại tài khoản đó đang nắm giữ.

Những đại biểu sẽ được những nhiệm vụ về quản lý và duy trì blockchain. Bên cạnh đó nhờ vào việc loại bỏ đi cổ phần khổng lồ được ninja mined Steem, nên Hive đang cố gắng loại đi quan điểm tập trung khi mà Tron Foundation mong muốn kiểm soát toàn bộ về quy trình bỏ phiếu cũng như quản trị của blockchain.

Người dùng ngoài việc tận dụng được lợi thế của quản trị theo hình thức phi tập trung tại Hive blockchain, còn có thể được nhận lợi ích từ những tính năng công nghệ có thể kể đến như có khả năng mở rộng, giao dịch miễn phí, cho phép ký quỹ, tên sẽ cá nhân hóa dành cho tài khoản hoặc ví và 1 hệ thống phần thưởng khi dùng mạng xã hội, trò chơi cũng như xuất bản.

LÝ DO NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ TIN TƯỞNG HIVE.IO

Những ai hiện tại đã và đang hoạt động tại những nền tảng mạng xã hội lớn trên thị trường như Ređit, Twitter và Facebook kinh doanh buôn bán. Phần lớn đều phải bỏ ra chi phí cho việc quảng cáo và số tiền này đem đến rất nhiều lợi nhuận dành cho những nền tảng mạng xã hội trên thị trường hiện nay.

Hive.io (hive coin) theo đó cũng mong muốn tạo ra 1 cộng đồng về mạng xã hội mà không trục lợi và có thể đảm bảo được tính công bằng hơn, 1 nền tảng minh bạch rõ ràng, công khai và hiện đại nhờ vào công nghệ Blockchain. Dưới đây là tổng hợp 3 lý do chính để những nhà đầu tư trên thị trường hiện nay có thể củng cố được sự tin tưởng nhờ vào Hive.io (hive coin):

·      Linh hoạt tính thanh khoản:

So với những đồng tiền điện tử khác trên thị trường hiện nay thì Hive.io (hive coin) hiện tại có khả năng về tính thanh khoản cao hơn

·      Lường trước và quản trị được những hiểm họa:

Hiện tại Hive.io có khả năng lường trước được những hiểm họa đồng thời thông báo tới những nhà đầu tư trên thị trường. Thông qua những dữ liệu để cung cấp tới cho toàn bộ thị trường tài chính và những bên thứ 3 có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin 1 cách kịp thời.

·      Có khả năng kế toán rất nhanh chóng:

Hiện Hive.io có thể thực hiện nhiệm vụ kế toán nhanh chóng hơn gấp 3 lần. Ngoài ra còn bảo vệ tổng quan về tiền bạc hóa dành cho những lỗi chế toán bên cạnh đó đó còn đảm bảo cho bất cứ một bản copy nào.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HIVE.IO:

Như vậy trên đây là những thông tin tổng quan về dự án này, có thể thấy được rằng Hive.io ở thời điểm hiện tại được biết tới là 1 blockchain phi tập trung hướng đến tương lai. Nó được thiết kế để mở rộng quy mô qua việc áp dụng tiền tệ tại những nền tảng khác nhau. Để giúp cho những nhà đầu tư hoàn toàn có thể hiểu được về sự hoạt động của nền tảng này dưới đây sẽ là những thông tin về các bước hoạt động tại công nghệ blockchain hiện nay cụ thể như sau:

 • Bước 1: Hive đầu tiên sẽ số liệu hoá về tài chính của công ty nhằm đăng lên Blockchain. Các số phân tán này sẽ được cung cấp những bên ghi rõ ràng và không được thay đổi về thông số tài chính của những doanh nghiệp.
 • Bước 2: Những công ty sẽ sở hữu dữ liệu về Hive.io trên blockchain, đồng thời tối ưu hóa về lợi ích khi thanh khoản. Vì công nghệ blockchain có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề nhằm chuyển giao nhanh hơn hive coin, đồng thời gia tăng thanh khoản với những doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.
 • Bước 3: Bên phía thứ 3 khi đó sẽ lấy được những số liệu, nhờ vào nền tảng Hive sẽ cho phép những nhà đầu tư mua 1 cách đảm bảo an toàn.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HIVE:

Theo như những thông tin được cập nhật trên trang web chính thức của dự án thì nền tảng này mang tới:

 • Không tính phí người dùng.
 • Trong tương lai có thể mở rộng được hệ thống lưu trữ và băng thông tài nguyên.
 • Có tốc độ giao dịch rất nhanh: sẽ ít hơn 3 giây

Ngoài ra nền tảng này còn có:

 • Người sử dụng hoạt động hàng ngày là 3.51K.
 • Giao dịch hàng ngày là 14.87K.
 • Khối lượng USD hàng ngày là 7.25K

THÔNG TIN VỀ ĐỒNG HIVE:

Do đây là 1 bản fork từ Steem, vì vậy Blockchain của Hive hiện tại cũng có tổng cộng là 3 loại token khác nhau nhằm sử dụng cho mỗi một trường hợp khác nhau. Cụ thể như sau:

·      HIVE

Đây chính là token cơ sở thuộc Blockchain. Theo đó loại token này sẽ tương tự như Bitcoin. Token Hive sẽ được sử dụng để hold, trade, bên cạnh đó còn được sử dụng để có thể chuyển thành Hive Power hay đổi lấy Hive Dollars trên thị trường.

·      Hive Power (HP)

Hive Power (HP) chính là thước đo về mức độ ảnh hưởng của những người dùng tại mạng Hive. Người sử dụng nào càng nắm giữ trong tay nhiều HP, thì họ càng ảnh hưởng tới giá trị của bình luận và bài đăng.

·      Hive Dollars (HBD)

Hive Dollars (HBD) chính là 1 stablecoin được neo vào trong đồng USD cùng với tỷ lệ là 1:1. Bạn hoàn toàn có thể giao dịch cùng với HBD trên 1 số sàn giao dịch trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó nếu như mong muốn chuyển đổi từ Hive Dollars qua HIVE, thì người dùng khi đó sẽ mất khoảng từ 3 đến 5 ngày cho toàn bộ quá trình này.

DAPP TRÊN HIVE LÀ GÌ?

Hiện tại nền tảng Peakd tại Hive đang vô cùng hữu ích vì không những có nhiều tính năng về viết blog thuộc blockchain mà hiện còn cho phép bạn có thể khám phá những dApp thuộc bên thứ ba. Những dApp này hiện tại đã trở nên vô cùng phổ biến tại Steem trước quá trình hard fork trở thành Hive. Gồm có nền tảng video theo hình thức Phi tập trung DTube. Đây là 1 nền tảng thái tương tự với Instagram với tên gọi là APPICS, cùng trò chơi về thẻ giao dịch vô cùng phổ biến là Steem Monsters.

Để có thể biết được danh sách những dApp, công cụ, trò chơi và những tiện ích mở rộng từ bên thứ 3 khác, Hive Projects hiện có cung cấp 1 thư mục mà tính tới thời điểm hiện tại đã liệt kê với hơn 66 ứng dụng, công cụ và trang web được cộng đồng Hive xây dựng nên. Bên cạnh đó còn có 1 thư mục khác hiện tại đang được duy trì trên Hive What trên thị trường.

QUỸ HIVE PHI TẬP TRUNG HIỆN TẠI LÀ GÌ?

Hiện tại 1 trong những tính năng sáng tạo và vô cùng quan trọng đã được trực tiếp thêm vào trong Hive đó chính là DHF – Decentralized Hive Fund hoặc Quỹ Hive phi tập trung.

Theo đó DHF hoàn toàn có thể được dùng để tài trợ dành cho những đề xuất từ những thành viên tại cộng đồng. Bên cạnh đó người dùng cũng hoàn toàn có thể để bỏ phiếu dành cho những thay đổi đã được đề xuất ngay khi họ cảm thấy nó phù hợp.

Không giống như những quỹ dự trữ ninja mined được Steemit Inc nắm giữ, hiện tại quỹ Hive này đang được tạo ra theo cách thức ngăn chặn một người hay một nhóm với khả năng giành về quyền kiểm soát quý hay có quyền về kiểm soát tất cả những thay đổi lớn với blockchain hay cộng đồng.

NHÓM ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN HIVE GỒM NHỮNG AI?

Hive hiện tại được ví như 1 bản sao từ Steem do 2 nền tảng này khá giống nhau. Theo đó sự khác biệt cốt lõi đó chính là hiện tại cộng đồng của Hive đang luôn cố gắng hướng đến 1 nền tảng phi tập trung hoàn toàn, còn đối với Steem thì ngày càng trở thành tập trung hơn trên thị trường. Vậy hiện tại nhóm đội ngũ phát triển Hive gồm những ai?

Theo đó Hive hiện tại chưa có chính thức thành viên Ban lãnh đạo. Theo đó có khoảng 1 nhóm với tổng cộng 30 những nhà phát triển về cộng đồng cũng như 80 những cộng tác viên đang trực tiếp làm việc tại dự án. Bên cạnh đó đó cũng không có bất cứ một công ty nào đứng đằng sau dự án này.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại: