Storj (STORJ) là gì?

Storj (STORJ) được biết đến là nền tảng cung cấp khả năng lưu trữ đám mây phi tập trung an toàn với chi phí phải chăng. Thay vì lưu trữ tập trung như nhiều dự án khác, dữ liệu trên Storj được mã hóa, chia thành nhiều phần và phân phối chúng trên mạng đám mây toàn cầu. Dự án cho phép người dùng quản lý và kiểm soát nguồn dữ liệu của mình mà không phải thông qua bất kỳ nền tảng thứ ba nào khác.

Về cơ bản, Storj là mạng lưu trữ đám mây phi tập trung cho các nhà phát triển nên được gọi là Storj DCS. Sau khi tải tệp lên Storj DCS, các thành phần của mỗi tệp sẽ được hệ thống phân phối tới mạng toàn cầu với các nút độc lập. Bất kỳ ai yêu cầu tệp, tệp sẽ được biên dịch lại một cách an toàn và sẵn sàng để tải xuống. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ tệp trên Storj DCS mà không cần tìm đến một trung tâm dữ liệu tập trung. Nhà phát triển có thể mua dịch vụ lưu trữ đám mây với Storj. Những người tham gia vào mạng có thể tìm kiếm STORJ Token để đổi lấy khả năng cung cấp băng thông và dung lượng ổ cứng chưa sử dụng cho mạng.

Dự án Storj được thành lập khi nào?

Storj Network thuộc sở hữu và điều hành của Storj Labs Inc. Đây cũng chính là công ty đã tạo ra dịch vụ lưu trữ đám mây phi tập trung đầu tiên trên thế giới với tên gọi là Tardigrade. Trụ sở chính của Storj Labs Inc đặt tại Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ với hàng loạt đội ngũ nhân viên làm việc từ xa ở khắp nơi trên thế giới.

Dự án Storj được sáng lập bởi Shawn Wilkinson. Vào năm 2014, tiền điện tử của Storj được phát triển như một nhánh của Bitcoin và được gọi là Storj Coin (SJCX). Đến tháng 03/2017, công ty đã chuyển đổi sang Blockchain Ethereum. Ngay sau đó, Storj Labs Inc đã phát hành 500 triệu Token STORJ mới, thay thế cho các SJCX Token trước đó.

Storj là gì? 5 phút để tìm hiểu về tiền điện tử Storj

Storj DCS có gì đặc biệt?

Storj DCS là viết tắt của cụm từ ‘’Storj Decentralized Cloud Storage’’, tạm dịch: lưu trữ đám mây tập trung Storj. Đây là nền tảng được thiết kế và bảo mật dữ liệu một cách mặc định và riêng tư dành cho các nhà phát triển. Giá cả mà Storj DCS cung cấp tương đối thấp, có sự tương thích với S3, thư viện tài liệu kỹ thuật mã nguồn mở mạnh mẽ và các công cụ phát triển quen thuộc. Nhờ đó, Storj DCS cho phép các nhà phát triển tìm hiểu một cách chi tiết và dễ dàng, tận dụng công nghệ lưu trữ đám mây phi tập trung để kiểm soát dữ liệu khi xây dựng ứng dụng hoặc dịch vụ một cách tuyệt vời nhất.

Được biết, Storj DCS là lớp lưu trữ đám mây phân quyền, mã nguồn mở đầu tiên trên thế giới được thiết kế và bảo mật mặc định, riêng tư. Nhà phát triển có thể sử dụng chúng để xây dựng các ứng dụng của mình và được bảo vệ dữ liệu một cách tốt nhất có thể.

Đánh giá ưu và nhược điểm của Storj Network

Ưu điểm

Cơ hội kiếm lợi nhuận từ STORJ Token

Người dùng có thể trở thành Node Operators để sở hữu STORJ Token và cho thuê không gian trống trên ổ cứng của họ. Điều này sẽ giúp người tham gia nhận được những khoản lợi nhuận hấp dẫn từ Storj.

Độ bảo mật cao

Storj cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây, không phụ thuộc vào bất kỳ máy chủ bản địa hóa nên việc Hacker hoặc gây rò rỉ dữ liệu hầu như không thể xảy ra.

Tăng cường mã hóa

Storj sử dụng các công nghệ hiện đại, công ty mã hóa mọi tệp đầu cuối giúp tăng cường mức độ riêng tư đáng kể cho người dùng trên Storj.

storj-la-gi

Nhược điểm

 • Hạn chế số lượng Token: Trên nền tảng Storj, hầu hết các đồng tiền thuộc về những người sáng lập nền tảng, vi phạm nguyên tắc quản lý phi tập trung.
 • Hạn chế khả năng sử dụng Token: STORJ Token chỉ được sử dụng như một phương tiện thanh toán cho các dịch vụ trong nền tảng. Do đó, Token của dự án Storj không phải là phương tiện có thể thanh toán cho mọi giao dịch.

Các công cụ cơ bản cho việc lưu trữ trong hệ sinh thái Storj

 • Satellite Dashboard (trang tổng quan vệ tinh): Đây là nơi cho phép người dùng quản lý các dự án và quyền truy cập vào dữ liệu của họ.
 • Uplink CLI: Giao diện dòng lệnh, cho phép người dùng đăng và tải xuống các tệp trên mạng, quản lý quyền truy cập và chia sẻ.
 • Gateway: Đây là dịch vụ cung cấp lớp tương thích giữa các dịch vụ lưu trữ đối tượng khác như Amazon S3.
 • Client Libraries (thư viện ứng dụng khách): Thư viện ứng dụng khách của Storj DCS cho phép người dùng quản lý dữ liệu của họ bằng ngôn ngữ mà họ muốn, bao gồm Go, Android, Xamarin (.NET/ C#) và C.

Công nghệ cốt lõi của Storj là hệ thống các Smart Contract ngang hàng, cho phép người dùng trao đổi bộ nhớ máy tính để thanh toán. Khách hàng trên mạng lưới mua dung lượng ổ cứng dư thừa từ ”Farmers”, họ đặt giá dịch vụ của mình thông qua ứng dụng StorjShare. Thanh toán thực hiện bằng mã thông báo STORJ Token sử dụng cho các khoản thanh toán vi mô giữa các khách hàng cũng như cho những dịch vụ mạng khác.

Đồng thời, để đảm bảo các tệp bảo mật mã hóa từ máy khách trước khi tải lên, Storj sẽ chi thành các phần nhỏ gọi là phân đoạn và lan truyền trên mạng. Khách hàng sẽ duy trì bản sao của khóa mã hóa sau khi tải lên.

Trong thời hạn còn hợp đồng, giao thức cho phép khách hàng kiểm tra xem có ai lưu trữ tệp của họ hay không, việc truy xuất có đảm bảo không. Nếu một Farmers nào đó có thể cung cấp bằng chứng mật mã rằng một tệp có trong hệ thống của họ, họ sẽ nhận được khoản thanh toán cho khoảng thời gian đó. Ngược lại, nếu không cung cấp được bằng chứng, khách hàng sẽ không trả tiền.

storj-la-gi

STORJ Token là gì?

STORJ Token là đồng tiền mã hóa chính thức trên nền tảng Storj, xây dựng teen Blockchain 2.0, đạt tiêu chuẩn ERC20 Token được phát hành để cho phép việc chuyển giao giá trị trên quy mô lớn giữa các bên tham gia khác nhau trong mạng lưới Storj. Mục tiêu của STORJ Token là mạng đến những giao dịch lưu trữ đám mây nhanh chóng, giá rẻ và riêng tư hơn.

STORJ Token được sử dụng để làm gì?

 • Thanh toán: STORJ Token dùng để thanh toán trong các giao dịch trên mạng lưới Storj cũng như trả phí cho các Storage Nodes,.. Tuy nhiên, dự án không bắt buộc phải dùng STORJ Token, bạn có thể sử dụng các Token khác như BTC, ETH, Visa,..
 • Khuyến khích: Cung cấp ưu đãi cho các Demand Partners để tạo động lực mở rộng mạng lưới.
 • Trao đổi: Token được sử dụng làm phương tiện trao đổi trong mạng Non-Tardigrade Networks.

Thông tin cơ bản về STORJ Token

 • Token Name: Storj Token.
 • Ticker: STORJ.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Type: Utility Token.
 • Token Standard: ERC20.
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 143,787,438.
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 424,999,998
 • Contract: 0xb64ef51c888972c908cfacf59b47c1afbc0ab8ac
STORJ Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, STORJ Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Binance, Gate.io, Huobi Global, OKEx, Coinbase Exchange, FTX, BitMart, Bitvavo, Bitstamp, AEX, …

Trong đó, STORJ Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán STORJ Token nhé.

STORJ là Token thuộc ERC20. Do đó, bạn có thể lưu trữ an toàn trên các ví điện tử có hỗ trợ như: MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, Atomic Wallet, imToken, Coin98 Wallet, Ledger, Trezor,…