Solana (SOL) là gì? 

Solana (SOL) là một dự án nền tảng blockchain có mã nguồn mở với hiệu suất hoạt động rất cao. Solana (SOL) được hình thành nhằm giải quyết các hạn chế của blockchain đang hiện hữu hiện nay như khả năng mở rộng và chi phí giao dịch quá cao. Chính vì thế, hiện nay Solana (SOL) có thể mở rộng lên đến 710.000 Transactions Per Second (TPS – số lượng giao dịch được xử lý trên mỗi giây). Và chúng có thời gian tạo khối chỉ mất 400s với chi phí gần như bằng 0, bạn chỉ cần tốn khoảng 0,00025 USD.

Ngoài ra Solana (SOL) được thành lập vào năm 2017 bởi các nhân tài kỹ sư Qualcomm, Intel và Dropbox. Họ lập trình Solana (SOL) với mục đích tập trung vào khả năng mở rộng nhưng không suy giảm mức độ bảo mật và mất đi tính phi tập trung.

Tính năng cốt lõi

Để hỗ trợ các ứng dụng crypto tăng quy mô hệ thống blockchain với độ bảo mật cao, hệ thống Solana đã sáng tạo ra 8 giải pháp kỹ thuật, còn được gọi là “8 sáng chế của Solana”. Bao gồm:

 • Proof of History (PoH): Hệ thống PoH nhúng các bản ghi lịch sử của các giao dịch blockchain để chứng minh rằng các giao dịch thực sự đã xảy ra trước khi chúng được đưa vào sổ cái phân tán.
 • Tower BFT: Thuật toán đồng thuận (consensus algorithm) sử dụng PoH làm đồng hồ đếm thời gian, giúp tạo sự đồng thuận trong blockchain, tiết kiệm chi phí tin nhắn và giảm độ trễ giao dịch.
 • Turbine: Solana giúp dữ liệu được truyền đến mọi nút mạng trong blockchain dễ dàng hơn bằng cách chia chúng thành các đơn vị nhỏ hơn. Điều này giúp Solana giải quyết vấn đề băng thông và tăng khả năng giải quyết các giao dịch nhanh hơn.
 • Gulf Stream: Solana hoàn toàn có khả năng đạt được thông lượng mạng 50.000 giao dịch mỗi giây bằng cách giảm bớt quá trình xác nhận khối. Gulf Stream tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nhận và chuyển tiếp giao dịch ngay cả trước khi tập hợp xong các khối chờ xác nhận tiếp theo.
 • Sealevel: Hàng nghìn hợp đồng thông minh chạy song song với nhau để đạt được thời gian chạy hiệu quả hơn cho Solana. Các giao dịch ở cùng trạng thái của blockchain có thể chạy đồng thời.
 • Pipeline: Một tập hợp các khối chứa thông tin giao dịch nhanh chóng được xác nhận và nhân rộng trên tất cả các nút trong mạng. Solana thực hiện điều này bằng cách gán một luồng dữ liệu đầu vào vào các phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm cho từng phần cứng đó.
 • Cloudbreak: Solana đạt được khả năng mở rộng mà không có rủi ro về sharding bằng cách tổ chức một cơ sở dữ liệu đọc và ghi đầu vào giao dịch đồng thời. Cloudbreak thiết lập cấu trúc dữ liệu nơi các giao dịch được xử lý trong một phần mềm có chức năng tận dụng mọi phần cứng chịu trách nhiệm lập chỉ mục dữ liệu.
 • Archivers: Solana cho phép mọi nút mạng sao chép thông tin từ chuỗi khối theo không gian có sẵn trên phần cứng của chúng. Người lưu trữ tải xuống dữ liệu tương ứng của họ từ trình xác thực và dữ liệu này có thể truy cập được vào mạng lưới.

 

Ứng dụng của Solana (SOL) là gì?

Hiện nay Solana (SOL) được ứng dụng rộng rãi với các hoạt động sau:

 • Hỗ trợ các nền tảng blockchain tăng trưởng với tần suất cao.
 • Tối ưu giải pháp cho các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung.
 • Ứng dụng Solana (SOL) vào khả năng lưu trữ và các dịch vụ website phân tán.
 • Có thể sử dụng Solana (SOL) vào các sàn giao dịch quảng cáo phân tán.

Ngoài ra, Solana (SOL) ngày càng có hệ sinh thái hoạt động phát triển vượt bậc với hơn 300 dự án khác nhau. Không chỉ dừng tại đó, hệ sinh thái này đang ngày càng “bành trướng” mở rộng nhằm đạt được mục tiêu trở thành ứng dụng số 1 của Solana.

Đội ngũ

Nền tảng Solana (SOL) được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko. Yakovenko làm việc tại Qualcomm trước khi thành lập Solana. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm với các thuật toán nén sau kinh nghiệm trước đây của anh ấy tại Dropbox với tư cách là kỹ sư phần mềm. Cùng với Eric Williams và CTO của Solana, Greg Fitzgerald, họ đã sáng lập ra Solana.

Nhóm hiện đang được hỗ trợ bởi kinh nghiệm từ các tổ chức hàng đầu trên thế giới bao gồm: Apple, Qualcomm, Intel, Google, Microsoft, Twitter, Dropbox, v.v.

Tác động mà Solana đã tạo ra cũng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bao gồm: Multicoin Capital, Foundation Capital, SLOW Capital, CMCC Global, Abstract Ventures, v.v.

Đối tác trong hệ sinh thái

Tính đến tháng 4/2021, Solana là hệ sinh thái phát triển nhanh nhất trên thị trường crypto với tổng cộng trên 250 dự án đối tác, thuộc đủ các mô hình như AMM, DeFi, DEX, Exchange, NFTs, Oracle, Stablecoin, Staking, Ví điện tử,…

Nhà đầu tư

Từ 6/2018 tới 3/2021, Solana đã nhận được tổng giá trị đầu tư lên tới 56,1 triệu Euro đến từ gần 20 nhà đầu tư. Trong đó có những cái tên như Kosmos Capital, Passport Capital, Foundation Capital, Slow Ventures, Kevin Rose, Rockaway Capital, Coinlist, Block Dream Fund,..

Cộng đồng

Solana sở hữu cộng đồng lớn với hơn 600.000 thành viên tính đến cuối năm 2020. Hình thức tổ chức cộng đồng của SOL cũng hết sức chuyên nghiệp, với Newsletter cập nhật thông tin hàng tháng, hàng quý, hàng năm tới cộng đồng thông qua các kênh blog, email,…

Đồng thời, Solana cũng xuất bản các báo cáo về hoạt động và biến động hàng tháng của token nhằm thông tin minh bạch nhất cho nhà đầu tư.

Hiện tại, Solana tập trung mở rộng cộng đồng tại các quốc gia Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ,… Các chiến lược cộng đồng toàn cầu trong tương lai của Solana bao gồm:

 • Tiếp tục đăng tải podcast về blockchain với khách mời là các chuyên gia hàng đầu và các nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành
 • Cung cấp không gian văn phòng, tài trợ và cố vấn cho các ứng viên mạnh trong hệ sinh thái Solana.
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận của Solana Collective bằng cách tổ chức các chương trình tặng quà và cuộc thi cho những người đam mê blockchain địa phương để quảng bá dự án.