OpenSea là gì?

OpenSea là một sàn giao dịch các non-fungible (NFTs). Sàn OpenSea sẽ cho phép người dùng đăng bán, trao đổi và giao dịch những tài sản NFT của mình dựa trên các smart contract trong công nghệ blockchain.

Những hàng hóa này là các mặt hàng kỹ thuật số có thể sưu tầm được. Chúng có các danh mục khác nhau và chúng được mã hóa và kỹ thuật số 100%. Bạn sẽ sở hữu chúng hoàn toàn sau khi mua vì các giao dịch và bằng chứng về quyền sở hữu được lưu trữ vĩnh viễn trên chuỗi khối Ethereum.

OpenSea được thành lập vào tháng 1 năm 2018 bởi Alex Atallah và Devin Finzer. Các nhà đầu tư OpenSea bao gồm BlockStack, Quantstamp, Trust Wallet, Combinator, Coinbase Ventures, Founders Fund, Blockchain Capital và 1C.

Làm thế nào để mua và bán trên OpenSea?

Để sử dụng và mua / bán NFT trên OpenSea, trước tiên bạn cần kết nối ví tiền điện tử của mình với nền tảng (đăng ký).

Bạn có thể sử dụng MetaMask, Ledger Nano, Coinbase Wallet, Trust Wallet, v.v.

OpenSea khuyến nghị người dùng sử dụng ví Metamask vì tính phổ biến của nó.

Danh sách các ví được OpenSea hỗ trợ
Danh sách các ví được OpenSea hỗ trợ

Làm thế nào để tạo NFT trên Opensea?

Bạn vào ô màu đỏ ở góc trên cùng bên phải và chọn “Bộ sưu tập của tôi”.

Làm thế nào để tạo NFT trên Opensea
Làm thế nào để tạo NFT trên Opensea

Sau đó, chọn Tạo Bộ sưu tập hoặc bạn có thể nhập từ các nền tảng khác như Rarible, Mintbase, Cargo, Zoza, v.v. trong ba dấu chấm liền kề.

Làm thế nào để tạo NFT trên Opensea
Làm thế nào để tạo NFT trên Opensea

Sau khi tạo bộ sưu tập, một cửa sổ sẽ bật lên và cho phép bạn tải lên tác phẩm nghệ thuật của mình, thêm tên và bao gồm mô tả.

Cửa sổ tạo bộ sưu tập OpenSea NFT
Cửa sổ tạo bộ sưu tập OpenSea NFT

Tại thời điểm này, bạn chỉ tạo một thư mục để thêm NFT của mình.

Sau khi bạn tải lên hình ảnh biểu trưng cho bộ sưu tập của mình, nó sẽ xuất hiện như hình bên dưới (màu xanh lam). Sau đó, bạn cần tải lên hình ảnh biểu ngữ của mình bằng cách chọn biểu tượng bút chì ở góc trên cùng bên phải (màu đỏ).

Thêm hình ảnh biểu ngữ vào bộ sưu tập OpenSea NFT
Thêm hình ảnh biểu ngữ vào bộ sưu tập OpenSea NFT

Trang của bạn sẽ giống như hình dưới đây.

Bây giờ bộ sưu tập của bạn đã được tạo và bạn có thể tạo NFT đầu tiên của mình. Chọn “Thêm mặt hàng mới” và ký một tin nhắn khác bằng ví của bạn.

Tạo Bộ sưu tập NFT trên OpenSea
Tạo Bộ sưu tập NFT trên OpenSea

Bạn sẽ chuyển đến một cửa sổ mới nơi bạn có thể tải lên hình ảnh, âm thanh, GIF hoặc mô hình 3D NFT của mình.

Trên OpenSea và nhiều thị trường khác, bạn cũng có tùy chọn bao gồm các đặc điểm và thuộc tính đặc biệt để tăng độ hiếm và tính độc đáo của NFT. Người sáng tạo thậm chí có thể chọn mà chỉ người mua mới có thể xem.

Các tính năng NFT trên nền tảng OpenSea
Các tính năng NFT trên nền tảng OpenSea

Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào “Tạo” ở dưới cùng và ký một tin nhắn khác vào ví của bạn để xác nhận việc tạo NFT. Tác phẩm nghệ thuật sau đó sẽ xuất hiện trong bộ sưu tập của bạn.

Chi phí để tạo NFT là bao nhiêu?

OpenSea không tính phí tạo NFT, tuy nhiên, vì mạng dựa trên chuỗi khối Ethereum, bạn sẽ phải trả phí gas cho các giao dịch. Phí cao hay thấp tùy thuộc vào Gas và Gwei.

Mẹo: Trung bình phí gas Ethereum rẻ hơn đáng kể vào cuối tuần khi có ít người hơn và thường rẻ hơn vào sáng sớm theo giờ Việt Nam khi giờ làm việc của Hoa Kỳ và phương Tây kết thúc.

Làm thế nào để mua NFT trên OpenSea?

Sau khi đăng nhập vào OpenSea, hãy nhấp vào tab “duyệt” và chọn một danh mục hoặc xem tất cả.

Bạn có thể khám phá các bộ sưu tập tiền điện tử và các vật phẩm quý hiếm khác và mua hoặc đấu giá một mặt hàng cụ thể.

Một số NFT được bán thông qua cơ chế đấu giá. Nếu bạn là người trả giá cao nhất vào cuối phiên đấu giá, khoản thanh toán sẽ tự động được thực hiện và bạn sẽ nhận được tài sản.

Tuy nhiên, nếu có giá thầu cao hơn trong 10 phút cuối, phiên đấu giá sẽ được kéo dài thêm 10 phút. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn có một bộ sưu tập cụ thể, bạn phải theo dõi chặt chẽ 10 phút cuối cùng của cuộc đấu giá.

Sau khi chọn NFT, hãy chọn “đặt giá thầu”. Trước khi thực hiện giá thầu đầu tiên của mình, bạn nên chuyển đổi ETH của mình thành WETH.

Người dùng cũng cần cho phép OpenSea truy cập WETH khi bán hàng xảy ra. Các giao dịch này chỉ yêu cầu gas và sẽ không yêu cầu lại.

Bạn có thể đưa ra ưu đãi cho các NFT thậm chí không được giảm giá, đây là một tính năng đặc biệt dành cho những người dùng không biết đặt giá thầu bao nhiêu cho các mặt hàng của họ. Bên cạnh đó, người dùng có thể khuyến mãi nhiều mặt hàng với cùng một ETH.

Giảm giá NFT trên OpenSea
Giảm giá NFT trên OpenSea

Ngoài ra, bạn có thể mua các dự án NFT, các dự án này sẽ tự động cập nhật ví của bạn và được liệt kê trên OpenSea.

Không gian thủ tục, một nền tảng NFT tự động được liệt kê trên OpenSea sau khi bạn mua.
Không gian thủ tục, một nền tảng NFT tự động được liệt kê trên OpenSea sau khi bạn mua.

Làm thế nào để bán NFT trên OpenSea?

Sau khi bạn đã tạo NFT như hướng dẫn ở trên, bạn có thể bán chúng với giá do bạn quyết định hoặc thông qua đấu giá.

Bạn chọn NFT bạn muốn bán và nhấp vào nút “Bán”. Hành động này sẽ đưa bạn đến trang định giá nơi bạn có thể xác định các điều kiện bán hàng, bao gồm bán theo giá cố định hoặc đấu giá cho người trả giá cao nhất, cũng như thời gian của cuộc đấu giá — tất cả đều do bạn quyết định.

Nhập giá bạn muốn bán trên OpenSea
Nhập giá bạn muốn bán trên OpenSea

Bằng cách nhấp vào nút “Chỉnh sửa” bên cạnh hình ảnh bộ sưu tập trên OpenSea, ký thông báo bằng ví của bạn và cuộn xuống, bạn có tùy chọn thiết lập phí cấp phép và chọn mã thông báo ERC-20 bạn muốn nhận cho NFT doanh thu. Phí cấp phép cho phép các nhà phát triển NFT kiếm được hoa hồng mỗi khi một mặt hàng được bán cho một người mới. Cơ chế này tạo ra tiềm năng tự động tạo ra các dòng thu nhập thụ động trọn đời cho các nghệ sĩ và những người sáng tạo nội dung khác, nhờ vào các hợp đồng thông minh.

Nếu bạn cho rằng giá bạn đặt cho mặt hàng của mình quá cao sau khi niêm yết mặt hàng, bạn có thể thay đổi nó mà không cần thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Bên cạnh đó, tất cả nội dung trên OpenSea đều có thể đấu giá được, vì vậy bạn không nhất thiết phải liệt kê các mặt hàng cần bán hoặc định giá các mặt hàng của mình. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào vật phẩm, bạn có thể tiếp tục sử dụng một số vật phẩm trong trò chơi trong khi cuộc đấu giá vẫn tiếp tục.

OpenSea thu 2,5% phí từ mỗi lần bán thành công. Các nhà phát triển cũng có thể phải trả thêm phí nếu có.

Hy vọng bạn có một kinh nghiệm giao dịch thành công trên OpenSea.