Dogecoin là gì? Lược sử đồng DOGE

Dogecoin (mã: DOGE) là loại tiền điện tử phân quyền, dựa trên mã nguồn của Litecoin. Dogecoin sử dụng khuôn mặt chú chó Shiba Inu (tạm gọi là meme Doge) làm tên và biểu tượng chính thức.

Dogecoin được tạo ra từ cựu kỹ sư IBM, tên là Billy Markus. Ban đầu, ông thử nghiệm với loại tiền điện tử khác của ông là Bells. Vào thời điểm đó, Jackson Palmer là người đã nghĩ ra ý tưởng về Dogecoin.

Tháng 12 năm 2013, sự hợp tác giữa Markus và Jackson đã nhanh chóng phát hành ra Dogecoin, mạng lưới Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỉ xu. Nó ban đầu là một trò đùa do Jackson Palmer và Billy Markus tạo ra dựa trên mã nguồn LuckyCoin. Nhiều người nghĩ đây chỉ là một trò đùa từ nhà sáng lập khi giá trị đồng tiền ở mức rất thấp. Tuy nhiên, Dogecoin đã trở thành một cơn sốt lan truyền và giá trị tăng gấp nhiều lần so với ban đầu.

Biểu tượng của đồng tiền này là hình ảnh chế cực kỳ nổi tiếng vào thời điểm đó, có tên là doge. Thậm chí các phần thưởng của đồng tiền này cũng không hề bình thường tí nào. Vào năm 2013, bất kì ai nhìn vào đồng tiền này đều phải thốt lên.

Bất chấp tất cả, trong quãng thời gian 8 năm, Dogecoin đã xây dựng luôn cho mình cả một cộng đồng người dùng. Dần dần, đổng tiền này trở thành một công cụ “tiền boa” giữa các người dùng Internet với nhau.
Đồng Dogecoin không bị giới hạn về số lượng coin được phát hành.

 

DOGE dùng để làm gì? Định hướng phát triển của Dogecoin là gì?

Như mọi loại tiền mã hóa đời đầu khác, DOGE được sinh ra để giúp người dùng thực hiện những giao dịch trên blockchain.
Giả sử một người muốn cho ai đó 10 xu để đổi lại một lợi ích khác, như đưa ra một nhận xét tốt về họ trên Reddit. Giá trị 10 xu này nếu được đổi thành Bitcoin sẽ là 0,000006 BTC. Nhưng 10 xu này lại có thể chuyển thành 6.02 DOGE, một tỷ lệ chuyển đổi dễ dàng hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, giao dịch trên Dogecoin sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với BTC. Vì lý do này, Dogecoin đã trở thành đồng tiền phổ biến nhất được sử dụng để thưởng cho người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Một điều khiến Dogecoin nổi bật hơn những đồng tiền khác chính là cộng đồng thân thiện và rộng lớn của họ.

Lợi ích khi sử dụng Dogecoin

  • Dogecoin dựa trên giao thức Scrypt của Litecoin. Thời gian khai thác của Dogecoin chỉ mất 1 phút so với 2,5 phút của Litecoin.
  • Dogecoin có tính lạm phát hơn các loại tiền điện tử khác, đồng tiền lạm phát có thể đảm bảo duy trì hoạt động khai thác và các đồng coin bị mất được thay thế.
  • Dogecoin có thời gian giao dịch nhanh chóng và chi phí giao dịch thấp. Số lượng người dùng của Dogecoin rất lớn và đam mê trong việc quảng bá đồng tiền này cho cộng đồng và các công ty giao dịch.

 

 

Thách thức lớn nhất của Dogecoin hiện nay là họ đã không phát hành một bản cập nhật nào trong suốt hơn 2 năm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào, giá Doge hôm nay vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng. Điều này có vẻ như là một điều tốt đẹp, nhưng đối với người sáng tạo của Dogecoin, Jackson Palmer, điều đó lại rất đáng thất vọng khi hơn 2 năm mà không phát hành một bản cập nhật nào. Song, mặc dù vậy, hầu hết cộng đồng Dogecoin đều rất lạc quan về vị trí của đồng tiền này trong tương lai.

 

Giá trị của Dogecoin là gì? 

Có lẽ chính bản chất “thiếu nghiêm túc” của Dogecoin đã mang đến thành công cho nó. Đồng tiền này từng cạnh tranh trực tiếp với những “ông lớn” tiền số, và ngay cả bây giờ, nó đã chễm chệ nằm trong top 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường. Giá token cao ngất ngưởng của Dogecoin từng thu hút được sự chú ý của nhiều người, nhưng chính cộng đồng lại là những gì giữ mọi người ở lại. Đây cũng là điều làm đồng tiền này trở nên khác biệt.

Cộng đồng Dogecoin là một trong những cộng đồng từng một thời gian là cộng đồng lành mạnh nhất. Họ biết đồng tiền của mình không có tiềm năng thay đổi thế giới như Bitcoin, không có nền tảng công nghệ sâu rộng như Ethereum, và cũng không có nguồn lực tài chính dồi dào để có thể phát triển cao hơn như DOT hay DeFi. Tuy nhiên, họ có với nhau hai chữ “Cộng đồng”.

 

Các chuyên gia đầu tư tiền mã hóa đã chỉ ra các yếu tố mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi bỏ tiền vào Dogecoin.

  • Thứ nhất, đây là một đồng meme coin, tức là “làm ra cho vui”
  • Thứ hai, tổng cung của Dogecoin là VÔ HẠN.
  • Thứ ba, Dogecoin thiếu ứng dụng thực tiễn

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại:

 

.