Bakkt là gì?

Bakkt là một công ty con thuộc Intercontinental Exchange (ICE), tổ chức sở hữu và điều hành Sàn giao dịch chứng khoán New York. ICE có nhiều kinh nghiệm trong điều hành hoạt động, bảo mật và tổ chức này cũng đã sở hữu một số sàn giao dịch trên toàn thế giới.

Tiền kỹ thuật số, tiền điện tử đang dần trở thành xu hướng tất yếu của tương lai! Đây là những gì tôi liên tục được nghe, được thấy trên các phương tiện truyền thông trong năm nay. Các nhà đầu tư đã có một khoảng thời gian đầy khó khăn trong năm 2018, một năm đầy biến động của thị trường crypto, và lúc này thực sự cần một thể chế, một quy định chung nhằm ổn định thị trường mới nổi này.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử khá khiêm tốn hơn so với những thị trường khác như chứng khoán, trái phiếu, các thị trường tài chính truyền thống khác,… Với lãi suất đạt mức thấp kỷ lục và một số quốc gia khác còn ở mức tiêu cực, do đó mà ngày càng nhiều các nhà đầu tư tìm kiếm một hướng đi mới để đầu tư tốt hơn.

Bakkt ước tính rằng thị trường các tài sản kỹ thuật số có thể đạt giá trị khoảng 270 tỷ đô la. Nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này đã sớm báo lợi nhuận vượt qua con số 10 hoặc thậm chí 100 lần trong một số trường hợp. Sự biến động ở các thị trường khác vẫn ở mức thấp và giá cổ phiếu ở mức cao gần như mọi thời đại. Nó xuất hiện rằng với việc công bố của họ liên bang quy định và đáng tin cậy trao đổi Bakkt có thể thu hút các nhà đầu tư lớn vào cryptocurrency trong việc tìm kiếm lợi nhuận.

Vào tháng 8 năm 2018, Intercontinental Exchange (ICE) của công ty mẹ của Bakkt đã đăng tải một thông cáo báo chí ý định sử dụng dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft để “tạo ra một hệ sinh thái mở và là quy định cho các tài sản kỹ thuật số.” Thông cáo được đăng tải trên Business Wire giải thích mục đích của dự án này:

“… [Bakkt] dự định tận dụng các giải pháp điện toán đám mây của Microsoft để tạo ra một hệ sinh thái mở và quy định toàn cầu cho các tài sản kỹ thuật số.”

Bakkt — To The Future. by Allan Ewart | by Allan Ewart — DYOR | Medium

Cùng với Microsoft, dự án đã bảo đảm mối quan hệ đối tác với các hãng như Starbucks, BCG và các tên tuổi lớn khác. Dự kiến Bakkt sẽ cung cấp các dịch vụ như sàn giao dịch, trung tâm thanh toán bù trừ, các hợp đồng tương lai Bitcoin, các dịch vụ lưu trữ, và thậm chí còn có tính năng chuyển đổi Bitcoin sang tiền fiat, một tính năng hiếm gặp trên các sàn giao dịch tiền điện tử bởi những quy định, lệnh cấm tại một số quốc gia cũng như tổ chức tài chính. Bakkt cũng kỳ vọng sẽ phục vụ thị trường tài sản kỹ thuật số có giá trị 270 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, Bakkt không đưa ra một thời điểm cụ thể nào. Trong thời gian này có lẽ họ sẽ theo dõi các sàn giao dịch tiền điện tử khác và cung cấp các dịch vụ lưu trữ ví lạnh.

Ngoài ra, Bakkt cũng hy vọng sẽ phục vụ tất cả các cấp của chuỗi cung ứng tiền điện tử, từ các nhà đầu tư bình thường cho đến các công ty, tập đoàn, tổ chức lớn, như Starbucks. Và trên thực tế thì Starbucks sẽ là ông lớn đầu tiên sử dụng Bakkt để “chuyển đổi tài sản kỹ thuật số sang đô la Mỹ sử dụng tại Starbucks”, theo Maria Smith, phó chủ tịch quan hệ khách hàng và thanh toán của Starbucks.

Các nhà đầu tư khác và các đối tác tiềm năng của Bakkt bao gồm danh sách các tổ chức tài chính nổi tiếng thế giới như Alan Howard, Pantera Capital, Fortress Investment Group, Eagle Seven, Galaxy Digital, Protocol Ventures, Susquehanna International Group và Horizons Ventures.

BAKKT có ý nghĩa gì với Bitcoin (BTC) và cryptocurrency?

Rào cản

Mặc dù sự lạc quan bởi dự án này là khá rõ, nhưng vẫn còn một số trở ngại đối với các tổ chức đầu tư tìm cách tham gia vào thị trường crypto.

Dịch vụ & Quy định

lưu giữ và bảo mật các tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử) với số lượng lớn vẫn là mối lo ngại hàng đầu đối với nhiều nhà đầu tư.

Hệ sinh thái Bakkt đã có kế hoạch cung cấp dịch vụ quản lý cấp cơ sở từ lúc bắt đầu. Hơn nữa, khi các dự án và sàn giao dịch gặp khó khăn về quy định, Bakkt sẽ làm việc với CFTC và các cơ quan quản lý khác để đảm bảo cho các tổ chức rằng mọi sự đầu tư tiềm năng sẽ tuân thủ các quy định trước khi bắt đầu được đưa thương mại. Trong một bài viết gần đây trên Medium của Bakkt được đăng tải bởi CEO Kelly Loeffler, ông liên tục nhấn mạnh rằng Bakkt đang tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn của Hoa Kỳ (CFTC) để họ xem xét hợp đồng “Bakkt™ Bitcoin Daily Futures và Bakkt Warehouse”. Keylly Loefler nói thêm:

“Những sản phẩm này đại diện cho một sự thay đổi quan trọng trong bước phát triển của thị trường crypto thông qua các công cụ có thể truy cập, hữu ích và quản lý dễ dàng hơn”.

Thanh khoản

Không có gì đảm bảo rằng các hợp đồng tương lai sẽ dễ dàng giao dịch trong thời gian đầu. Nhưng tôi tin rằng với kinh nghiệm điều hành nhiều sàn giao dịch tài chính của ICE, họ có thể tạo sự phát triển mạnh mẽ cho Bakkt và tăng tính thanh khoản của các dịch vụ mà họ cung cấp như những gì đã làm với các Sàn giao dịch chứng khoán đang sở hữu.

Sự tập trung của ICE vào dự án rõ ràng là điều cần thiết để tạo ra những quy định, môi trường phù hợp hơn cho những nhà đầu tư, tổ chức lớn tham gia vào thị trường an toàn hơn. Bakkt được thiết kế để trở thành một sàn giao dịch phục vụ trên toàn thế giới và dự định tạo ra một hệ sinh thái mở rộng quy định về các tài sản kỹ thuật số.

Tuyên bố này dường như đang khá mâu thuẫn với những gì Bakkt đang phát triển và không biết Bakkt đã chuẩn bị kế hoạch như thế nào để xử lý các quy định ở các nước đang thắc chặt chính sách với tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số, những nơi Bakkt hầu như không có thẩm quyền để can thiệp vào. Hơn nữa, hiện nay vẫn còn rất nhiều sàn giao dịch khác có lịch sử phát triển và đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực này để cạnh tranh với Bakkt như Coinbase, Gemini,…

New York Stock Exchange's Owner Wants to Make Crypto Mainstream with Bakkt  | Fintech Schweiz Digital Finance News – FintechNewsCH

Kết luận

ICE đang điều hành thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Sự ra đời của nền tảng mới này khả năng sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain và thị trường tài sản kỹ thuật số trên toàn cầu. Có thể Bakkt sẽ giúp thị trường tài sản kỹ thuật số, crypto dễ dàng tiếp cận và phù hợp hơn để sử dụng thông qua các quy định của nền tảng này. Ngoài ra, Bakkt cũng là một nền tảng rất đáng tin cậy khi được phát triển bởi ICE và đã nhận được sự ủng hộ từ một số công ty lớn. Hi vọng trong thời gian tới ICE và Bakkt sẽ tạo ra những bước đi mới vững chắc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ blockchain, tiền điện tử và hệ thống thanh toán thông qua tiền điện điện tử.