Zenlink Network (ZLK) là gì?

Zenlink Network (ZLK) được biết đến là dự án hoạt động trên nền tảng Polkadot với mục đích xây dựng và trở thành trung tâm của sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo (Cross-chain DEX). Với điểm mạnh là xây dựng trên Polkadot, Zenlink Network có khả năng liên kết với tất cả các dApp DEX và chia sẻ tính năng cùng các Parachain khác trên nền tảng của Polkadot nhanh chóng chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Sản phẩm của Zenlink Network

Zenlink đã hoàn tất việc xác minh tài sản giao dịch chuỗi chéo giữa các Parachains trên mạng lưới Polkadot. Điều này cho thấy, người dùng DEX chuỗi chéo đầu tiên trên Polkadot đã thành công khi xác minh dựa trên Module tài sản và Module của Zenlink DEX. Các tài sản được phát hành bởi Zenlink Module có thể chuyển hóa giữa các Parachain của Polkadot thông qua sử dụng XCMP.

Zenlink DEX Smart Contract là yếu tố cốt lõi của giao thức Zenlink. Chúng thực hiện những hoạt động triển khai các cặp giao dịch Token, hoán đổi Token, thêm khả năng thanh khoản,… Các hợp đồng này sẽ được xem là mã nguồn.

zenlink-network-la-gi

Đặc điểm nổi bật của Zenlink Network

Không hề thua kém bất kỳ dự án nào trong thị trường Crypto, Zenlink Network được xây dựng với điểm mạnh là có thể hỗ trợ các dự án của Polkadot triển khai DEX trên Parachains bằng Zenlink DEX Module. Nhờ đó, các Token trên Parachain có thể tận dụng được tính thanh khoản ở mạng lưới của Zenlink DEX.

Đồng thời, Zenlink Network còn mang đến khả năng nâng cấp cho các Parachain một cách linh hoạt. Các Parachain chỉ cần thay Zenlink DEX Module là có thể nâng cấp lên phiên bản mới và tận hưởng nhiều tính năng hơn.

Các thành phần cốt lõi trong hệ sinh thái Zenlink

 • Zenlink Protocol: Giao thức DEX chung thống nhất cấp cao nhất của Zenlink.
 • Zenlink DEX Module: Đây là một Module, hỗ trợ các Parachains tích hợp để chia sẻ thanh khoản với sàn DEX khác trên nhiều Parachains.
 • Zenlink DEX Aggegator: Đây là cổng kết nối người dùng có thể Trade trên nhiều sàn DEX khác nhau với mức trượt giá thấp nhất.
 • Zenlink Token: Đây là Token chính của giao thức Zenlink DEX sử dụng để quản trị, cung cấp thanh khoản,… cho nền tảng.
 • Zenlink DEX Network: Đây là một mạng lưới gồm Zenlink DEX Module, Zenlink DEX Aggregator và các DEX trên Parachains. Đồng thời, Zenlink DEX Network còn là một tiêu chuẩn giao diện phổ biến hợp nhất, giúp mở mang hệ thống ứng dụng sang môi trường mạng rộng lớn hơn.
zenlink-network-la-gi

Cách vận hành của hệ sinh thái của Zenlink DEX

Hệ sinh thái của giao thức Zenlink DEX gồm các triển khai Module, WSAM và EVM hoạt động một cách linh hoạt. Chúng có thể thích nghi, cho phép liên kết với tất cả các dApp DEX trên Polkadot cũng như khả năng tương tác với Module DeFi khác nhau.

Module

Polkadot sở hữu một lợi thế về kiến trúc hiện đại, các Parachains có thể đạt được những tính năng với các yêu cầu công nghệ khác nhau, thậm chí là sự đồng thuận của riêng chúng. Để đạt được một tính năng, bạn chỉ cần nhập một Pallet.

Trong hệ sinh thái của Zenlink, nền tảng triển khai bản Module của giao thức Zenlink DEX với khả năng hỗ trợ các Parachains truy cập vào tính năng của DEX và chia sẻ tính thanh khoản với các Parachains khác nhanh chóng và hiệu quả.

Thành phần của Module Zenlink DEX

 • Tài sản: Nổi bật nhất là Zenlink Assets.
 • Hoạt động của tài sản: Zenlink Actions.

WASM

Mục tiêu của Zenlink là hướng đến giúp các Parachains trong hệ sinh thái. Để thực hiện điều này, Zenlink triển khai các chức năng DEX, tạo ra nhiều cách khác nhau cho các nhóm tích hợp các chức năng DEX vào Parachains. Cụ thể là giải pháp kỹ thuật, cho phép bất kỳ ai đang xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung phức tạp bằng công nghệ Substrate đều có thể tham gia.

Đồng thời, việc viết Smart Contract WASM bằng mục Pallet là cách hiệu quả để triển khai các tính năng. Lợi ích của những phương pháp này là biên dịch và triển khai Smart Contract trên mực Parachain, thay vì phải sửa đổi mã nguồn của Parachain.

Thành phần của WASM Smart Contract

 • Exchange: Cho phép khởi tạo các cặp giao dịch, Token Swaps, thêm thanh khoản và xác định hàm hằng số thanh khoản được sử dụng trong suốt giao thức.
 • Factory: Cho phép sử dụng tính năng này để tạo Smart Contract trao đổi với bất kỳ ERC20 Token nào chưa có. Đồng thời, Factory của WASM hoạt động như một sổ đăng ký các Token ERC20 đã được thêm vào hệ thống và trao đổi với các Token mà chúng được liên kết với nhau.

EVM

EVM là viết tắt của cụm từ ‘’Ethereum Virtual Machine’’. Đây là một vị trí quan trọng, cho phép Ethereum có thể khởi chạy các Smart Contract. Nhiều Parachains thực hiện và nhập khẩu các Pallet EVM. Mục đích của điều này giúp chuyển các dự án Ethereum sang Polkadot mà không bị ngắt quãng.

Để hỗ trợ các Parachains trong hệ sinh thái triển khai chức năng DEX một cách đơn giản, Zenlink Network đã hỗ trợ viết EVM Smart Contract với Pallet EVM.

Ngoài ra, Zenlink DEX Aggregator còn có khả năng kết nối với tất cả các dApp DEX để xây dựng một hệ sinh thái các DEX độc đáo, trở thành trung tâm tổng hợp DEX cho hệ sinh thái Polkadot.

zenlink-network-la-gi

ZLK Token là gì?

ZLK Token là mã thông báo chính thức trong hệ sinh thái của Zenlink Network. Đây không chỉ là tài sản kỹ thuật số để giao dịch mà còn dùng để quản trị, xây dựng nền tảng.

ZLK Token sử dụng để làm gì?

 • Khai thác thanh khoản: Token được sử dụng để người tham gia khai thác thanh khoản, cung cấp thanh khoản cho Zenlink DEX.
 • Thanh toán: ZLK Token được sử dụng như phương tiện, chi phí thanh toán cho các tác vụ trên hệ thống.
 • Duy trì doanh thu của mạng lưới.
 • Quản trị: Cơ chế quản trị trong chuỗi của các giao dịch mạng lưới. Chủ sở hữu ZLK Token có quyền tham gia đề xuất, bỏ phiếu các hoạt động xây dựng và phát triển nền tảng.
zenlink-network-la-gi

Thông tin cơ bản về ZLK Token

 • Token Name: Chainlink Token.
 • Ticker: ZLK.
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 30,000,000
 • Contract: 0x0f47ba9d9bde3442b42175e51d6a367928a1173b