Qtum là gì?

Qtum (Quantum) là một dự án blockchain có mã nguồn mở và sử dụng cơ chế Proof of Stake (PoS). Dự án được phát triển bởi Qtum Foundation, có trụ sở tại Singapore với một đội ngũ phát triển trải khắp toàn cầu.

Qtum là sự tập hợp các điểm mạnh của Bitcoin và Ethereum trong một chuỗi. Dự án được xây dựng dựa trên mô hình giao dịch UTXO của Bitcoin và bổ sung thêm chức năng thực thi hợp đồng thông minh và dApps của Ethereum. Gần đây, Qtum cũng đã hỗ trợ cho các ứng dụng DeFi. Tính đến tháng 3 năm 2021, có hơn 20 tolen được tạo trên blockchain Qtum.

Được thiết kế với tính ổn định và khả năng tương tác cao, Qtum hiện đang là nền tảng quan trọng nhất để xây dựng các ứng dụng được phân cấp đáng tin cậy và phù hợp với các trường hợp sử dụng thực tế trong thế giới thực.

Mục tiêu của dự án này là thay đổi cơ chế lưu trữ cơ sở dữ liệu ứng dụng. Thay vì sử dụng phương pháp lưu trữ tập trung trên một máy chủ duy nhất, các ứng dụng chạy trên blockchain Qtum sẽ được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu như trên chuỗi khối.

Dự án Qtum được hình thành như thế nào?

Đứng sau dự án Qtum là Qtum Foundation – một tổ chức có trụ sở chính tại Singapore. Quá trình xây dựng dự án là sự hỗ trợ của các nhà phát triển, các chuyên gia blockchain và internet hàng đầu, trong đó có cả Neil Mahi và Jordan Earls, hai nhân vật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cryptocurrency/blockchain.

Dự án được ra mắt vào tháng 3 năm 2016. Sau đợt crowdsale vô cùng thành công, đã có hơn 10.000 BTC và 72.000 ETH được huy động trong vòng 5 ngày. Điều này đã giúp Qtum trở thành một trong những dự án gọi vốn qua ICO lớn nhất từ trước tới nay.

What is QTUM? A Beginner's Guide | CoinCentral

Công nghệ của Qtum

Để kết hợp hai nền tảng Bitcoin Core và EVM của Ethereum, QTUM đã xây dựng hệ thống trên mô hình UTXO (Unspent Transaction Output). Mô hình này đóng vai trò thực hiện các giao dịch trong Qtum. Đồng thời, chức năng quản trị của nền tảng sẽ được thực hiện thông qua lớp AAL (Account Abstraction Layer) cho phép tạo máy ảo EVM hoặc x86 VM.

Tóm lại, Qtum có thể tận dụng tính bảo mật của mô hình UTXO và khả năng quản trị, tạo máy ảo EVM hoặc x86 VM.

Một số điểm nổi bật của dự án Qtum

Quản trị trị phi tập trung (DGP)

Qtum cho phép sửa đổi cài đặt blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Ngoài ra, dự án đang phát triển các công cụ và phương pháp có thể giúp chuẩn hóa công việc và cải tiến, phát triển hợp đồng thông minh.

Thiết lập tiêu chuẩn công nghiệp

Qtum đặt mục tiêu thiết lập một loại trung tâm hợp đồng thông minh. Nền tảng có khả năng cung cấp an toàn và thử nghiệm các mẫu chuyên nghiệp có thể được sử dụng cho các hợp đồng. Qtum có thể ứng dụng trong trường hợp khác nhau như quản lý chuỗi cung ứng, IoT, mạng xã hội, viễn thông,..

Lớp AAL

Lớp AAL (Account Abstraction Layer) của Qtum sẽ từ chối tách các ứng dụng khỏi giao thức cơ bản, giúp duy trì hiệu suất của blockchain cũng như tăng thêm khả năng tạo hợp đồng thông minh hơn trong tương lai.

QTUM Chosen for Initial Release of KeyFi & Unbound Tech's Security Platform | by Qtum | Qtum

Máy ảo x86

Máy ảo x86 của Qtum được hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình C, C ++, Rust, Python và các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hợp đồng thông minh.

Mạng toàn cầu

Qtum được biết đến là một trong những mạng ngang hàng lớn nhất dựa trên các node. Thậm chí, Qtum có thể sánh ngang với mạng Ethereum và Bitcoin.

Là một nền tảng chéo và tương thích ngược

Nền tảng này có khả năng tương thích với các hợp đồng hiện tại của Ethereum và các cổng của Bitcoin. Qtum sẽ đảm bảo duy trì một hệ thống tương thích ngược và luôn được cập nhật.

Hỗ trợ các thiết bị di động

Các ứng dụng Qtum có thể tương thích với các hệ sinh thái blockchain chủ chốt, đồng thời hỗ trợ các thiết bị di động và một số thiết bị IoT.

Tìm hiểu về token QTUM

QTUM coin là gì?

QTUM là đồng coin gốc của nền tảng Qtum và được xây dựng trên blockchain riêng của Qtum. Giống như token của các Blockchain Platform khác, QTUM đóng vai trò chính trong việc duy trì tính bảo mật, ổn định của Qtum cũng như tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng lưới.

Cụ thể như sau:

 • Transaction Fees: QTUM được sử dụng để thanh toán cho phí giao dịch trong mạng lưới của Qtum. Điều này sẽ giúp các nodes có thể xác nhận giao dịch một cách nhanh chóng hơn.
 • Block Rewards: Đồng coin này còn được dùng làm phần thưởng khối cho các nodes stake nhằm giúp cho hệ thống Qtum trở nên bảo mật và hoạt động ổn định hơn.

Một số thông tin cơ bản về QTUM coin

 • Tên: Qtum coin
 • Ký hiệu: QTUM
 • Blockchain: Qtum
 • Token type: Coin
 • Tiêu chuẩn: QRC20 & QRC721.
 • Tổng cung: 107.822.406 QTUM
 • Cung lưu thông: 103.924.051 QTUM
QTUM Cryptocurrency | Best Guide and Information | Cointext.com

Tỷ lệ phân bổ QTUM coin

 • Cộng đồng : 51%
 • Những người ủng hộ sớm của dự án: 8%
 • Đội ngũ phát triển: 12%
 • Marketing: 9%
 • Quỹ phát triển kinh doanh: 20%

Lưu trữ token QTUM ở đâu?

QTUM coin được xây dựng trên blockchain riêng của Qtum. Do đó, bạn có thể lưu trữ token này trên ví chính thức do Qtum phát hành tên là Qtum Core Wallet.

Qtum Core Wallet đang có cả 2 phiên bản dành cho desktop và di động. Ví có thể chạy trên các hệ điều hành phổ biến như WindowsLinux, macOS, iOS và Android.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ QTUM coin trên một số ví sau:

 • Ví desktop: Qtum Electrum (macOS, Windows)
 • Ví di động: QBao, Bitpie, Atomic Wallet, Trust Wallet…
 • Ví web: Qtumwallet.
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X,..

FAQs về dự án Qtum

Có thể đào QTUM không?

Nền tảng Qtum sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Do đó, bạn không thể đào QTUM coin bằng các thiết bị như GPU/CPU hay ASIC giống như Bitcoin mà Staking để nhận đồng tiền này.

Đối thủ cạnh tranh của Qtum là ai?

Qtum có 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở thời điểm hiện tại là Ethereum và NEO. Ngoài ra, thị trường đã xuất hiện thêm nhiều dự án mới có khả năng cạnh tranh với Qtum như TRON, Icon, Comos, Nuls, Neblio…