1. IPFS là gì?

IPFS là viết tắt của từ Interplanetary File System, một hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối tất cả các thiết bị máy tính với nhau.
Nói cách khác, IPFS là mạng lưới chuyển phát nội dung hoàn toàn phi tập trung cho phép quản lý và lưu trữ dữ liệu một cách linh hoạt.
Mỗi máy tính tham gia trong mạng lưới đảm nhận nhiệm vụ download và upload dữ liệu mà không cần sự can thiệp của máy chủ trung tâm.

2. Các lợi ích IPFS

a. Hạn chế phụ thuộc vào máy chủ

Lỗi 404 Page Not Found hiện vẫn đang là nỗi ác mộng của người dùng internet khi nội dung bạn muốn tìm kiếm đã bị tháo gỡ hoặc xoá bỏ.
404 Error thường xảy ra khi bạn tìm kiếm các nội dung cũ, khi không có mạng internet hoặc máy chủ gặp vấn đề không thể phản hồi lại yêu cầu của người dùng.
Đây chính là điểm yếu của giao thức HTTP và là những vấn đề HTTP chưa giải quyết được. Trái lại, giao thức IPFS là một hệ thống ngang hàng, không có khái niệm về máy chủ và không bị máy chủ chi phối.
Nhờ vậy, người dùng có thể tìm kiếm thông tin một cách nhanh nhất mà không bị phụ thuộc vào chất lượng hay tình trạng của server.

b. Mạng lưới phân tán

Website tạo ra dựa trên mô hình phân tán của IPFS có mục đích chia sẻ thông tin với người dùng. Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào website mà không cần phải kết nối với mạng Internet.

c. Tiết kiệm chi phí

Một ưu điểm của IPFS là giúp cắt giảm chi phí cho người cung cấp nội dung và người dùng thông thường bằng cách loại bỏ các trạm kết nối với máy chủ Internet.

3. Tại sao IPFS là đối thủ nặng ký của HTTP?

IPFS sẽ là sự thay thế hoàn hảo của HTTP trong tương lai. Lý do tại sao? Hãy cùng nhìn các đặc điểm ưu việt của IPFS sau đây:

4. IPFS và tương lai của Blockchain

Blockchain dùng công nghệ sổ cái phân tán trong khi IPFS sử dụng bảng băm phân tán (Distributed Table Hash) trên mạng lưới phi tập trung ngang hàng.
Vì có cùng chung cấu trúc, đây chính là lý do cơ bản giúp hai nền công nghệ này có khả năng kết hợp cùng nhau.
Và hơn hết, với các lợi ích đem lại, IPFS hứa hẹn sẽ trở thành một thành phần không thể thiếu trong cấu trúc hạ tầng web 3.0, cho phép lưu trữ phân tán dữ liệu phòng ngừa với việc thay đổi và giả mạo.
Bên cạnh đó, IPFS cũng sẽ trở thành nền tảng lưu trữ ưa thích của rất nhiều Dapp vì khả năng chống kiểm duyệt của nó.

5. Ứng dụng tiêu biểu của IPFS hiện nay

Một trong những dự án nằm trong top ứng dụng IPFS phải kể đến chính là Filenet, hệ thống ưu đãi được xây dựng dựa trên IPFS để trao thưởng cho các miner có công chia sẻ tài nguyên và không gian lưu trữ.
Mục đích của Filenet là kết nối các không gian trống và hệ thống dữ liệu khổng lồ, tất cả các thiết bị lưu trữ có thể tham gia mining nhận thưởng.

1: Data sharing on IPFS by owner | Download Scientific Diagram

6. Tổng kết

Một tương lai không xa, IPFS sẽ dần được áp dụng rộng rãi hơn để giải quyết bài toán mà HTTP bao lâu vẫn chưa tìm ra đáp số.
Và ở thời điểm đó, người dùng có thể trải nghiệm sự đột phá của blockchain 3.0 với sự kết hợp tài tình giữa IPFS và Blockchain.