Thị trường NFT hiện tại đã bão hòa và Interactive NFT đang được xem là ngòi nổ cho NFT. Vậy Interactive NFT là gì?

NFT được coi là cánh cổng giúp thu hút một lượng lớn người dùng và dòng tiền mới đổ vào Crypto. Với những thành công mà NFT đạt được, ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của chúng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thị trường NFT đang ở giai đoạn bão hòa và cần một cú hích để tiếp tục bùng nổ.

Tương tự DeFi có DeFi 2.0, NFT cũng sẽ có “NFT 2.0” giúp khắc phục những điểm yếu của NFT hiện tại, những NFT như thế là “Interactive NFT”.

Interactive NFT là gì?

Interactive NFT là những NFT mà người sở hữu có thể tương tác với chúng. Khác với những NFT hiện nay khi đa số người dùng thường chỉ có thể mua và hold, Interactive NFT sẽ tạo thêm một hoặc nhiều use case. Từ đó giúp tăng tính liên kết của người dùng với NFT của mình.

Việc sở hữu NFT và Interactive NFT tương tự việc anh em sở hữu một con mèo bông với một con mèo thật vậy, ta sẽ cần phải tương tác với đồ vật mà mình sở hữu nhiều hơn.

Bối cảnh hiện tại của NFT

NFT đã rất thành công trong việc thu hút người dùng mới, những người từng không thích sự phức tạp của Crypto hay những con số khô khan của DeFi. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại NFT đã qua giai đoạn phát triển nóng và đang đối mặt với các vấn đề sau.

Bão hòa 

Hiện tại có hàng chục nghìn dự án NFT, mỗi một dự án lại có hàng nghìn NFT khác nhau. Tuy vẫn có những dự án làm ra những NFT rất đẹp và giá trị, nhưng mình đánh giá hiện tại thị trường đã gần như bão hòa.

Ở góc độ nhà sưu tầm và cả nhà đầu tư, việc lựa chọn một NFT tốt để mua ở thời điểm hiện tại như việc mò kim đáy bể vậy, thực sự rất khó khăn. Thanh khoản của NFT cũng đặc biệt kém, hầu hết NFT hiện tại đều ở tình trạng không ai mua.

Interactive NFT là gì? Ngòi nổ cho sự tăng trưởng tiếp theo của NFT

NFT không có use case

Có rất nhiều dự án Crypto theo trend và phát hành NFT để làm phần thưởng cho người dùng, nhưng ở thời điểm hiện tại hầu hết số NFT đó chỉ để không. Bản thân mình cũng là một người dùng DeFi và cũng đã nhận được rất nhiều NFT của các dự án mà mình từng sử dụng. Tuy nhiên NFT trong ví thì ngày càng nhiều mà tất cả chỉ để không, bán cũng không ai mua, sử dụng thì không sử dụng được và ví nhìn khá là lộn xộn.

Với việc người dùng dần hết mặn mà với việc sở hữu NFT, khả năng cao ta sẽ thấy những tiến bộ mới trong việc ứng dụng NFT trong các dự án Crypto. Đã có vài dự án đang phát triển theo hướng này và mình sẽ chia sẻ với anh em ở phần sau.

Nói tóm lại, NFT sẽ cần một cú hích mới cho con sóng tăng trưởng tiếp theo. Khả năng cao đó sẽ là các NFT mà người dùng có thể sử dụng, chứ không phải chỉ mua về rồi để đó nữa.

Phân loại Interactive NFT

Tuy Interactive NFT đều có đặc điểm chung là người dùng có thể tương tác được với NFT, nhưng ta có thể chia chúng tiếp thành những nhánh khác nhau để tiện cho việc tìm kiếm và đánh giá cơ hội đầu tư sau này.

Mình chia Interactive NFT thành các nhánh như sau:

Interactive NFT cơ bản 

Đây là một thể loại NFT khá thú vị mà mình tìm thấy trong thời gian gần đây. Các đặc tính của NFT sẽ thay đổi khi người dùng thực hiện một giao dịch liên quan đến NFT đó.

Ví dụ: Dự án dưới đây, người dùng phải tưới nước cho cây hoa trong một thời gian cố định nếu không cây hoa đó sẽ chết, khi cây hoa chết thì sẽ không thể được chuyển đi hoặc bán.

Cryptorchids – Một Interactive NFT cơ bản.

 

Lưu ý: Dự án trên chỉ là ví dụ về Interactive NFT và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em nên đọc kỹ cả bài viết và tự tìm hiểu trước khi đi đến quyết định xuống tiền. Bản thân dự án Cryptorchids ở trên là dự án NFT trên Ethereum, mỗi lần tưới nước là mỗi lần anh em phải thực hiện giao dịch và việc này rất tốn kém.  

Gaming NFT

Chắc hẳn anh em không xa lạ gì với các Crypto games hiện nay. Xu hướng Play thêm yếu tố Earn đã giúp Axie Infinity trở thành một trong những dự án tạo ra doanh thu lớn nhất thị trường Crypto trong một thời gian dài.

Các NFT trong game cũng là ví dụ sinh động nhất về sự thu hút mạnh mẽ khi người dùng có thể tương tác với các vật phẩm mà mình sở hữu. Gaming NFT có tốc độ phát triển rất nhanh và ngày càng có nhiều game chất lượng ra mắt sản phẩm.

Interactive NFT x DeFi

Như mình kể ở trên, đã có rất nhiều dự án DeFi bắt trend và tặng NFT cho người dùng sản phẩm của mình. Tuy nhiên số NFT đó hầu hết là vô dụng và ta gần như chỉ có thể để nguyên ở trong ví.

Đã có nhiều dự án DeFi bắt đầu ứng dụng Interactive NFT theo nhiều cách khác nhau, mở ra nhiều tiềm năng mới để thu hút người dùng trong DeFi.

Điển hình có thể kể đến như Orca cho phép người dùng Staking NFT để nhận được token $ORCA của dự án. Hay Zapper cho người dùng NFT khi điểm danh đủ ngày, số NFT đó có thể được craft để tạo ra các NFT cấp cao hơn.

Orca cho phép người dùng staking NFT để nhận được token

Others

Ngoài ra ta còn nhiều cách để sử dụng Interactive NFT như đổi NFT để lấy vật phẩm ngoài đời hay đã có nhiều vé tham dự sự kiện là NFT. Tuy nhiên mình thấy nguồn lực tập trung phát triển ở những mảng này hiện tại là chưa nhiều, nên sẽ tạm thời bỏ qua và sẽ cập nhật cho anh em khi đã đủ dữ kiện trong tương lai.

Tối ưu hiệu quả của NFT trong dự án

Việc ứng dụng NFT đúng cách sẽ giúp tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực và là một công cụ tuyệt vời để thu hút người dùng tới dự án.

Sau khi công bố Season 2 của việc điểm danh nhận NFT, MAUs (lượng người dùng hàng tháng) của Zapper tăng gấp 10 lần. Điều này cho ta thấy sức hút của NFT là vẫn còn, nhất là khi người dùng giờ đã có thể làm nhiều thứ hơn với NFT mình nhận được.

Orca với việc ra mắt NFT staking đã tạo một cơn sốt trong hệ sinh thái Solana. Trong khoảng thời gian đó giá của các NFT đã X hơn 10 lần và giúp dự án tăng trưởng rất nhiều về số lượng TVL và người dùng.

Một tương lai bùng nổ cho gaming 

Có một case rất thú vị mà mình quan sát được trong thời gian qua, đó là tựa game Mir4 được ra mắt khoảng 3 tháng trước. Bản thân trò này khá giống với những tựa game võ lâm làm nhiệm vụ đang nhan nhản trên thị trường hiện nay, tuy đồ họa đẹp nhưng không thực sự nổi bật.

Hiện tại các game NFT tiếp tục đạt được nhiều thành tựu ấn tượng:

 • Axie Infinity vẫn là dự án tạo ra nhiều doanh thu nhất ở thời điểm hiện tại.
Axie Infinity đứng đầu về doanh thu ở thời điểm hiện tại
 • Vốn hóa pha loãng (FDV) của Star Atlas có thời điểm đạt hơn 12 tỷ đô. Các game khác trên Solana như Aurory cũng đang đứng đầu bảng về giá trị NFT.

Và với việc còn rất nhiều tựa game chất lượng sắp sửa được ra mắt ở nhiều chain khác nhau. Hứa hẹn cho một sự bùng nổ của mảng Gaming trong thời gian tới. Tất nhiên không thể thiếu được NFT cũng như những yếu tố tương tác giữa người dùng và NFT.

Các dự án nổi bật về mảng Interactive NFT

Một vài dự án nổi bật về mảng Interactive NFT:

Animal Coloring Book

Animal Coloring Book là một Interactive NFT cơ bản có concept khá hay. Dự án có hai loại NFT:

 • Một là ảnh những con vật.
 • Một là những cục tẩy.

Ban đầu những tấm hình con vật sẽ hoàn toàn trắng tinh và chúng sẽ hiện từng bộ phận thông qua mỗi lần giao dịch và cuối cùng đạt được hình ảnh hoàn chỉnh. Đến lúc này, người dùng có thể sử dụng tẩy để xóa tấm hình con vật đó và cục tẩy sẽ bị đốt vĩnh viễn khỏi nguồn cung.

Dự án Animal Coloring Book

Zapper

Zapper là một trong những dashboard hàng đầu hiện nay, dự án cho phép anh em quản lý vị thế ở nhiều chain khác nhau. Ngoài ra còn giúp thực hiện các tác vụ DeFi như swap, cung cấp thanh khoản và cho vay tài sản một cách dễ dàng trên một giao diện duy nhất. Với việc tặng NFT khi người dùng điểm danh cũng như có những trò chơi thú vị như Craft, burn NFT, dự án đã nhận được nhiều kết quả rất tích cực.

Bản thân founder của Zapper cũng đã bật mí rất nhiều về tương lai của Zapper và NFT có vẻ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai phát triển của dự án.

Các dự án gaming

Hiện tại có rất nhiều tựa game hay và tiềm năng mà nếu chỉ nhắc 1, 2 cái tên ở đây thì không thỏa đáng cho lắm, nên mình sẽ kể về một vài tựa game mà mình khá thích.

Một vài tựa game mà mình ấn tượng có thể kể đến như là: Axie Infinity, Star Atlas, Aurory, Project Seed, Thetan ArenaCyball,… Các dự án đều có gameplay, teaser, hoặc concept game hay và mình rất mong chờ được trải nghiệm trong tương lai.

Cơ hội đầu tư ở mảng Interactive NFT

Những thứ anh em nên chuẩn bị để không bỏ lỡ xu hướng khá rõ ràng sắp tới:

 • Tìm kiếm dự án chưa có token nhưng có NFT hoặc cơ hội để nhận được NFT: Quy trình tìm kiếm khá giống với việc anh em tìm kiếm các dự án có khả năng retroactive anh em có thể tham khảo. Khả năng cao sẽ có nhiều dự án có Interactive NFT trong thời gian tới.
 • Lọc dự án cẩn thận: Hãy tìm các dự án thật sự tâm huyết và có kế hoạch ứng dụng NFT. Thường những dự án có kế hoạch thì ta có thể thấy họ chia sẻ nhiều về NFT hoặc cũng có thể lên DiscordTelegram để có thể có thêm thông tin.
 • Tìm kiếm những dự án Interactive NFT cơ bản: Tương tự việc chúng ta mua NFT lúc trước thì bây giờ ta có thể mua các Interactive NFT. Cần lưu ý rằng rủi ro của việc này là khá lớn vì hiện tại trend vẫn chưa thực sự hình thành. Anh em chỉ nên mua những NFT mà bản thân thấy hay trước và hạ bớt yếu tố đầu cơ.
 • Gaming NFT: Ta nên tìm kiếm những tựa game mà ta thấy thực sự yêu thích và tìm hiểu về nó. Còn gì tuyệt vời hơn khi ta vừa có thể thư giãn với tựa game mình thích vừa có thể kiếm được tiền.

Dự phóng về Interactive NFT

Một vài dự phóng về trend NFT sắp tới:

 • NFT sẽ ngày càng được vận dụng nhiều hơn, người dùng sẽ không chỉ muốn hold mà họ sẽ muốn sử dụng NFT của mình.
 • Sẽ có dự án airdrops cho người dùng sở hữu NFT.
 • Với DeFi, Interactive NFT sẽ tạo ra nhiều model mới giúp thu hút giá trị và người dùng một cách tốt hơn. Dự án nào vận dụng tốt có thể tạo ra lợi thế lớn trước các đối thủ cạnh tranh
 • Người sở hữu NFT sẽ có thể được tiếp cận nhiều quyền lợi cao hơn của dự án. (Tương tự cách mà Alpha Finance đang áp dụng với hệ thống tier).
 • Gaming NFT sẽ dần chiếm một thị phần lớn của gaming hiện nay.

Nhận thấy được các vấn đề hiện tại sẽ giúp chúng ta có những dự đoán về hướng phát triển tương lai.