HELIUM LÀ GÌ?

Helium là một mạng lưới không dây Peer-to-Peer (ngang hàng) phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Mục đích của là tạo điều kiện cho các thiết bị IoT (Internet of Thing) có công suất thấp được tương tác với internet một cách an toàn và tối đa hiệu quả về chi phí.

Helium chạy trên cơ sở blockchain với giao thức đồng thuận (consensus protocol) được xây dựng dựa trên HoneyBadger BFT.

 

Mạng Helium là gì?

Mạng Helium cũng giống như WIFI và chắc hẳn tất cả chúng ta đều có WIFI và biết cách thức hoạt động của nó. WIFI giúp mọi người truyền và nhận dữ liệu không dây trên mạng được kết nối.

Mạng Helium khá giống với WIFI, chỉ có sự khác biệt duy nhất là nó rất tiết kiệm chi phí và nó chạy trên mạng không dây (Peer to Peer). Mạng Helium được thiết kế trên một mạng rất thông minh. Một số tính năng của mạng này như quyền tư vấn và khả năng mở rộng cho nó hoạt động hiệu quả hơn mạng WIFI thông thường.

 • Quyền tư vấn & Bảo mật – Các máy chủ và bảo mật của mạng này đã được nâng cấp lên cao hơn. Nó mã hóa tất cả các thiết bị trên mạng và nó cung cấp toàn bộ bộ mã hóa từ thiết bị đến đám mây.
 • Độ tin cậy & khả năng mở rộng – Khối chuỗi mà nó chạy bảo mật mạng mở rộng và nó được thực hiện rất dễ dàng. Có thể mở mô – đun bảo mật trên mạng này.
 • Nguồn mở – Mạng Helium là một mạng mã mở nguồn và nó cung cấp tác vụ mở.

Chuỗi khối Helium là một chuỗi khối mới được tạo ra trong một mạng mới khuyến khích mô hình phi tập trung có sẵn như một mạng mã nguồn mở. Mạng Helium dựa trên một công việc học tập mới được gọi là Proof-of-Coverage (PoC). Mã PoC sẽ được thưởng cho các thợ đào bằng HNT có tên gốc trên Blockchain giúp kích thích sự  tạo mới và phát triển mạng.

CÔNG NGHỆ

Mạng Helium là một hệ thống mạng không dây diện rộng, một chuỗi khối và một mã thông báo giao thức. Blockchain chạy trên một giao thức đồng thuận mới, được gọi là giao thức đồng thuận Helium và một loại bằng chứng mới, được gọi là Proof-of-Coverage.

Những người khai thác đang cung cấp phạm vi phủ sóng mạng không dây ở một vị trí thực tế được xác minh bằng mật mã và thời gian gửi bằng chứng đến mạng Helium và những người khai thác gửi bằng chứng tốt nhất được bầu vào nhóm đồng thuận chịu lỗi byzantine không đồng bộ vào một thời điểm cố định.

Các thành viên của nhóm đồng thuận nhận các giao dịch được mã hóa do các thợ đào khác gửi và tạo thành các khối với tỷ lệ giao dịch cực kỳ cao.

Ngoài giao thức blockchain, giao thức Helium Wireless, WHIP, cung cấp hệ thống truyền dữ liệu hai chiều giữa các thiết bị không dây và Internet thông qua mạng lưới các nhà cung cấp độc lập không phụ thuộc vào một điều phối viên duy nhất, trong đó:

 • Thiết bị trả tiền để gửi và nhận dữ liệu đến internet và tự định vị địa lý
 • Người khai thác kiếm được mã thông báo để cung cấp phạm vi phủ sóng của mạng
 • Người khai thác kiếm được phí từ các giao dịch và để xác thực tính toàn vẹn của mạng Helium.

Mạng Helium: chứng minh một mạng lưới blockchain được xây dựng có mục đích hoàn toàn mới được xây dựng để phục vụ WHIP và cung cấp hệ thống xác thực và nhận dạng thiết bị, cung cấp bảo đảm mật mã về truyền dữ liệu và tính xác thực, cung cấp các giao dịch nguyên thủy được thiết kế xung quanh WHIP, v.v.

WHIP: giới thiệu một giao thức mạng không dây mã nguồn mở và tuân thủ các tiêu chuẩn, được gọi là WHIP, được thiết kế cho các thiết bị công suất thấp trên các khu vực rộng lớn. Giao thức này được thiết kế để chạy trên các chip vô tuyến hàng hóa hiện có của hàng chục nhà sản xuất mà không yêu cầu công nghệ độc quyền hoặc sơ đồ điều chế.

Proof-of-Location: phác thảo một hệ thống để diễn giải vị trí địa lý vật lý của thiết bị sử dụng WHIP mà không cần đến phần cứng định vị vệ tinh đắt tiền và ngốn điện. Các thiết bị có thể đưa ra các tuyên bố bất biến, an toàn và có thể xác minh được về vị trí của chúng tại một thời điểm nhất định được ghi lại trong blockchain.

DWN: trình bày một mạng không dây phi tập trung (DWN) cung cấp quyền truy cập không dây vào Internet cho Thiết bị bằng cách của nhiều người khai thác độc lập và phác thảo mạng Helium và đặc điểm kỹ thuật WHIP mà những người tham gia trong mạng Helium phải tuân theo. Các bộ định tuyến trả tiền cho mạng người khai thác này để gửi dữ liệu đến và đi từ Internet và người khai thác được thưởng bằng các mã thông báo mới đúc để cung cấp phạm vi phủ sóng mạng và cung cấp dữ liệu thiết bị lên internet.

Blockchain sử dụng Proof-of-Coverage để đảm bảo rằng các thợ đào đang đại diện một cách trung thực cho vùng phủ sóng mạng không dây mà họ đang tạo.

LONGFI

 • LongFi kết hợp giao thức không dây LoRaWAN với chuỗi khối Helium để bất kỳ thiết bị LoRaWAN nào cũng có thể truyền dữ liệu trên Mạng Helium.
 • LongFi cung cấp khả năng chuyển vùng và hỗ trợ các giao dịch thanh toán vi mô để khách hàng chỉ thanh toán dựa trên việc sử dụng mạng mà không cần triển khai cổng hoặc máy chủ mạng.
 • Helium cung cấp vùng phủ sóng bằng cách sử dụng LongFi, một giao thức mã nguồn mở ở dải tần Sub-GHz. sử dụng LongFi bất kỳ thiết bị nào có thể phát thông báo trong vùng phủ sóng của mạng Helium và thông báo của họ được chuyển tiếp đến máy chủ web với một khoản phí.

 

Helium (HNT) Coin là gì?

Helium Token là một mạng phi tập trung được cung cấp bởi Blockchains để chạy cho thiết bị Internet of Things (IoT). Đồng tiền này cung cấp cách sử dụng trong đời thực nhưng nó không giống với các loại tiền tệ khác.

HNT mã thông báo gốc của chuỗi khối Helium, có hai mục đích sử dụng chính:

 • Làm phương tiện thưởng cho các nhà khai thác điểm phát sóng Helium vì đã tham gia xây dựng và bảo mật mạng
 • Làm nền tảng cho tín dụng dữ liệu (DC) được tạo ra bằng cách đốt mã thông báo Helium. Các DC này được sử dụng để thanh toán tất cả các khoản phí giao dịch trên mạng

Cách kiếm token HNT: có năm cách điểm phát sóng kiếm được mã thông báo:

 • Truyền dữ liệu mạng: điểm phát sóng truyền các gói dữ liệu từ các thiết bị sử dụng mạng và được thưởng tương ứng cho phần dữ liệu được truyền tổng thể của chúng.
 • Proof-of-Coverage: các điểm phát sóng xác nhận phạm vi phủ sóng không dây của Helium
 • Nhân chứng: các điểm nóng giám sát và báo cáo bằng chứng bảo hiểm
 • Nhóm đồng thuận: các điểm phát sóng xác thực giao dịch và xuất bản các khối mới. Khả năng tham gia vào quá trình đồng thuận này dựa trên điểm danh tiếng thay đổi dựa trên sự tham gia bằng chứng bảo hiểm
 • Thách thức: điểm phát sóng được chọn để mã hóa tin nhắn qua Internet tới một nhóm điểm phát sóng mục tiêu. Những thách thức này được Proof-of-Coverage sử dụng để xác nhận phạm vi phủ sóng không dây.

 

ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

 • Một số dự án về mảng này hiện nay như: VeChain, IOTA, Stellar, XRP, Loom Network…

ĐỐI TÁC HIỆN TẠI

 • Helium đã hợp tác với nhiều đối tác lớn như: Conserv, Salesforce, Careband…

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại: