Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ các công nghệ lõi, làm chủ ứng dụng các công nghệ cao, tiên tiến của cách mạng 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, Học máy (Machine learning)…

Các chuyên gia đã khẳng định điều này tại Hội nghị công nghệ U8 và lễ ra mắt hệ sinh thái UniWorld tổ chức ngày 22/2/2022, nhằm giới thiệu các nền tảng công nghệ tiên tiến như Blockchain, AI ứng dụng trong các lĩnh vực, hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu bởi những công nghệ mới như AI, Blockchain, IoT, BigData… đã và đang làm thay đổi hành vi xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Sớm nhìn ra xu thế dịch chuyển tất yếu lên xã hội thông minh 5.0, nơi con người làm trung tâm, năm 2019, những thành viên xuất sắc nhất của mạng lưới Unilad DAO network đã kiến trúc hệ sinh thái UniWorld nhằm xây dựng hạ tầng công nghệ mới, ứng dụng vào đời sống, kết nối với mạng lưới hạ tầng công nghệ toàn cầu đang thay đổi hàng ngày.

Với chủ đề kiến tạo hệ sinh thái Việt Nam làm chủ công nghệ lõi, hội nhập trực tiếp vào chuỗi giá trị công nghệ 4.0 toàn cầu, hướng tới kỷ nguyên xã hội 5.0; tại hội nghị, đội ngũ sáng lập, lãnh đạo cấp cao của UniWorld từ nhiều nước trên thế giới như Canada, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam, là  lãnh đạo và chuyên gia các tập đoàn công nghệ lớn đã giới thiệu các nền tảng công nghệ mới nhất của UniWold như: Blockchain (Unichain), AI (Unibot), BigData… một cách trực quan thông qua các ứng dụng thực tế trong xã hội thông minh 5.0, Metaverse và Web3.0.

Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là quy tụ được sức mạnh của người Việt kết hợp với kiến thức của những nước tiên tiến, giúp Việt Nam làm chủ được công nghệ lõi, làm chủ ứng dụng các công nghệ cao của cách mạng 4.0 như AI, Blockchain, Machine learning…,tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam.

Với những giải pháp nền tảng công nghệ lõi trong hệ sinh thái đã sáng tạo được, ông Nguyễn Đình Thắng, Đồng sáng lập, Giám đốc tầm nhìn và sáng tạo của UniWorld khẳng định, “Người Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra, làm chủ được các công nghệ lõi nếu quy tụ được sức mạnh của người Việt kết hợp với các tri thức, tinh hoa công nghệ của các đối tác ở nước ngoài”. Những giải pháp nền tảng công nghệ mà UniWorld đã tạo ra chứng minh một điều, người Việt Nam đã, đang và sẽ làm chủ được công nghệ lõi, tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam, ông Thắng nói.

Hiện nay, UniWorld đã làm chủ công nghệ lõi và hệ sinh thái đã cung cấp ra thị trường các ứng dụng Unichain- nền tảng công nghệ để làm Blockchain, UniMe- một mạng xã hội đảm bảo an toàn bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng; UniAI- công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi người dùng, phân tích số liệu dựa trên các dữ liệu lớn, từ đó đưa ra các quyết định hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ quyết định của con người. Hoặc như Hệ thống UniBot ứng dụng AI tạo ra các con bot hỗ trợ thực hiện các giao dịch với khách hàng.

Nhiều nền tảng công nghệ lõi của cách mạng 4.0 đã được các chuyên gia giới thiệu tại Hội nghị công nghệ U8.Nhiều nền tảng công nghệ lõi của cách mạng 4.0 đã được các chuyên gia giới thiệu tại Hội nghị công nghệ U8.

Các công nghệ này hiện đã và đang được ứng dụng vào thực tế cuộc sống, trong các doanh nghiệp Việt Nam. Đơn cử như công nghệ Blockchain hiện nay đã được ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng, hoặc truy xuất nguồn gốc,xuất xứ, trong các hợp đồng giao dịch thương mại giữa các tổ chức doanh nghiệp với nhau. Những giải pháp hệ sinh thái đang triển khai cũng đã ứng dụng Blockchain để NFT hóa các đồ cổ, hoặc tài sản của doanh nghiệp… Ngoài ra, Blockchain còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, phát hành các đồng tiền kỹ thuật số.

Đặc biệt công nghệ thế giới ảo Metaverse hoàn toàn có thể ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, bất động sản, thăm quan các bảo tàng, trong thương mại điện tử, siêu thị ảo…

Việc ứng dụng Blockchain hay Metaverse trong lĩnh vực du lịch hoàn toàn có thể tạo ra những ứng dụng ảo. Theo đó, du khách trên khắp thế giới có thể đi du lịch ở Việt Nam, trên vịnh Hạ Long, Sapa, Đà Lạt như một không gian thật với các hướng dẫn viên du lịch ảo…

Nói về sứ mệnh của UniWorld, ông Thắng chia sẻ, mong muốn lớn nhất của chúng tôi là quy tụ được sức mạnh của người Việt kết hợp với kiến thức của những nước tiên tiến, giúp Việt Nam làm chủ được công nghệ lõi, làm chủ ứng dụng các công nghệ cao, tiên tiến của cách mạng 4.0 như AI, Blockchain, Machine learning… để tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam.