Nhiều đại gia công nghệ bị thu hút vào cuộc đua phát triển Metaverse vì những tiềm năng thương mại đầy hứa hẹn của xu hướng này…

Metaverse – trải nghiệm kỹ thuật số nhập vai giống như trò chơi được kích hoạt bởi công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), đang được hàng triệu game thủ hưởng ứng và thu hút sự quan tâm của các ông lớn công nghệ.

CÁC ÔNG LỚN CÔNG NGHỆ ĐUA GIÀNH THỊ PHẦN

Để theo đuổi xu hướng này, Facebook hôm 17/10 tiết lộ sẽ tuyển dụng thêm 10.000 nhân lực tay nghề cao tại châu Âu trong 5 năm tới.

Đây là nỗ lực của đại gia mạng xã hội nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg để chuyển Facebook từ nền tảng truyền thông xã hội sang nền tảng metaverse. Sáng kiến ​​mới của Facebook được cho là đến khá đúng thời điểm.

Hội nghị các nhà phát triển Roblox (RDC) năm 2021 cũng vừa diễn ra một ngày trước khi Facebook ra thông báo. Đây là sự kiện thường niên phổ biến giới thiệu những cải tiến mới và sắp ra mắt, không chỉ mở rộng trải nghiệm trong thế giới ảo mà còn cả cách người ta trả tiền cho các công nghệ này.

Giám đốc Công nghệ của Roblox, Daniel Sturman, cho biết trong một bài đăng khi sự kiện diễn ra: “Ngoài việc tạo ra các công cụ và hệ thống tối đa hóa năng suất của nhà phát triển, chúng tôi đang tạo ra nhiều cơ hội hơn cho mọi người để xây dựng một nền kinh tế ảo. Chúng tôi có 1,3 triệu nhà phát triển và các nhà sáng tạo kiếm được Robux (đơn vị tiền tệ chính trong Roblox).  Năm nay, họ đang trên đà kiếm được 500 triệu đô la từ các sáng tạo của mình”, ông Daniel cho biết thêm.

Roblox và các đối thủ cạnh tranh bao gồm Microsoft, Nvidia, Unity Software, Epic Games và giờ đây là Facebook đều đang cố gắng chiếm một thị phần nhất định trong cuộc đua xây dựng vũ trụ ảo vì tiềm năng thương mại đầy hứa hẹn của xu hướng này.

NHỮNG TIỀM NĂNG THƯƠNG MẠI MỞ RA

Các nhà quan sát cũng thừa nhận có một sự tương đồng giữa nền kinh tế kết nối và “vũ trụ ảo” – xu hướng hiện đang phát triển khá ổn định. Theo đó, các trải nghiệm trong thế giới thực tế tăng cường sẽ giúp đưa các khái niệm “kết nối” lên một cấp độ mới.

Ví dụ, ngoài các loại tiền ảo như Robux, có rất nhiều thứ có thể tiêu bằng tiền ảo. Các nhà phát triển có thể kiếm tiền từ mọi thứ, từ ảnh đại diện đến bất động sản ảo.

Hôm 18/10, công ty blockchain Tokens.com Corp thông báo đang mua lại 50% cổ phần của Metaverse Group. Metaverse Group được mô tả là “một trong những công ty bất động sản dựa trên NFT đầu tiên trên thế giới”.

Công ty này sở hữu danh mục đầu tư phong phú bao gồm các tài sản bất động sản NFT ảo dựa trên công nghệ blockchain như Decentraland, Somnium Space, The Sandbox, Cryptovoxels và Upland. ”

Thế giới đang chạy đua phát triển "vũ trụ ảo" Metaverse

Ông Andrew Kiguelsaid, Giám đốc điều hành của Token.com, cho biết: Các bất động sản trong thế giới thực và bất động sản ảo rất giống nhau.

“Khi có nhiều người tụ tập ở các thành phố ảo, vùng đất này bỗng trở nên được săn đón nhiều hơn vì khả năng tiếp cận nhân khẩu học toàn cầu mới. Các thương hiệu như Adidas và Gucci đang phát hiện ra điều này… Metaverse có tiềm năng trở thành nhà phát triển lớn bằng cách sử dụng các chiến lược tương tự mà các nhà quản lý bất động sản trên thực tế đang sử dụng”, ông Andrew nói thêm.

Các hoạt động thương mại trong vũ trụ ảo siêu đa dạng đã và đang bùng nổ. Các chuyên gia cho rằng, chi tiêu cho lĩnh vực này sẽ tăng trưởng mạnh khi các nền tảng hiện đang được phát triển bởi các bên trở nên tương thích với nhau.

Chia sẻ với WSJ mới đây, ông John Egan, Giám đốc Điều hành của công ty dự báo L’Atelier BNP Paribas có trụ sở tại Paris dự đoán rằng, người dùng metaverse sẽ mua và bán vật nuôi ảo – từ chó và mèo, thậm chí là các con rồng hay các sinh vật kỳ ảo khác.

Ông  Egan cũng dự đoán một thị trường cho các dịch vụ liên quan như dắt thú cưng đi dạo hay chải lông cho thú cưng vì những người bạn đồng hành ảo có thể được lập trình để yêu cầu được chăm sóc giống như động vật trong thế giới thực.

Nhiều người đang quan sát xem liệu Facebook sẽ làm như thế nào để biến “vũ trụ ảo” trở thành trải nghiệm được sử dụng bởi nhiều người, như cách mà mạng xã hội đã làm được.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào các mô hình kiếm tiền mà Roblox đã chia sẻ trong hội nghị RDC 2021.

Năm ngoái, Roblox đã giới thiệu một hình thức thưởng đặc biệt cho các nhà phát triển dựa trên mức độ tương tác của các trải nghiệm hấp dẫn mà họ tạo ra.

“Ngày nay, 50% trong số 10.000 nhà phát triển hàng đầu của chúng tôi kiếm được nhiều tiền hơn từ các khoản thanh toán dựa trên tương tác này. Chúng tôi cũng đang cung cấp cho các nhà phát triển thêm các cách thức để kiếm được tiền nhiều tiền hơn trên nền tảng Roblox. Họ có thể kiếm tiền bằng cải tiến nội dung được tài trợ hay tạo và bán các vật phẩm đại diện của riêng mình”, đại diện của Roblox cho biết.