RAYDIUM (RAY) LÀ GÌ?

Raydium vừa là một AMM (Automatic Market Maker – nhà tạo lập thị trường tự động), đồng thời vừa là một nhà cung cấp thanh khoản cho thị trường phi tập trung DEX thuộc hệ sinh thái Solana. Đây có thể xem là bản sao của Uniswap V2 khi sở hữu quá nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên, Raydium được dự đoán sẽ tạo nên nhiều đột phá khi có thể thúc đẩy thị trường giao dịch ngày một nhanh chóng, thuận tiện, nhiều tính năng và thanh khoản cao.

 

4 TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA RAYDIUM (RAY)

Raydium tồn tại 4 tính năng cơ bản là swap, trade, pools và farm. Trong đó:

  • Swap: cho phép người dùng giao dịch với mức giá thị trường một cách nhanh chóng và dễ dàng, tương tự như tính năng của Uniswap hay Sushiswap.
  • Trade: cho phép người dùng tạo các lệnh như limit order, market order,…thông qua các order book (sổ lệnh) với số lượng và mức giá đặt trước.
  • Pools: giúp nâng cao tính thanh khoản để từ đó nhà đầu tư có thể nhận được rewards.
  • Farm: tương tự với tính năng của Yield Farming (canh tác năng suất) vẫn đang trên đà phát triển.

Ưu thế vượt trội của Raydium so với các AMM khác

  • Tốc độ và tiết kiệm: so với các nền tảng chạy trên Ethereum, Raydium có tốc độ cao hơn cùng chi phí gas rẻ hơn.
  • Tính toàn diện: sổ lệnh trung tâm có khả năng cung cấp thanh khoản cho toàn bộ sinh thái thay vì các nhóm riêng lẻ như Uniswap hay Sushiswap.
  • Giao diện đầy đủ: người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trên giao diện khi thực hiện giao dịch như tradingview, đặt lệnh order limit,…và các quyền kiểm soát khác.

 

RAY TOKEN ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Người dùng có thể sử dụng RAY token vào một trong các mục đích sau:

  • Governance: các nhà đầu tư khi nắm giữ RAY token sẽ có quyền tham gia quản trị nền tảng thông qua hình thức biểu quyết, bầu chọn.
  • Earn fee từ các pool của Raydium: Tương tự, nhưng token holder có thể staking để kiếm được một phần phí giao dịch phát sinh từ hai tính năng Raydium trade và Raydium swap.
  • Farming reward: RAY Token được dùng làm phần thưởng (reward) cho các nhà canh tác (farmer) trong tính năng farm..

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN CỦA RAYDIUM (RAY)

AlphaRay

AlphaRay giữa vai trò dẫn dắt, hoạch định chiến lược tổng thể cho các hoạt động, cũng như định hướng phát triển kinh doanh và sản phẩm của Raydium. Với sự xuất hiện của nền tảng giao dịch hàng hóa được vận hành theo thuật toán, Alpha đã trở thành một AMM – tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản cho tiền điện tử vào năm 2017.

Sau khi dấn thân vào DeFi mùa hè năm 2020, Alpha nhận thấy tầm quan trọng của một order book AMM trên thị trường để tổng hợp thanh khoản và phát hành Serum. Alpha đã tìm kiếm các nhà phát triển tài năng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực để cùng giải quyết các vấn đề nan giải.

XRay

Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử, XRay được biết đến là trưởng nhóm công nghệ và Dev của Raydium. Ông từng là kiến trúc sư hệ thống giao dịch cho cả thị trường truyền thống cũng như thế giới tiền điện tử, XRay đã thiết kế các hệ thống, cơ sở hạ tầng của Raydium trong suốt quá trình dự án hoạt động.

GammaRay

GammaRay chịu trách nhiệm lĩnh vực truyền thông, marketing. Đồng thời, GammaRay còn đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến lược cũng như định hướng phát triển sản phẩm. Trước khi tham gia vào Raydium, Gamma đã có thời gian cọ sát tại một công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu danh giá, có nhiều kinh nghiệm khi làm việc với khách hàng và tiếp thị doanh nghiệp. Trọng tâm nghiên cứu của Gamma trong thế giới tiền điện tử tập trung vào phân tích kỹ thuật và giao dịch tùy ý.

StingRay

Thuộc đội ngũ phát triển Raydium, StingRay là một người có tầm nhìn xa trông rộng về các giải pháp sáng tạo. Bên cạnh đó, StingRay còn là một nhà phát triển hệ điều hành với nhiều năm kinh nghiệm trong giao dịch. Sau khi lĩnh hội được nhiều kiến thức trong quá trình làm việc cho một công ty lái xe ô tô tự vận hành, StingRay đã có cơ duyên để trở thành một nhà một nhà phát triển cấp cao cho cuốn sách đặt hàng trực tuyến AMM của Raydium.

RayZor

RayZor đã khám phá nhiều khía cạnh trong lĩnh vực tiền điện tử: khai thác BTC lần đầu vào năm 2012, ETH đầu tiên vào năm 2015 và SUSHI kể từ những ngày ra mắt. RayZor cũng đã từng có kinh nghiệm trong việc viết hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum hay BSC. Đây sẽ là nhân tố đóng vai trò như một hacker ẩn danh để đảm bảo mọi thứ của dự án đều được vận hành an toàn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo tại: