Stellar (XLM) là gì?

Stellar (XLM) được biết đến là một mạng thanh toán phân tán mã nguồn mở, có khả năng kết nối ngân hàng, hệ thống thanh toán với người dùng. Mục đích của dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện giao dịch tiền tệ và tài sản. Đồng thời, Stellar còn là một nền tảng Blockchain, cho phép nhà phát triển xây dựng các ứng dụng, sản phẩm hay Token hóa tài sản trên nền tảng của họ.

Dự án Blockchain Stellar thành lập khi nào?

Năm 2014, dự án Blockchain Stellar được phát hành bởi Jed McCaleb (Co-Founder của Ripple, Founder của Mt.Gox) và Joyce Kim. Một thời gian sau, Jed cảm thấy không còn chung lý tưởng tại Ripple nên đã tách riêng và chính thức đưa Stellar ra thị trường vào ngày 01/08/2014 với khoản đầu tư 3 triệu đô la của Stripe (khoảng 2 tỷ XLM vào thời điểm đó).

Thực chất, Stellar là một bản fork bắt nguồn từ Ripple, bởi khi đó Stellar vẫn còn hoạt động dựa trên Ripple Consensus Protocol.

Đến tháng 01/2015, Stellar chính thức được hoàn thành bản giao thức đồng thuận riêng với tên gọi là Stellar Consensus Protocol. Từ thời điểm đó, Stellar chính thức là một nền tảng độc lập, không còn liên quan đến Ripple nữa.

stellar-la-gi

Stellar Lumens (XLM) là gì?

Stellar Lumens (hay còn gọi là XLM Coin) là đồng tiền điện tử mã nguồn mở được phát triển trên nền tảng Blockchain. Stellar được xây dựng trên giao thức Stellar Consensus Protocol, cho phép người chơi có thể chuyển và nhận các loại tiền điện tử hay tiền pháp định ở mọi nơi mà không tốn phí.

Vào tháng 04/2015, Stellar đã phát triển ra thuật toán dựa trên sự đồng thuận với mã hoàn toàn mới, đưa tên của tài sản này thay đổi từ Stellar thành Lumens. Mục đích là phân biệt rõ ràng giữa tài sản và tên của tổ chức trong Stellar.

Phần lớn các loại tiền tệ đều sở hữu 3 mã ký tự (USD, EUR, AUD, BTC) theo tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, XLM được đặt là tên viết tắt của Lumens, tài sản hoạt động trong Stellar.

Cấu trúc vận hành của hệ thống Stellar Lumens

Stellar có hình thức hoạt động tương tự như những nền tảng công nghệ thanh toán phi tập trung khác. Đó là chạy một mạng lưới máy chủ phi tập trung với một sổ cái phân tán được cập nhật sau 2-5 giây. Yếu tố nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin chính là giao thức đồng thuận.

Điều này có thể hiểu là, mỗi người tham gia (được gọi là nút), người giúp cho các giao dịch Stellar vào sổ cái toàn cầu bằng cách chọn một mạng nhỏ từ chính người tham gia đáng tin cậy khác, đảm bảo là họ đồng ý. Chỉ cần các mạng nhỏ này trùng nhau thì mạng Stellar tổng có thể đạt được thỏa thuận về giao dịch nào là hợp để và có thể thêm vào sổ cái rất nhanh.

Sổ cái là đại diện toàn bộ hệ thống mạng lưới phân tán của Blockchain Stellar ghi lại tất cả các tài khoản trên mạng lưới và các loại tiền tệ nắm giữ, đảm nhận vai trò giao dịch tiền tệ trên Stellar.

Giao thức đồng thuận trọng mạng Stellar không dựa vào toàn bộ mạng khai thác để phê duyệt các giao dịch. Thay vào đó, Stellar sử dụng thuật toán đồng thuận liên kết Byzantine (Federated Byzantine Agreement – FBA), thúc đẩy xử lý giao dịch nhanh chóng hơn. Để có được điều này, Stellar sử dụng những lát cắt đại biểu (hoặc một phần của mạng) để phê duyệt và xác thực giao dịch.

Mỗi node trong mạng Stellar sẽ chọn một tập hợp các nút khác đáng tin cậy. Khi một giao dịch được chấp thuận bởi các node trong bộ này, đồng nghĩa là được phê duyệt. Quá trình này đã rút ngắn thời gian xử lý các giao dịch trong mạng Stellar cực kỳ nhanh chóng, có thể xử lý lên tới 1000 hoạt động mạng trong mỗi giây.

Tính năng cơ bản của Stellar Lumens

  • Giao dịch trực tiếp ngang hàng: Cho phép gửi và nhận tiền xuyên biên giới thông qua ví Blockchain của Stellar, kết nối người gửi và người nhận.
  • Hệ thống sổ cái phân tán XLM: Sử dụng XLM là cầu nối trung gian tìm kiếm các hợp đồng hoán đổi giữa XLM và các loại tiền tệ khác, cho phép hoán đổi giữa các loại tiền tệ.
  • Chuyển đổi xuyên chuỗi: Cho phép chuyển đổi tài sản từ Blockchain của Stellar sang các Blockchain Ethereum, Bitcoin.
  • Tạo tài sản mã hóa: Người dùng được phép tạo bản đại diện của tài sản trong thế giới thực và cả tài sản kỹ thuật số.
  • Giao dịch tài sản trên các sàn phi tập trung.

Ứng dụng thực tế của Stellar

Hiện nay, một số tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp đã và đang triển khai đồng tiền ảo Stellar như một cơ sở hạ tầng tài chính, đặc biệt là các nước phát triển. Ví dụ như Praekelt Foundation: Tổ chức phi lợi nhuận sử dụng công nghệ di động để cải thiện cuộc sống cho người nghèo. Qua đó, nhà sản xuất tích hợp Stellar vào Vumi, ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở giúp cho phụ nữ ở Sub-Saharan Africa tiết kiệm được tiền trong các khoản tín dụng.

Mặc khác, tại Oradion, một công ty chuyên về phần mềm nâng hàng dựa trên nền tảng đám mây cũng có kế hoạch triển khai mạng lưới tiền kỹ thuật Stellar, giúp kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô (MFls) ở Nigeria.

stellar-la-gi

FAQs về Stellar (XLM)

Stellar và Ripple có phải là một dự án không?

Câu trả lời: Không. Hiện tại, Stellar là một dự án hoạt động độc lập và không phụ thuộc bất kỳ yếu tố nào từ Ripple. Nếu như Ripple hoạt động bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple thì Stellar cho phép cá nhân chuyển tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Lumens (XLM) như một phương tiện.

Stellar và Bitcoin có gì khác nhau?

  • Stellar hoạt động dựa trên thuật toán đồng thuận hơn là khai thác như Bitcoin. Do đó, các giao dịch của Stellar được xác nhận nhanh chóng chỉ sau một vài giây.
  • Stellar cho phép người dùng thực hiện giao dịch bằng các loại tiền tệ mà họ chọn, tối ưu hơn so với Bitcoin.

Stellar có cho phép người tham gia đào XLM không?

Hiện tại, Stellar không hỗ trợ đào coin như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum. Thay vào đó, bạn có thể đặt cọc XLM để nhận phần thưởng thưởng của Stellar. Giá trị phần thưởng sẽ phuj thuộc vào số phiếu bầu của bạn trên mạng lưới Stellar.