Người Nhật Bản đã nghĩ ra hệ thống “nến” như một cách phân tích kỹ thuật khi giao dịch gạo. Một người châu Âu có tên là “Steve Nison” đã “khám phá” kỹ thuật này của người Nhật và gọi nó là “Japanese Candlestick”

Hammer và Hanging Man

Hammer và Hanging Man trong giống hệt nhau tuy nhiên có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau tùy theo xu hướng giá truớc đó. Cả hai đều có phần cơ thể nhỏ (đen hoặc trắng), bóng dưới dài, và bóng trên rất ngắn.

Hammer đánh dấu sự đổi chiều thành đi lên hình thành sau một quá trình thị trường đi xuống (xem hình). Nó được gọi là “búa” vì thị trường “phá vỡ” một điểm đáy.Khi giá đang giảm xuống, hammer đưa ra tín hiệu rằng thị trường đã chạm đáy và giá sẽ tăng trở lại. Phần bóng ở dưới dài có nghĩa rằng những người bán đã cố gắng đẩy giá đi xuống, nhưng người mua đã vượt qua áp lực bán này và giá đóng cửa gần với giá mở cửa.

Chỉ vì bạn nhìn thấy một hammer không có nghĩa là bạn đặt lệnh mua ngay, mà phải chờ thêm tín hiệu của thị trường để khẳng định. Một ví dụ điển hình là bạn nhìn vào nến tiếp theo của Hammer, nếu giá đóng cửa bằng hoặc cao hơn nến bên trái của hammer thì đó là một tín hiệu tốt, bạn có thể đặt lệnh mua.

Nhận diện:

– Phần bóng phía dưới dài gấp đôi hoặc gấp 3 phần cơ thể

– Có rất ít hoặc không có bóng trên

– Màu sắc của phần cơ thể không quan trọng

Hanging man đánh dấu sự đổi chiều thành đi xuống, hình thành sau một quá trình thị trường đi lên (xem hình). Khi giá đăng tăng, hanging man đưa ra tín hiệu rằng giá đã đạt định và có thể sẽ đi xuống, hay số lượng người bán đã bắt đầu tăng so với người mua.

Phần bóng dài phía dưới cho thấy người bán đã có thể đẩy giá xuống thấp. Mặc dù người mua đã cố gắng nhưng không đủ sức để đẩy giá lên cao hơn nữa, mà chỉ có thể đóng phiên giao dịch gần với giá mở cửa. Hay nói cách khác là người mua không còn đủ để tiếp tục đẩy giá lên cao.

Nhận diện tương tự như Hammer.

Inverted Hammer (Búa ngược) & Shooting Star (Sao sa)

Inverted Hammer và Shooting Star nhìn giống nhau, và chỉ khác ở chỗ chúng xuất hiện ở cuối một xu hướng đi lên hay đi xuống. Cả hai loại nến này đều có thân nhỏ, phần bóng trên dài và phần bóng dưới rất ngắn.

Inverted Hammer xuất hiện khi giá đang trong quá trình đi xuống, và đưa ra tín hiệu rằng thị trường có thể đổi chiều. Phần bóng ở trên dài cho thấy người mua đang cố gắng đưa ra giá cao hơn. Người ban phản ứng quyết liệt nhưng không đủ sức để đầy giá xuống thấp và giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Người bán đang cạn kiệt dần và giá sẽ đi lên.

Shooting Star xuất hiện khi giá đang trong quá trình đi lên và đưa ra tín hiệu rằng thị trường có thể đổi chiều. Phần bóng ở trên dài cho thấy người mua đã cố gắng đưa giá cao lên, nhưng người bán đã nhiều hơn và đẩy giá đi xuống, khiến giá đóng cửa gần với giá mở cửa.

Tổ hợp hai nến

Xu hướng “Bullish Engulfing” có nghĩa là người mua “nhấn chìm” người bán. Nó xảy ra khi một nến đi xuống được nối tiếp ngay lập tức bởi một nến đi lên lớn hơn.

Nến thứ hai này đã nhấn chìm nến trước đó. Điều này có nghĩa là người mua đang bẻ tay chân răng rắc để bắt đầu bứt phá. Xu hướng giá đi lên mạnh rất có khả năng sẽ xảy ra trong trường hợp này.

Ngược lại “Bearish Engulfing” có nghĩa là người bán “nhấn chìm” người mua. Nó xảy ra khi một nến đi lên được nối tiếp ngay lập tức bởi một nến đi xuống lớn hơn. Điều này có nghĩa là người bán đã vượt mặt người mua, một xu hướng giá đi xuống mạnh có thể sẽ xảy ra trong trường hợp này.

Tweezer Đáy và Đỉnh

Tweezers là hai cây nến giống nhau nhưng có chiều hướng giá trái ngược. Dạng nến này có thể xuất hiện ở cuối một xu hướng đi lên hoặc đi xuống trong thời gian dài, đưa ra tín hiệu rằng thị trường sẽ đổi chiều sớm.

Bạn hãy để ý những cặp nến trong như anh em sinh đôi.

Tổ hợp 3 nến

Sao sáng và sao đêm

Sao sáng (morning star) và Sao đêm (evening star) là tổ hợp 3 nến mà bạn thường thấy tại cuối một xu hướng. Chúng đưa ra tín hiệu về việc thị trường đổi chiếu, và có những đặc điểm sau:

– Nến đầu tiên thể hiện xu hướng hiện tại của thị trường (đi lên hoặc đi xuống)

– Nến thứ hai có phần cơ thể rất nhỏ, thể hiện sự không quyết đoán của thị trường. Nến này có thể là đi lên hoặc đi xuống.

– Nến thứ ba có xu hướng ngược lại với nến đầu tiên và giá đóng cửa phải nằm trên 2/3 nến thứ nhất.

Three White Soldiers and Black Crows

Three white soldiers (3 anh lính trắng) khi ba cây nến đi lên liên tiếp hình thành sau một khoảng thời gian liên tục đi xuống của thị trường. Đây là một trong những tổ hợp nến thể hiện một điều hiển nhiên nhất, giá đang đi lên, hãy mua vào đi.

Để có thể xác định chắc chắn tổ hợp nến này nến thứ 2 phải lớn hơn nến thứ 1, và giá đóng cửa của nó phải gần với giá cao nhất trong phiên giao dịch (hay có nghĩa là bóng trên ngắn). Nến thứ 3 phải tương đương hoặc lớn hớn nến thứ 2.

Three Black Crows (Đàn quạ đen) là ngược lại của Three white soldiers. Nó hình thành ở cuối một xu hướng đi lên của thị trường, và đưa ra tín hiệu bán vì thị trường đang đi xuống.

Để có thể xác định chắc chắn tổ hợp nến này, nến thứ 2 phải lớn hơn nến thứ 1, và giá đóng cửa phải gần với giá thấp nhất trong phiên giao dịch (hay có nghĩa là bóng dưới ngắn). Nến thứ 3 phải tương đương hoặc lớn hớn nến thứ 2.

Three Inside Up and Down

Three Inside Up là tổ hợp nến xuất hiện ở cuối xu hướng đi xuống của thị trường và đưa ra tín hiệu rằng thị trường sẽ đảo chiều. Những đặc điểm của tổ hợp này:

– Nến đầu tiên nằm ở cuối một xu hướng đi xuống và là một nến đi xuống dài.

– Nến thứ hai là một nến đi lên, và ít nhất phải đạt được độ dài một nửa của nến thứ nhất

– Nến thứ ba phải đóng cửa ở giá cao hơn giá cao nhất của nến thứ nhất.

Ngược lại Three Inside Down là tổ hợp nến xuấ thiện ở cuối xu hướng đi lên của thị trường và đưa ra tín hiệu rằng thị trường sẽ đảo chiều. Những đặc điểm của tổ hợp này:

– Nến đầu tiên nằm ở đỉnh của một xu hướng đi lên và là một nến đi lên dài.

– Nến thứ hai là một nến đi xuống, và ít nhất phải đạt được độ dài một nửa của nến thứ nhất

– Nến thứ ba phải đóng cửa ở giá thấp hơn giá thấp nhất của nến thứ nhất.

Phew!!! Qua hai bài về Japanese Candlestick có lẽ bạn đã hiểu được cách áp dụng các tổ hợp nến để phá đoán hướng đi của thị trường. Tuy nhiên có lẽ bạn vẫn chưa thể nhớ được các tổ hợp nến chúng tôi đã giới thiệu. Đừng lo lắng, chúng tôi cung cấp cho bạn một bảng tóm tắt để thuận tiện cho việc theo dõi của bạn và cũng có thể là cẩm nang để bạn giao dịch: